'Công ty Lâu Đài Ven Sông đưa ra những thông tin truyền thông sai lệch'

(Vietnamdaily) - Theo Khahomex, phần diện tích xây dựng trái phép tại Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside là do Công ty Lâu Đài Ven Sông tự ý tổ chức thi công xây dựng, sử dụng và quản lý.

Khahomex: “Công ty Lâu Đài Ven Sông tự ý xây trái phép”

Ngày 25/12, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội (Khahomex) đã có thông tin đến báo chí về vụ việc Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside Palace số 360 - 360D Bến Vân Đồng, phường 1, quận 4 do Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông (Công ty Lâu Đài Ven Sông) xây trái phép.

Động thái diễn trong bối cảnh Công ty Lâu Đài Ven Sông cho rằng, khu đất khu đất tại số 360 - 360D Bến Vân Đồng, phường 1, quận 4 thuộc quyền sử dụng của Khahomex đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND quận 4 đã có văn bản chấp thuận cho Khahomex được thi công lắp đặt tạm khung thép, vách kính…

Công ty Lâu Đài Ven Sông cho rằng mình chỉ là đơn vị thuê lại tài sản của Khahomex và bỏ tiền đầu tư, khai thác, kinh doanh hạng mục này chứ không phải là bên đứng tên trên hồ sơ pháp lý về quyền sử dụng đất, hồ sơ xây dựng hạng mục khung thép, vách kính, mái di động. Công ty chưa một lần bị UBND quận 4 ra quyết định xử phạt hành chính về vấn đề này.

Do vậy, theo công ty này, việc UBND quận 4 xác định Công ty Lâu Đài Ven Sông là tổ chức có hành vi vi phạm và ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là không phù hợp với quy định pháp luật, sai chủ thể pháp lý…

'Cong ty Lau Dai Ven Song dua ra nhung thong tin truyen thong sai lech'
 Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside Palace.

Tuy nhiên, theo Khahomex, phần diện tích xây dựng trái phép tại Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside là do Công ty Lâu Đài Ven Sông tự ý tổ chức thi công xây dựng, sử dụng và quản lý, bất chấp khiếu nại của Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội đến các cơ quan chức năng. Hành vi vi phạm của Công ty Lâu Đài Ven Sông không có bất cứ liên quan nào đến Khahomex.

Theo hợp đồng ký kết thì phần diện tích xây dựng không phép của Công ty Lâu Đài Ven Sông nằm ngoài hợp đồng thuê tài sản trên đất đã ký kết giữa hai bên. Hành vi vi phạm của Công ty Lâu Đài Ven Sông còn gây thiệt hại nghiêm trọng về hình ảnh và hoạt động kinh doanh của Khahomex.

Ngoài ra, theo Khahomex, trong biên bản làm việc được cơ quan chức năng tổ chức giữa ba bên thì Khahomex không có bất kỳ văn bản nào cho phép Công ty Lâu Đài Ven Sông xây dựng. Đồng thời, Công ty Lâu Đài Ven Sông đã từng thừa nhận hành vi sai phạm của mình trước cơ quan có thẩm quyền.

“Ngày 13/12/2019, Khahomex đã có văn bản yêu cầu Công ty Lâu Đài Ven Sông thực hiện đúng hợp đồng và truyền thông chính xác về trách nhiệm của Công ty Lâu Đài Ven Sông đối với hành vi vi phạm xây dựng trái phép.

Tuy nhiên, đến nay Khahomex vẫn chưa nhận được sự hợp tác từ phía công ty. Đồng thời, Công ty Lâu Đài Ven Sông còn đưa ra những thông tin truyền thông sai lệch, gây bất lợi và ảnh hưởng nghiêm trọng cho Khahomex”, Khahomex thông tin.

Kiên quyết cưỡng chế phần xây trái phép

Như đã thông tin, Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside Palace do Công ty Lâu Đài ven Sông làm chủ đầu tư.

Khi nhà hàng tiệc cưới này đi vào hoạt động, cơ quan chức năng phát hiện Công ty Lâu Đài Ven Sông đã xây dựng không phép công trình vách kính, mái kính và tôn với tổng diện tích vi phạm hơn 261m2.

Thông tin đến báo chí về sai phạm của Công ty Lâu Đài ven Sông, UBND quận 4 đã liệt kê hàng loạt các thông báo, quyết định yêu cầu tháo dỡ phần diện tích vi phạm.

Cụ thể, ngày 29/8, UBND quận 4 ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Lâu Đài Ven Sông tại vị trí khu đất vi phạm. Ngày 10/9, chính quyền địa phương đã tống đạt quyết định này nhưng Công ty Lâu Đài Ven Sông không thực hiện nhận quyết định.

Về phía Công ty Ven Sông Sài Gòn, bà Ngô Thị Liên Kiều - Phó Tổng giám đốc có đơn khiếu nại nhưng UBND quận 4 thông báo không thụ lý giải quyết đơn, đồng thời kiên quyết xử lý sai phạm, yêu cầu chủ đầu tư phải nghiêm túc thực hiện.

Trước thái độ “chây ì” của chủ đầu tư, UBND quận tiếp tục ban hành nhiều thông báo gửi đến chủ đầu tư kêu gọi tháo dỡ nhưng công trình sai phạm vẫn trơ trơ.

'Cong ty Lau Dai Ven Song dua ra nhung thong tin truyen thong sai lech'-Hinh-2
 Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside Palace.

Mới đây nhất, hồi cuối tháng 10, UBND quận 4 lại ban hành Quyết định số 1460/QĐ-UBND-CCXD về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Nếu quá thời hạn mà chủ đầu tư không chấp hành, sẽ bị cưỡng chế theo quy định pháp luật.

Theo ghi nhận thực tế của PV ngày 25/12, phần diện tích sai phạm của Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside Palace vẫn còn nguyên hiện trạng.

Hiện UBND quận 4 đã chỉ đạo các đơn vị lập phương án phá dỡ và kế hoạch cưỡng chế đối với phần công trình sai phạm tại tại dự án nói trên.

Được biết, Công ty Lâu Đài Ven Sông thành lập vào tháng 6/2010 với vốn điều lệ 40,2 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật của Công ty Lâu Đài Ven Sông là ông Nguyễn Cao Trí (SN 1970, ngụ quận 3, TP HCM).

Ngoài vai trò lãnh đạo Công ty Lâu Đài Ven Sông, ông Trí còn là Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Tập đoàn Capella (Capella Holdings), tiền thân là Công ty CP Đầu tư địa ốc Bến Thành (Ben Thanh Land).

Ngoài ra, ông này còn nắm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Văn Lang; Chủ tịch hội Doanh nghiệp quận 1 nhiệm kỳ 2018 – 2023...

Capella Holdings là chủ đầu tư toà nhà The One Saigon, số 172-174 đường Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1. Dự án được phê duyệt xây dựng với quy mô 2 hầm, trệt, lửng, 18 lầu, tầng sân thượng và tầng mái. Tổng diện tích xây dựng gần 17 nghìn m2, quy mô dân số 280 người và 80 căn hộ, không có diện tích dành cho kinh doanh.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã cơi nới diện tích khu căn tin, văn phòng, kỹ thuật tại tầng 21, 22, 23 để làm bể bơi, kinh doanh nhà hàng và quán bar không đúng mục đích, chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN