Nguồn cung nhà ở Sài Gòn sụt thê thảm vì COVID-19

(Vietnamdaily) - Theo JLL, quý I, tại TP HCM lượng căn hộ bán trên thị trường chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với quý trước.

Theo báo cáo mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, trong quý I, tại TP HCM, lượng căn hộ bán chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với quý liền trước và quý cùng kỳ năm trước, chỉ bằng 54% tổng lượng hàng sẵn có trong cả quý, là mức thấp nhất kể từ quý II/2017. Hầu hết giao dịch trong quý được ghi nhận tại các dự án đã có hoạt động tiền mở bán từ trước khi xảy ra dịch COVID-19, có thể ký hợp đồng mở bán trong quý.

Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, chiếm 80% tổng lượng bán, phần lớn phục vụ cho nhu cầu ở thực. Xu hướng chậm lại của nhu cầu đầu tư, tập trung ở phân khúc cao cấp, bắt đầu từ những quý trước nay đã trở nên rõ nét hơn dưới tác động của đại dịch.

Nguồn cung căn hộ vốn dĩ đã khan hiếm vì các vấn đề pháp lý, giờ càng khan hiếm hơn do dịch bùng phát. Các sự kiện tiền mở bán phải hoãn lại khiến nguồn cung căn hộ chỉ đạt khoảng 2.256 căn, mức thấp nhất từ năm 2014. Số lượng tiền mở bán cũng bị chậm lại với khoảng 70% bị hoãn lại do dịch bùng phát.

Nguon cung nha o Sai Gon sut the tham vi Covid-19
 

Giá bán căn hộ trung bình đạt 58 triệu đồng/m2, giảm 15% theo quý, do có 2 dự án thuộc phân khúc giá cao đang trong quá trình thay đổi chủ đầu tư, tạm thời dừng giao dịch.

Tỷ lệ bán nhà ở liền thổ cũng thấp hơn mức trung bình hàng quý trong 5 năm qua. Verosa Park Khang Điền đã đóng góp hơn 60% trong tổng số 443 căn được ghi nhận ra mắt trong quý I. Khoảng 80% tổng nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc bình dân và trung cấp, trong khi đó chỉ có một dự án cao cấp được mở bán ở quận 7, không có dự án hạng sang được mở bán mới.

Giá bán nhà liền thổ sơ cấp lên 120 triệu đồng/m2 đất, tăng 38% theo năm và 8% theo quý. Việc tăng giá chủ yếu là do các dự án có giá thấp hơn mức trung bình đều đã bán hết. Xét trong cùng dự án, giá vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ, dưới 4% theo quý.

Với quy định hạn chế tụ tập đông người trong bối cảnh COVID-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các phương pháp mới để duy trì doanh số như đặt chỗ trực tuyến, trao đổi qua email và ứng dụng liên lạc. Có chủ đầu tư đã phát triển ứng dụng riêng của họ cho khách hàng để quản lý giao dịch và đầu tư trực tuyến.

“Dưới tác động của dịch bệnh COVID-19, tiến độ xây dựng cũng như kế hoạch mở bán tại một số dự án có khả năng sẽ bị tác động và trì hoãn, dẫn đến lượng bán dự kiến thấp hơn so với dự báo trước đây. Với tình hình hiện tại, chúng tôi kỳ vọng khoảng 20.000-30.000 căn hộ và 1.200-2.000 căn nhà liền thổ dự kiến sẽ được mở bán trong năm 2020. Tuy nhiên, con số này có thể biến động mạnh và tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới”, đại diện JLL nhận định.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN