Giám đốc Công an TP HCM nói gì về vụ bắt 3 anh em lãnh đạo cao cấp Alibaba?

(Vietnamdaily) - Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM cho rằng, trọng vụ Alibaba có người bị lừa do bị hấp dẫn bởi lãi suất được hứa hẹn, dù không có căn cứ.

Ngày 9/12, kỳ họp thứ 17 HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra với phiên chất vấn và trả lời chất vấn Giám đốc Công an TP HCM Lê Đông Phong.

Ông Phong thông tin, năm 2019 tình hình an ninh trật tự của TP HCM diễn biến phức tạp. Mặc dù nhiều đối tượng tập hợp lực lượng gây bạo loạn làm mất ổn định chính trị xã hội TP, nhưng với sự lãnh đạo của Bộ Công an, Thành ủy, UBND và các tầng lớp nhân dân, sở, ban, ngành, Công an TP đã giữ vững sự ổn đinh chính trị cho địa bàn.

Năm 2019, tình hình phạm pháp hình sự đã kéo giảm 8,25%, tỉ lệ kéo giảm của cả nước là 6,25%. Chỉ số kéo giảm tội phạm của TP HCM đã góp phần với chỉ số của cả nước. Tỉ lệ các vụ án hình sự là 76,98%, tỉ lệ tin báo tố giác tội phạm đạt 92,92% và vượt các chỉ tiêu năm. Công an TP HCM cũng phá nhiều vụ án ma túy với số lượng ma túy thu giữ lớn, tai nạn giao thông, tai nạn cháy nổ được kéo giảm, kiềm chế.

Ông Phong nói rằng cần phải tăng cường trách nhiệm trong việc nắm tình hình và phối hợp với các ngành chức năng để nắm được chức năng và hoạt động thực tế của doanh nghiệp. Đặc biệt là doanh nghiệp có kinh doanh bất động sản. Một giải pháp nữa là phải thông tin đầy đủ đến nhân dân.

Giam doc Cong an TP HCM noi gi ve vu bat 3 anh em lanh dao cao cap Alibaba?
 Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM

Ông lấy ví dụ: "Như vụ Alibaba thì đất ở đâu cũng không biết là có dự án hay không có dự án, biết bao nhiêu người bị lừa đảo. Khó khăn lắm công an mới khởi tố được vụ án và xử lí đối tượng".

Giám đốc Công an TP HCM TP cho hay, ban đầu chỉ có 2 đơn tố cáo, giờ thì rất nhiều. Chứng tỏ người dân vẫn hy vọng mình không bị lừa. Người dân cũng phải có trách nhiệm khi tham gia giao dịch, phải có nghĩa vụ tìm hiểu về tính xác thực của giao dịch đó.

Ngoài ra, trong vụ Alibaba có người bị lừa do bị hấp dẫn bởi lãi suất được hứa hẹn dù không có căn cứ gì để có thể tin rằng lãi suất đó là thật.

Trước đó, Công an TP HCM khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Luyện) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công an TP HCM cũng đã khởi tố bị can, lệnh tạm giam Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) để điều tra tội danh “Rửa tiền”.

Qua điều tra, Nguyễn Thái Luyện với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh (em trai) thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha.

Giam doc Cong an TP HCM noi gi ve vu bat 3 anh em lanh dao cao cap Alibaba?-Hinh-2
 Công an TP HCM khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Thái Luyện 

Nguyễn Thái Luyện với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh (em trai) thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha.

Sau đó phần đất này bọn chúng giao cho người thân đứng tên và tự vẽ ra 43 "dự án" không có thật tại một số tỉnh phía Nam gồm: Đồng Nai 29 "dự án"; Bà Rịa – Vũng Tàu 13 "dự án"; Bình Thuận 2 "dự án" chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng.

Tính đến ngày 30/6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng thu 2.500 tỷ đồng.

Qua điều tra xác định, các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử).

Đến nay, Công an TP HCM, Công tỉnh Đồng Nai, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiếp nhận gần 1.500 cá nhân tố giác Công ty Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới gần 1.000 tỷ đồng.

Chiều 27/11, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa 4 nhân viên Công ty Alibaba gồm: Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (24 tuổi, ngụ Tiền Giang), Trần Quốc Tĩnh (24 tuổi, ngụ Quảng Nam), Huỳnh Ngọc Thiện (23 tuổi) và Phan Quỳnh Long (22 tuổi, cùng ngụ Gia Lai) ra xét xử về tội” Cố ý làm hư hỏng tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng”.

Sau khi nghị án, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt Nguyễn Huỳnh Tú Trinh 4 năm 6 tháng tù về hai tội“Gây rối trật tự công cộng” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản".

Bị cáo Trần Quốc Tĩnh nhận hình phạt là 3 năm 9 tháng tù. Riêng Huỳnh Ngọc Thiện và Phan Quỳnh Long cùng lĩnh 2 năm 6 tháng về hai tội trên.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo chấp nhận bồi thường chi phí sữa chữa xe hơn 29 triệu đồng và tự nguyện bồi thường thêm hơn 3 triệu cho bị hại.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN