Doanh nghiệp chất vấn Sở Xây dựng TP HCM về việc chậm cấp phép

(Vietnamdaily) - Nhiều doanh nghiệp bất động sản ở TP HCM yêu cầu lãnh đạo Sở Xây dựng trả lời các vấn đề liên quan đến pháp lý, chậm trễ trong việc cấp phép xây dựng để tháo gỡ các vướng mắc, điểm nghẽn...

Ngày 31/10, Sở Xây dựng TP HCM phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC) tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng, cấp phép xây dựng, phát triển dự án bất động sản.

Đây là chương trình đối thoại thường niên giữa chính quyền Thành phố với doanh nghiệp do UBND TP HCM thực hiện từ nhiều năm nay nhằm tháo gỡ vướng mắc, góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Trước khi diễn ra hội nghị, Ban tổ chức nhận rất nhiều câu hỏi thắc mắc của doanh nghiệp gửi về như: Việc cấp phép tại khu lõi 930ha trung tâm TP, việc điều chỉnh nhà mẫu tại các dự án nhà ở đã có phệ duyệt 1/500; thông tin việc thu hút nhà đầu tư tham gia phá dỡ chung cư xuống cấp và xây mới lại dự án, khó khăn trong việc bàn giao trạm xử lý nước thải nước thải thuộc dự án khu chung cư Bàu Cát II….

Tại hội nghị, đại diện Công ty Gree Air Conditioner hỏi về các thủ tục pháp lý liên quan đến quy định, mật độ xây dựng dân dụng nhà ở, khoảng lùi ở phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức.

 Ông Tống Đức Tiến, Trưởng phòng cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng trả lời: “Các quy định về mật độ xây dựng, khoảng lùi, chỉ giới xây dựng công trình trên lô đất, số tầng, chiều cao, hệ số sử dụng đất… được xác định cụ thể tại các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành, làm cơ sở để lập, triển khai thực hiện dự án đầu tư và cấp Giấy phép xây dựng đúng quy định hiện hành”.

Doanh nghiep chat van So Xay dung TP HCM ve viec cham cap phep
 Toàn cảnh hội nghị.

Đại diện Công ty CP Đầu tư Phát triển Phúc Đạt hỏi. “Chúng tôi nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhưng vướng vấn đề điều chỉnh quy hoạch 1/2000 bởi Sở Quy hoạch – Kiến trúc, do đó dự án không thực hiện được, xin cơ quan chức năng trả lời, tạo điều kiện cho chúng tôi”.

 Trả lời vấn đề này, ông Lê Trần Kiên, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho hay, quy trình cấp, cấp lại, điều chỉnh và gia hạn Giấy phép xây dựng được quy định tại Điều 102, Luật xây dựng 2014, không có quy định về quy trình và thời gian cập nhật điều chỉnh quy hoạch 1/2000 (quy hoạch phân khu). Việc quy hoạch này để làm cơ sở triển khai quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Trong khi đó, đại diện CTCP Xây dựng địa ốc Xanh lo lắng khi thị trường có xu thế bị sụt giảm mạnh. Vị này cho rằng, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là nhiều dự án nhà ở bị “ách tắc, đứng hình” dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung dự án, sản phẩm.

Doanh nghiep chat van So Xay dung TP HCM ve viec cham cap phep-Hinh-2
 Đại diện CTCP Xây dựng địa ốc Xanh.

“Thông qua báo chí, tôi được biết Hiệp hội Bất động sản TP HCM vừa có báo cáo gửi đến cơ quan chức năng. Đáng chú ý, 9 tháng nay thị trường bất động sản TP HCM chỉ có thêm 1 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư. Tôi còn nghe một một Tập đoàn tuyên bố nếu không tháo gỡ những khó khăn được thì Tết này mệt lắm”, đại diện đại diện CTCP Xây dựng địa ốc Xanh chia sẻ và mong muốn Sở Xây dựng và UBND TP hỗ trợ cho cách doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc, điểm nghẽn để phát triển.

Ông Lê Trần Kiên, Phó giám đốc Sở Xây dựng cho hay, về khó khăn, vướng mắc chung của thị trường bất động sản ở TP HCM đã được Hiệp hội Bất động sản tập hợp và báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng. Về thủ tục khó khăn của các doanh nghiệp thì UBND đã tổ chức rất nhiều buổi họp, lắng nghe các đơn vị có liên quan để rà soát các trình tự, quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, các quy định của pháp luật có nhiều vấn đề khác nhau. UBND TP cũng đã có thông báo gửi cho Hiệp hội Bất động sản TP HCM. Trong thông báo này, UBND TP đã định hướng cho các sở ngành nghiên cứu để làm cơ sở tập hợp báo cáo cho UBND, để UB TP có kết luận về trình tự thủ tục, gỡ vướng mắc các doanh nghiệp bất động sản. 

Được biết, nhiều người dân cũng đã đến và nêu thắc mắc những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính về xây dựng, đất đai, như: Cấp phép xây dựng, chậm cấp giấy chứng nhận tại các chung cư…. Đại diện các Sở ngành liên quan và các Phòng ban của Sở Xây dựng TP HCM đã giải đáp hầu hết các ý kiến của người dân, doanh nghiệp.

Viết Dũng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN