Cưỡng chế hàng loạt chung cư mini ở TP HCM

(Vietnamdaily) - UBND TP HCM vừa có chỉ đạo về việc xử lí tình trạng ồ ạt phát triển “chung cư mini”, phá vỡ qui hoạch trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận Bình Tân và Thủ Đức xử lí triệt để các công trình sai phạm trước ngày 15/10.

Đồng thời, Sở Xây dựng rà soát các công trình nhà ở riêng lẻ đã xây dựng hoặc đang xây dựng theo giấy phép xây dựng được cấp nhưng chủ sở hữu công trình không thực hiện đầu tư xây dựng theo qui định, tự ý thay đổi kết cấu phòng,... để yêu cầu chủ sở hữu tự tháo dỡ hoặc tổ chức cưỡng chế tháo dỡ phần sai giấy phép xây dựng đã cấp.

Sau khi tháo dỡ, nếu phần công trình còn lại phù hợp với giấy phép xây dựng thì buộc chủ sở hữu thực hiện hoàn tất công trình theo các thủ tục nêu tại hướng dẫn của Sở Xây dựng. Trường hợp không phù hợp thì chỉ cho phép sử dụng đúng mục đích để ở.

UBND TP giao UBND các quận, huyện phối hợp với Sở Tư pháp rà soát, kiểm tra, có biện pháp xử lí đối với những trường hợp thừa phát lại xác lập vi bằng các giao dịch chuyển nhượng trái phép nhà ở dưới hình thức “chung cư mini”, "nhà 3 chung".

Ngoài ra, các đơn vị được giao rà soát, kiểm tra các công trình nhà ở riêng lẻ có qui mô lớn đã cấp phép xây dựng hoặc đang xây dựng theo giấy phép xây dựng được cấp. Nếu phát hiện có mục tiêu là xây dựng phòng trọ cho thuê thì yêu cầu chủ sở hữu nhà ở riêng lẻ hoàn chỉnh và lập thủ tục điều chỉnh phù hợp các tiêu chí theo hướng dẫn của Sở Xây dựng.

Cuong che hang loat chung cu mini o TP HCM
 Một khu chung cư mini ở Thủ Đức bị cưỡng chế vì xây dựng sai phép.

Trước đó, qua rà soát Thanh tra Sở Xây dựng ghi nhận 4 công trình "chung cư mini" xây dựng tại quận Bình Tân và quận Thủ Đức.

Cụ thể, công trình nằm tại hẻm 33 đường Bến Lội, quận Bình Tân với quy mô 4 tầng và 1 hầm. Chủ nhà đã tự ngăn chia thành 77 căn hộ.

Công trình xây dựng do Công ty TNHH Gạch men Thanh Tùng làm chủ đầu tư tại khu đất quận Bình Tân với quy mô 4 tầng kèm hầm. Chủ đầu tư đã cơi nới xây dựng thêm 24 phòng và nâng tổng số lên 72 phòng.

Công trình của ông Lưu Nguyên Quảng tại thửa đất 756, tờ bản đồ 49 thuộc phường Linh Đông, quận Thủ Đức đã xây dựng sai phép diện tích 1.426m2 và chia bên trong ra nhiều căn hộ.

Công trình đường 36, phường Linh Đông, quận Thủ Đức do ông Lê Thành Trí xây với diện tích sai phép 611m2. Biến căn nhà thành chung cư mini với nhiều căn hộ rao bán giá vài trăm triệu đồng/căn.

Bộ Xây dựng cũng có công văn số 2937 yêu cầu tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng, kiểm soát trật tự đối với nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ.

Theo Bộ Xây dựng, ở các khu vực đô thị đã xuất hiện tình trạng lợi dụng sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng nên có không ít hộ gia đình, cá nhân đã tự ý thực hiện xây dựng công trình riêng lẻ nhiều tầng, căn hộ không tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Từ đó dẫn đến hệ lụy như vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao trong cộng đồng dân cư, quả tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, không cấp được giấy chứng nhận cho người mua căn hộ.

Ngoài ra còn có các sai phạm về thiết kế, mật độ xây dựng, ảnh hưởng đến giao thông, môi trường… Đặc biệt, đó chính là vấn đề xuất hiện tranh chấp, khiếu kiện giữa người mua và người bán, mất an ninh trật tự của địa phương, phá vỡ quy hoạch, làm mất mỹ quan… 

Viết Dũng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN