Cựu Phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín: 'Tôi biết tôi sai rồi'

(Vietnamdaily) - "Tôi biết tôi sai. Khi tôi nhận được văn bản của Bộ Công an và đề xuất của cơ quan tham mưu, tôi đã chấp nhận chủ trương chấp thuận thuê nhà đất 15 Thi Sách cho công ty bình phong của Bộ Công an", ông Tín nói.

Sáng 26/12, TAND TP HCM mở phiên toà xét xử Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM) cùng 3 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại Khoản 3, Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015.

Khoảng 7h30, bị cáo Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út, được dẫn giải đến tòa. Riêng bị cáo Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương được tại ngoại.

Cuu Pho chu tich TP HCM Nguyen Huu Tin: 'Toi biet toi sai roi'
 Các bị cáo được dẫn giải đến tòa.

Tại phiên tòa, HĐXX thông báo vụ án có một số tài liệu mật chưa được giải mật, các luật sư cần lưu ý khi phần bào chữa, trường hợp sử dụng tài liệu mật và làm lộ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nêu ý kiến, luật sư cho biết trước khi phiên tòa diễn ra các luật sưu đã có kiến nghị gửi HĐXX và các cơ quan liên quan về việc giải mật tài liệu. UBND TP đã có văn bản gửi tới Sở tư pháp TP để tham vấn về các yêu cầu của luật sư. Tuy nhiên đến nay các nội dung kiến nghị vẫn chưa có văn bản trả lời, làm rõ. Luật sư đề nghị HĐXX cho biết phạm vi, giới hạn tài liệu được sử dụng trong phiên tòa này.

Liên quan đến vấn đề trên, HĐXX xác nhận sau khi nhận được văn bản yêu cầu giải mật tài liệu của các luật sư tòa đã làm phiếu chuyển cho các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Tuy nhiên đến nay chưa nhận được văn bản về việc giải mật.

Trong quá trình xét xử, HĐXX tiếp tục có những yêu cầu giải mật. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng hầu hết các nội dung quan trọng của vụ án đã được trình bày trong bản kết luận điều tra cũng như bản cáo trạng.

Cuu Pho chu tich TP HCM Nguyen Huu Tin: 'Toi biet toi sai roi'-Hinh-2
 Ông Nguyễn Hữu Tín.

Khi được HĐXX thẩm vấn, ông Tín nói: “Tôi biết tôi sai. Khi tôi nhận được văn bản của Bộ Công an và đề xuất của cơ quan tham mưu, tôi đã chấp nhận chủ trương chấp thuận thuê nhà đất 15 Thi Sách cho công ty bình phong của Bộ Công an”.

Về việc nhà đất 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu nhà nước việc cho thuê phải qua đấu giá nhưng lại không làm như vậy, ông Tín trình bày: "Theo đúng quy hoạch thì việc thuê đất này phải có đấu giá, tuy nhiên trong trường hợp này lại không đâu giá, tôi biết tôi đã sai rồi. Tôi xin chấp nhận, không có oan sai gì.

Nhưng có một vấn đề là từ đầu đến cuối, các lãnh đạo không hề thông báo gì với tôi. Tôi cũng không hề có mục đích cá nhân ở đây".

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thị Hà, Phó Chánh Tòa hình sự TAND TP HCM làm chủ tọa, dự kiến kéo dài 3 ngày.

TAND TP HCM đã triệu tập 18 cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến phiên xử ông Tín.

Cụ thể, tòa án triệu tập UBND TP HCM, Ban chỉ đạo 09 TP HCM cùng Sở TN-MT, Sở Xây dựng, Sở Tài Chính, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Cục Thuế TP. Ngoài ra, 6 cơ quan nhà nước khác trực thuộc sở, ngành TP HCM cũng đến tòa theo lệnh triệu tập.

Đối với cơ quan cấp trung ương liên quan đến vụ án, TAND TP gửi thư triệu tập đến Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, giám định viên Bộ Tài chính.

Theo cáo trạng, quá trình điều tra mở rộng vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” do Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm” ), Chủ tịch Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và đồng phạm thực hiện tại TP Đà Nẵng và các tỉnh, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án.Theo đó, Vũ “nhôm” lợi dụng danh nghĩa công ty, là tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an đã ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP HCM.

Những văn bản này có nội dung đề nghị hỗ trợ giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách (quận 1, TP HCM) nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an. Sau khi lãnh đạo thành phố phê duyệt cho thuê lô đất này, Vũ “Nhôm” đã hợp tác với công ty tư nhân triển khai thực hiện dự án nhằm mục đích thu lợi cá nhân.

Hồ sơ vụ án thể hiện, cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín được giao phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường của TP HCM. Cụ thể, ông Tín biết rõ nhà, đất số 15 Thi Sách là tài sản nhà nước, việc tham mưu xử lý thuộc trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 09 thành phố (Sở Tài chính).

Sau đó, nhiều cán bộ lãnh đạo thuộc UBND TP HCM đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách.

Với hành vi sai trên, ông Tín tạo điều kiện cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ chiếm đoạt 6,777 tỷ đồng được hỗ trợ sai quy định pháp luật và hơn 800 tỷ tiền thuê sử dụng đất.

Sau đó, Vũ và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê cho 114 khách hàng trong và ngoài nước thu hơn 1.033 tỷ đồng. Đến nay, việc xử lý hậu quả nêu trên là rất khó khăn, phức tạp và sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho Nhà nước về tiền bạc, thời gian và công sức của những người giải quyết hậu quả mà hành vi phạm tội của các bị can gây ra.

Gia Lai-Mạnh Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN

Quốc Hùng
Biết sai nhưng nếu trót lọt không phải đứng trước vành móng ngựa, thì kiếm vài tỷ thì ai cũng biết sai được ...