Becamex lên kế hoạch đầu tư khu công nghiệp VSIP Bình Thuận

(Vietnamdaily) - Becamex sẽ góp vốn 30% để thành lập công ty kinh doanh bất động sản và phát triển khu công nghiệp.
 

Hội đồng quản trị Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex, UPCoM: BCM) vừa công bố Nghị quyết thông qua việc góp vốn thành lập công ty để đầu tư dự án khu công nghiệp dịch vụ đô thị Becamex VSIP Bình Thuận, khu vực giáp ranh với Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai.

Theo như Becamex, tên công ty dự kiến là CTCP Đầu tư và Phát triển công nghiệp Đông Sài Gòn với ngành nghề chính kinh doanh bất động sản và phát triển khu công nghiệp.

Vốn điều lệ ban đầu là 100 tỷ đồng, con số này được tăng theo quy mô đầu tư dự án, trong đó, vốn góp của Becamex luôn đảm bảo ở mức 30%.

Hội đồng quản trị của Becamex cũng cho biết Công ty sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 vào 24/4 tại thành phố mới Bình Dương. Tại cuộc họp, ban lãnh đạo công ty sẽ báo cáo lộ trình tăng vốn và tình hình triển khai việc niêm yết trên sàn HoSE trong năm 2019.

Trước đó, Becamex có kế hoạch chuyển niêm yết chứng khoán lên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE). Vào cuối tháng 11/2019, HoSE thông báo đã nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết của Becamex. Công ty từng dự kiến có thể được niêm yết vào đầu tháng 1/2020, song đến nay chưa có thông tin thêm.

Becamex len ke hoach dau tu khu cong nghiep VSIP Binh Thuan
 

Năm 2019, Becamex đạt doanh thu thuần 8.298 tỷ đồng, tăng 30%; lãi sau thuế 2.673 tỷ đồng, tăng 15%.

Doanh thu tài chính trong năm tăng mạnh so với thời điểm đầu năm đạt hơn 479 tỷ đồng do Becamex đã thoái vốn tại một loạt các khoản đầu tư vào các công ty liên doanh liên kết. Cụ thể, thoái vốn khỏi Bảo hiểm Hùng Vương (100%), khỏi Dược Becamex (100%) và thoái bớt vốn tại CTCP Nước và môi trường Bình Dương...

Tổng nợ phải trả đến cuối năm của Công ty còn 28.491 tỷ đồng. Tổng vay nợ thuê tài chính ngắn hạn và dài hạn còn hơn 14.500 tỷ đồng. Tổng tài sản đến cuối năm cũng giảm gần 1.700 tỷ đồng so với đầu năm, còn hơn 43.500 tỷ đồng.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN