4 giai đoạn ứng phó Covid-19 cho doanh nghiệp bất động sản

(Vietnamdaily) - Đại dịch Covid-19 có thể để lại hậu quả lâu dài và ảnh hưởng đến tình hình tương lai của doanh nghiệp bất động sản.

Tập đoàn tư vấn bất động sản JLL cho rằng, đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra những thách thức lớn cho ngành bất động sản, làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Chính vì vậy, JLL đã đề xuất kế hoạch ứng phó, tiếp cận tình hình theo từng giai đoạn, từ giai đoạn khởi xướng đến quá trình phục hồi, với một số ví dụ cụ thể. Trong ngắn hạn, các doanh nghiệp sẽ tập trung vào kế hoạch duy trì hoạt động, làm nền tảng cho các bước đi dài hạn.

Giai đoạn ngay lập tức (1 đến 2 tuần tới) gồm việc thành lập một nhóm phản ứng khẩn cấp và tìm giải pháp duy trì hoạt động kinh doanh. Cùng với đó, doanh nghiệp liên tục phân tích dữ liệu để nghiên cứu các rủi ro ảnh hưởng đến doanh nghiệp; chuẩn bị tài liệu hướng dẫn cho truyền thông.

Ngoài ra, doanh nghiệp  cần tối giản hóa quy trình ra quyết định nhằm bắt kịp tình hình phức tạp. Nếu cần, đơn vị đó hãy đóng các cơ sở (hoặc văn phòng) ngay lập tức và triển khai kế hoạch làm việc từ xa.

Đồng thời, công ty cần tăng cường vệ sinh, khử trùng và xem xét áp dụng quy trình quản lý chất thải,  bổ sung thêm không khí ngoài trời vào các hệ thống thông gió, hoặc mở cửa sổ trong các tòa nhà để làm loãng các chất gây ô nhiễm trong không khí.

Giai đoạn ngắn hạn (3 đến 4 tuần), các doanh nghiệp cần theo dõi và đánh giá tình hình liên tục, tăng tốc các công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa và tại nhà khi cần thiết. Doanh nghiệp cần tập trung vào quản lý vận hành bất động sản cho các vị trí quan trọng, đảm bảo duy trì nguồn cung, cẩn trọng về lỗ hổng trong chuỗi cung ứng.

4 giai doan ung pho Covid-19 cho doanh nghiep bat dong san
 Về dài hạn, JLL đề xuất kế hoạch ứng phó ở từng giai đoạn.

Giai đoạn trung hạn (1 đến 3 tháng), doanh nghiệp cần liên tục cải thiện công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa và tín hiệu liên lạc, liên tục theo dõi và cải thiện chuỗi cung ứng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần gia tăng thận trọng trong những quyết định bất động sản; giảm tương tác trực tiếp với khách hàng.

Giai đoạn dài hạn (trên 3 tháng), các chương trình làm việc từ xa sẽ dẫn đến sự thay đổi văn hóa doanh nghiệp và góp phần làm đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp cần xem xét nhu cầu về bất động sản cao cấp, nơi cung cấp chỗ ở và không gian làm việc an toàn hơn.

JLL cho rằng doanh nghiệp vẫn sẽ tiếp tục kinh doanh, và những quyết định bất động sản dài hạn sẽ đặt trọng tâm vào khả năng phản ứng nhanh với những sự kiện tương tự trong tương lai, tập trung vào hoạt động lâu dài và bền vững.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN