Cận cảnh những ngôi nhà cổ có một không hai ở miền Tây

(VietnamDaily) - Các ngôi nhà cổ trăm tuổi miền Tây gây ấn tượng với kiến trúc đặc sắc riêng, thể hiện bản sắc văn hóa của vùng đất miền Tây.
 
 • Can canh nhung ngoi nha co co mot khong hai o mien Tay
  Tiền Giang nổi tiếng khắp các tỉnh miền Tây với “đặc sản” nhà cổ ở làng cổ Đông Hòa Hiệp thuộc xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè. Trong đó nhà cổ Ông Kiệt ở ấp Phú Hòa là đẹp nhất. Ảnh: Thamhiemmekong.
 • Can canh nhung ngoi nha co co mot khong hai o mien Tay-Hinh-2
  Ngôi nhà đã được các nhà khảo cổ Nhật xếp vào loại Cửu Đại Mỹ Gia ở Việt Nam và công nhận là di sản văn hóa của UNESCO châu Á. Ảnh: Thamhiemmekong.
 • Can canh nhung ngoi nha co co mot khong hai o mien Tay-Hinh-3
  Căn nhà nằm ẩn mình giữa một vườn cây ăn trái xanh mát. Ảnh: Thamhiemmekong.
 • Can canh nhung ngoi nha co co mot khong hai o mien Tay-Hinh-4
  Phía trước ngôi nhà là khoảng sân rộng đặt bàn đá, ghế, võng đong đưa dưới bóng cây. Ảnh: Thamhiemmekong.
 • Can canh nhung ngoi nha co co mot khong hai o mien Tay-Hinh-5
  Nhà được xây dựng vào khoảng năm 1838, có kiến trúc kiểu chữ Đinh với 3 gian, 2 chái, rộng gần 1.000m2, với 108 cây cột, toàn bộ được làm từ các loại gỗ quý như lim, cẩm lai, giáng hương, căm se. Ảnh: Thamhiemmekong.
 • Can canh nhung ngoi nha co co mot khong hai o mien Tay-Hinh-6
  Tọa lạc ở phường 1 của thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang, nhà Đốc phủ Hải (Đốc phủ sứ Nguyễn Văn Hải) là một trong những ngôi nhà địa chủ tiêu biểu nhất ở đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Tiền Giang nói riêng còn được gìn giữ cho đến nay. Ảnh: NLĐ.
 • Can canh nhung ngoi nha co co mot khong hai o mien Tay-Hinh-7
  Hồi mới xây, đây là nơi sinh sống của bà Trần Thị Sanh (vợ của Anh hùng dân tộc Trương Định). Sau khi vào chùa quy y, bà Sanh để lại nhà cho các con cháu. Cháu ngoại bà Sanh lấy Đốc phủ sử Nguyễn Văn Hải và sống trong ngôi nhà này. Ảnh: Thamhiemmekong.
 • Can canh nhung ngoi nha co co mot khong hai o mien Tay-Hinh-8
  Nhà cổ Đốc Phú Hải là sự pha trộn độc đáo giữa kiến trúc Đông – Tây, thể hiện sự giao thoa văn hóa Việt – Pháp. Ảnh: NLĐ.
 • Can canh nhung ngoi nha co co mot khong hai o mien Tay-Hinh-9
  Được công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia từ năm 1997, ngôi nhà của bà Trần Thị Ngỏ ở ấp Cầu Ngang, xã Long Hựu Đông, H.Cần Đước (Long An) có thể xem là ngôi nhà có nhiều cột nhất ở Nam Bộ. Ảnh: Vietnamnet.
 • Can canh nhung ngoi nha co co mot khong hai o mien Tay-Hinh-10
  Với lối kiến trúc độc đáo mang đậm phong cách Huế, ngôi nhà trăm cột (68 cột chính và 52 cột phụ) được ông Trần Văn Hoa khởi công xây dựng từ năm 1898 với tổng diện tích 822 m2, theo kiểu nhà rường, mái lợp ngói âm dương. Ảnh: Vietnamnet.
 • Video: Kiến trúc hiện đại cho ngôi nhà liền kề. Nguồn: VTC1
Hoàng Minh (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN