Dân phản đối gay gắt Nhà máy rác thải Cẩm Giàng 45 triệu USD

(VietnamDaily) - Nhà máy có tổng số vốn đầu tư là 45 triệu USD tương ứng với công suất 500 tấn/ngày đêm (xử lý rác thải sinh hoạt không phân loại).
 
Dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải để phát điện tại xã Lương Điền (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) - nhà đầu tư United Expert Investments Limited và Công ty CP Tài nguyên và Môi trường Âu Việt đã được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư; HĐND tỉnh Hải Dương chấp thuận thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa để xây dựng nhà máy và hiện nay, UBND huyện Cẩm Giàng đang thực hiện hỗ trợ, bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân liên quan dự án trên.
Tuy nhiên thời gian qua, nhiều hộ dân tại xã Lương Điền (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) và các xã lân cận chưa đồng thuận với dự án trên. Người dân đã liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng huyện Cẩm Giàng, các Sở, ban ngành và UBND tỉnh Hải Dương để đề nghị trả lời một số kiến nghị liên quan việc triển khai dự án.
PV Kiến Thức đã vào cuộc lấy ý kiến của các hộ dân cũng như làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương để có những thông tin khách quan, đa chiều liên quan sự việc trên.
Dan phan doi gay gat Nha may rac thai Cam Giang 45 trieu USD
Phối cảnh nhà máy xử lý rác. 
Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ những bãi rác tự chôn lấp
Trong suốt thời gian qua, nguy cơ ô nhiễm môi trường từ những bãi rác thải chôn lấp luôn là nỗi lo thường trực của người dân huyện Cẩm Giàng và cũng là bài toán cần có lời giải của các cơ quan chức năng huyện Cẩm Giàng cũng như của tỉnh Hải Dương.
Khảo sát trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, không ít bãi rác sinh hoạt được chôn lấp sơ sài, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt là nguồn nước. Rác thải không được xử lý đổ trực tiếp ra bãi chôn lấp, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh các bãi rác chôn lấp tự nhiên mà nước thải từ những bãi rác này khi mưa lớn chảy xuống kênh rạch ra những con sông gây ảnh hưởng đến môi trường sống.
Dan phan doi gay gat Nha may rac thai Cam Giang 45 trieu USD-Hinh-2
 Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng - Trịnh Ngọc Thành.
Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng – Trịnh Ngọc Thành thừa nhận thực tế còn tồn tại trên và cho biết, hiện nay, huyện Cẩm Giàng có đến gần 14 vạn dân. Ngoài ra địa bàn huyện còn có 5 Khu công nghiệp và 3 cụm công nghiệp với hàng trăm nghìn lao động.

“Hiện nay trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, với mật độ dân số rất đông. Trung bình, mỗi người dân xả ra môi trường khoảng 0,5 kg rác thải/ngày. Để xử lý lượng rác, mỗi một thôn đều xây dựng bãi chôn lấp rác nhưng chỉ là giải pháp trước mắt. Về lâu dài, giải pháp chôn lấp rác không đáp ứng được. Rác thải chỉ được xử lý bằng hình thức chôn lấp nên có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường nhất là nguồn nước ngầm”, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng cho biết.

Kỳ vọng giải bài toán ô nhiễm môi trường từ nhà máy rác
Trước thực trạng trên, dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện tại xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng được cho là một trong những nỗ lực của huyện Cẩm Giàng và tỉnh Hải Dương nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường từ những bãi rác thải sinh hoạt, góp phần bảo vệ môi trường sống cho người dân.
Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt phát điện tại xã Lương Điền do nhà đầu tư United Expert Investments Limited và Công ty CP Tài nguyên và Môi trường Âu Việt triển khai xây dựng hiện đã được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư; HĐND tỉnh Hải Dương chấp thuận thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa để xây dựng nhà máy và hiện nay, UBND huyện Cẩm Giàng đang thực hiện hỗ trợ, bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân liên quan dự án trên.
Dan phan doi gay gat Nha may rac thai Cam Giang 45 trieu USD-Hinh-3
Đơn kiến nghị của người dân xã Lương Điền. 
Theo dự kiến, nhà máy xử lý rác thải sẽ được xây dựng tại cánh đồng Cửa Sở và Lò Vôi, thôn Bình Long, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng với tổng diện tích thu hồi đất là 10,41 ha; trong đó: thu hồi 82.635 m2 nông nghiệp của 89 hộ gia đình, cá nhân và một phần đất công ích, đất giao thông, đất thủy lợi do UBND xã Lương Điền quản lý.
Nhà máy có tổng số vốn đầu tư là 45 triệu USD tương ứng với công suất 500 tấn/ngày đêm (xử lý rác thải sinh hoạt không phân loại); trong đó, giai đoạn I đến năm 2020, nhà máy sẽ đạt 250 tấn/ngày đêm, giai đoan II sau năm 2020 đạt công suất 500 tấn/ngày đêm, phát điện 9 đến 10 MW. Với công suất này, khi dự án đi vào hoạt động sẽ giải quyết được vấn đề rác thải cho huyện Cẩm Giàng và các địa phương lân cận.
Vì sao người dân chưa đồng thuận triển khai dự án?
Dù được cho là dự án có ý nghĩa lớn trong việc giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường do rác thải đang ngày một gia tăng. Bên cạnh đó, theo các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, dự án trên được cho là áp dụng công nghệ tiên tiến thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, khi bắt đầu thực hiện quy trình triển khai dự án, hàng trăm người dân ở thôn Bình Long (xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng) và các xã lân cận chưa đồng thuận với dự án trên.
Trong suốt thời gian qua, người dân đã gửi đơn tập thể đến UBND huyện Cẩm Giàng, UBND tỉnh Hải Dương và các Sở ban ngành đề nghị làm rõ những kiến nghị của người dân liên quan việc triển khai dự án. Thậm chí, hàng trăm người dân đã 2 lần kéo lên trụ sở Tiếp công dân của UBND tỉnh Hải Dương, lên Tỉnh ủy Hải Dương và trụ sở UBND xã Lương Điền để bày tỏ nguyện vọng được lãnh đạo tỉnh Hải Dương và các cơ quan chức năng trả lời làm rõ những kiến nghị của người dân.
Theo đơn kiến nghị, các hộ dân cho rằng vị trí xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện gần khu dân cư, trường học và lo lắng khi xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại địa phương sẽ gây ô nhiễm môi trường; các công dân cũng phản ánh việc không được bàn về việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn xã, không được thỏa thuận với nhà đầu tư nhưng sau đó lại nhận thông báo thu hồi đất; thậm chí buổi sáng ngày 31/1/2019, Chủ tịch huyện Cẩm Giàng đối thoại với người dân nhưng ngay buổi chiều cùng ngày và sáng hôm sau đã trả tiền bồi thường, hỗ trợ. Người dân cũng cho biết, khi họp dân, ông Nguyễn Đức Quyền, trưởng thôn Bình Long và ông Nguyễn Đức Hóa – Bí thư chi bộ thôn Bình Long đã có hành vi đe dọa dân, văng tục tại cuộc họp và đề nghị các cấp phải xử lý hành vi trên.
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin.
Hải Ninh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN