Bất động sản hưởng lợi gì từ gói kích cầu 250.000 tỷ đồng?

(Vietnamdaily) - Theo chuyên gia, các doanh nghiệp bất động sản đặc biệt hưởng lợi từ Chỉ thị 11 của Chính phủ.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg để hỗ trợ các doanh nghiệp đang chịu thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

Đây được đánh giá là một động thái rất tích cực của Nhà nước. Các doanh nghiệp bất động sản cũng sẽ  được hưởng lợi trực tiếp từ gói kích thích kinh tế này.

Chỉ thị tập chung vào 7 giải pháp quan trọng, trong đó có vốn tín dụng, tài khóa, thanh toán điện tử, đẩy mạnh cắt giảm thủ tục hành chính và chi phí cho doanh nghiệp; tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu; hỗ trợ ngành du lịch và hàng không; đẩy nhanh giải ngân đầu tư công và cải thiện môi trường kinh doanh; giải quyết vướng mắc về lao động và đẩy mạnh thông tin – truyền thông.

Đặc biệt, trong chỉ thị này, hai giải pháp quan trọng nhất và được nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá rất cao là gói tín dụng 250.000 tỷ đồng, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các khoản thuế ưu đãi và gói tài khóa 30.000 tỷ đồng dự tính đối với các khoản miễn, giảm, chi tiêu do dịch Covid-19.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, khẳng định với Chỉ thị 11 của Chính phủ, các doanh nghiệp bất động sản đặc biệt hưởng lợi.

Ông nói rằng, doanh nghiệp bất động sản có thể kỳ vọng về việc Chính phủ và các Bộ, các cơ quan liên quan thực hiện rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Với mọi doanh nghiệp, thủ tục hành chính được xem là gánh nặng nhiều năm. Đây là giải pháp vực dậy doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh, điều mà doanh nghiệp luôn cần.

Thứ hai, các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh, giúp tăng tốc độ phát triển kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng.

Thứ ba, việc đẩy mạnh truyền thông minh bạch, khách quan về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam là một điểm cộng rất lớn trong gói kích cầu của Chính phủ. Đây là một trong những chính sách ứng phó và ngăn ngừa dịch bệnh khiến người dân có thể tự tin khả năng phục hồi của thị trường

Bat dong san huong loi gi tu goi kich cau 250.000 ty dong?
Các doanh nghiệp bất động sản đặc biệt hưởng lợi. Ảnh: Quỳnh Danh 

Giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, bất động sản nằm trong nhóm ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp lớn nhất của dịch Covid-19. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng trong giai đoạn đang phát triển để có thể tiếp tục vận hành và có doanh thu, đang lâm vào tình cảnh khó khăn.

Nhóm nhà đầu tư đã mua bất động sản thuộc phân khúc này sẽ khó thoát ra khỏi khoản đầu tư hiện tại; đồng thời gặp khó khăn trong việc chuyển hướng đầu tư hoặc cố gắng khai thác phòng hay các tiện ích nội khu.

Cùng với đó, thị trường bất động sản cũng đang chứng kiến một bộ phận không nhỏ các khách thuê mặt bằng kinh doanh tại các tuyến phố trung tâm ở TP HCM và Hà Nội buộc hủy hợp đồng thuê, sẵn sàng mất chi phí đặt cọc ban đầu.

Đáng chú ý, nhóm các khách sạn nhỏ ở trung tâm thành phố (city hotel) cũng đang gồng mình chịu tác động tiêu cực khi người dân ngày một hạn chế việc di chuyển và sử dụng các dịch vụ công cộng.

Với hai phân khúc thị trường trên, trong giai đoạn dịch bệnh và trong bất kỳ giai đoạn nào khác, khó khăn trọng tâm vẫn nằm chủ yếu ở các vấn đề pháp lý và thay đổi về quy mô để thích ứng trong xu hướng dịch chuyển nhanh sang mua sắm trực tuyến.

Với phân khúc nhà ở, hiện vẫn còn khá sớm để đánh giá tổng quan sự ảnh hưởng của dịch bệnh.

 “Thị trường đang ghi nhận sự sụt giảm trong số lượng giao dịch và các chủ đầu tư hiện cũng đang cân nhắc liệu có nên mở bán thêm dự án mới trong tình hình hiện nay hay không. Một điều chắc chắn là nhu cầu nhà ở của khách hàng nước ngoài đã sụt giảm trong thời gian vừa rồi. Chúng ta thực sự cần thời gian để quan sát và đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh tới thị trường”, ông Khương nhận định.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN