Giá cho thuê đất công nghiệp miền Bắc đạt đỉnh mới

(Vietnamdaily) - Theo báo cáo mới nhất của JLL, tỷ lệ lấp đầy trung bình khu công nghiệp các tỉnh miền Bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương) đạt 74% trong quý III, tăng 160 điểm % so với quý đầu năm.

Nguồn cầu chính cho đất công nghiệp vẫn là các nhà sản xuất muốn đa dạng hóa danh mục sản xuất ra ngoài Trung Quốc - đặc biệt là trong các ngành công nghệ cao. Trong khi đó, khách hàng chủ chốt cho nhà xưởng xây sẵn vẫn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Với quỹ đất lớn hiện hữu, Hải Phòng và Bắc Ninh dẫn đầu về nguồn cung đất công nghiệp tại miền Bắc. Trong bối cảnh làn sóng đầu tư sắp tới, các tỉnh và thành phố phía Bắc đã lên kế hoạch thêm mới và mở rộng các khu công nghiệp hiện có, trong đó Hưng Yên và Hải Dương là những địa phương năng động nhất trong việc phát triển các khu công nghiệp mới. Nhìn chung, nguồn cung đất ở miền Bắc dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong khu vực.

Với tiềm năng của Việt Nam sẽ trở thành một trong những trung tâm sản xuất bền vững, hầu hết các chủ đầu tư ở các thị trường phía Bắc đều duy trì lợi thế thương lượng lớn bất chấp những khủng hoảng từ đại dịch. Theo đó, giá đất đạt đỉnh mới với 102 USD/m2/chu kỳ thuê trong quý III, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn cũng tăng nhẹ, dao động từ 4,1 - 5,2 USD/m2/tháng, tăng 2,1%.

Gia cho thue dat cong nghiep mien Bac dat dinh moi
 

Mặc dù COVID-19 có thể tạm thời làm gián đoạn đầu tư tại Việt Nam, sự quan tâm từ các nhà đầu tư vẫn duy trì mạnh mẽ do Việt Nam được thúc đẩy là cường quốc công nghiệp mới ở khu vực. Điều này sẽ hỗ trợ cả cung và cầu đối với bất động sản công nghiệp ở miền Bắc trong tương lai.

Hơn nữa, một số đổi mới trong thời kỳ bùng phát gồm các ứng dụng ảo và nền tảng tiếp thị trực tuyến đã cho thấy hiệu quả và sẽ trở nên phổ biến hơn. Vì vậy, các chủ đầu tư khu công nghiệp muốn thúc đẩy kinh doanh trong thời kỳ khó khăn này nên xem xét đầu tư nghiêm túc vào các nền tảng trực tuyến.

Trước đó, theo JLL Việt Nam trong quý II/2020, các chủ đầu tư KCN tiếp tục nâng giá thuê đất lên mức trung bình 106 USD/m2/chu kỳ thuê (tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2019).

Trong đó, TP HCM vẫn là địa phương dẫn đầu phía nam về tốc độ tăng giá với mức giá thuê đất KCN đạt gần 180 USD/m2/chu kỳ thuê.

Long An hiện giữ vị trí thứ hai với giá chào thuê lên đến 120 USD/m2/chu kỳ thuê. Trong 6 tháng đầu năm, Long An xuất hiện hàng loạt dự án KCN mới triển khai, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Tại Đồng Nai, mức giá thuê kho xưởng tăng cao, gần chạm mức của TP.HCM là 5,6 USD/m2/tháng.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN