Đất “vàng” 15 Thi Sách lọt vào tay tư nhân như thế nào?

(Vietnamdaily) - Công ty của ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và Novaland đã ký hợp đồng góp vốn thành một số công ty để thực hiện dự án Madison, số 15 Thi Sách ( phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM).
Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã chuyển hồ sơ và kết luận điều tra sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, quê Long An, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM).
Ngoài ra, 4 người khác cũng bị đề nghị truy tố gồm: Đào Anh Kiệt (SN 1957, quê Gia Lai, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM), Lê Văn Thanh (SN 1962, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP HCM), Nguyễn Thanh Chương (SN 1974, nguyên Trưởng phòng Đô thị - Văn phòng UBND TP HCM), Trương Văn Út (SN 1970, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM).
Tất cả 5 bị can này bị đề nghị truy tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo khoản 3 điều 219 Bộ Luật Hình sự 2015. Trong đó, ông Nguyễn Hữu Tín đóng vai trò tổ chức, còn 4 bị can còn lại giữ vai trò giúp sức.
Đất 'vàng” vào tay tư nhân thế nào?
 Theo kết luận điều tra, ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") lợi dụng danh nghĩa Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 là "Tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an" đã ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo ký nhiều văn bản gửi thành phố nhằm đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện được thuê, giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách với mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an.
Tuy nhiên, sau khi được thành phố cho thuê, giao nhà đất số 15 Thi Sách, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 đã không sử dụng mục đích như đề nghị mà triển khai dự án để thu lợi cá nhân.
Cụ thể, giữa năm 2015, UBND TP HCM chấp thuận cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 thuê đất tại số 15 Thi Sách với mục đích làm văn phòng làm việc trong thời hạn 50 năm, trả tiền hàng năm.
Sau khi được thuê đất, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 ký thỏa thuận với Novaland hợp tác đầu tư dự án phức hợp bổ sung chức năng với chiều cao 83 m, 115 căn hộ, 72 văn phòng và 88 phòng khách sạn.
Dat “vang” 15 Thi Sach lot vao tay tu nhan nhu the nao?
 Đất "vàng" 15 Thi Sách.
Theo đó, phía công ty sân sau của Vũ lo pháp lý lô đất, Novaland bỏ tiền thực hiện tài chính và đầu tư xây dựng, lợi nhuận thu được sẽ chia đôi. Để thực hiện dự án, CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Novaland góp vốn thành lập Công ty TNHH Madison.
Sau đó, UBND TP HCM đã chấp thuận phê duyệt dự án nêu trên và cho phép Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 chuyển mục đích sử dụng đất, tính thêm chi phí sử dụng đất tại số 15 Thi Sách với hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn 50 năm.
Ngày 30/12/2016 công trình dự án Madison được khởi công xây dựng.Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất đối với ngân sách nhà nước, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Vũ "nhôm" xây dựng công trình 18 tầng.
Ngày 31/5 /2016 Công ty TNHH Madison ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng 88 phòng khách sạn và cho thuê diện tích của thương mại trị giá 136 tỷ đồng với Công ty Ominigold, để đảm bảo cho việc mua bán về sau giữa hai công ty, Công ty Ominigold đã cho Công ty TNHH Madison vay 136 tỷ đồng.
Tính đến ngày 30/9/2018 Công ty Novahome Madison đã ký hợp đồng đặt mua bán, cho thuê bất động sản với 114 khách hàng, gồm 76 cá nhân ở trong nước và 36 cá nhân ở nước ngoài, 4 tổ chức, tương ứng với số lượng 133 sản phẩm bao gồm 78/94 căn hộ, 54/72 căn Officetel và 1/2 lô thương mại. Tổng số tiền thu được của khách hàng là trên 1.000 tỷ đồng. Hiện tại dự án Madison còn 16 căn hộ, 18 Officetel và 1 lô thương mại chưa tiêu thụ và 21 căn hộ được Công ty CP XD Bắc Nam 79 giữ lại theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm.
Cựu Chủ tịch TP HCM Lê Hoàng Quân có liên quan?
Liên quan đến vụ việc, ông Lê Hoàng Quân (nguyên Chủ tịch UBND TPHCM) được xác định có liên quan đến vụ án này.
Theo đó, Ban chỉ đạo 09 TP HCM (do ông Lê Hoàng Quân làm Trưởng ban) đã tham mưu, trình UBND TPHCM ban hành công văn số 5309/UBND-TM ngày 27/10/2011 về phê duyệt phương án xử lý nhà đất của Công ty quản lý kinh doanh nhà đợt 3.
Trong đó nhà đất số 15 Thi Sách được sắp xếp giao cho công ty quản lý kinh doanh nhà tiếp tục quản lý cho thuê theo quy hoạch. Công ty quản lý kinh doanh nhà là đơn vị tiếp tục thuê để làm văn phòng, xưởng phim.
Ông Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo, ký các văn bản và quyết định chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT, được khấu trừ tiền bồi thường tài sản, vật kiến trúc trên đất và tiền thuê đất không phải nộp đối với nhà đất số 15 Thi Sách. Cơ quan điều tra cho rằng, ông Nguyễn Hữu Tín đã không báo cáo xin ý kiến ông Lê Hoàng Quân.
Dat “vang” 15 Thi Sach lot vao tay tu nhan nhu the nao?-Hinh-2
 Cựu Chủ tịch TP HCM Lê Hoàng Quân.
Ông Lê Hoàng Quân và các thành viên Ban 09 TP HCM có nhận được các văn bản: Công văn 927 ngày 16/12/2014, công văn 198/UBND-ĐTMT do ông Nguyễn Hữu Tín ký, nội dung chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất, được khấu trừ tiền thuê đất phải nộp theo quy định.
Việc nhận được các văn bản trên, theo cơ quan điều tra, không phải là báo cáo hay văn bản trao đổi thủ tục hành chính, do đó cơ quan cơ quan điều tra nhận thấy chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân.
Tuy vậy, cơ quan điều tra cũng cho rằng, cần kiến nghị UBND TP HCM có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với ông Lê Hoàng Quân và các cá nhân khác vì đã không có ý kiến gì khi nhận được văn bản quyết định do ông Nguyễn Hữu Tín ký cho Công ty Bắc Nam 79 khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách, trái với quy định tại quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Luật đất đai 2013.
Viết Dũng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN