Nhiều dự án nhà ở TP HCM bị “ách tắc, đứng hình”

(Vietnamdaily) - HoREA cho biết 9 tháng đầu năm, thị trường bất động sản TP HCM tiếp tục sụt giảm, chỉ có thêm 1 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm khoảng 83% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng về xu thế sụt giảm của thị trường bất động sản TP HCM, nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ.

Trong báo cáo, HoREA cho biết 9 tháng đầu năm, thị trường bất động sản TP HCM tiếp tục sụt giảm, chỉ có thêm 1 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm khoảng 83% so với cùng kỳ năm ngoái; không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, chỉ 12 dự án các loại được chấp thuận đầu tư, giảm khoảng 72% so với cùng kỳ và chỉ có 24 dự án được cấp phép xây dựng, giảm khoảng 38%.

Ngoài ra, cả TP cũng chỉ có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, với 19.662 căn hộ, giảm 58,44% về số lượng dự án và giảm 30,56% về số lượng căn hộ so với năm 2018.

Trong đó, có đến 31 dự án nhà ở quy mô nhỏ và trung bình, chỉ duy nhất dự án khu đô thị lớn tại quận 9 với tổng số 10.007 căn hộ chiếm tỉ trọng áp đảo trên thị trường.

Nhieu du an nha o TP HCM bi “ach tac, dung hinh”
TP HCM duy nhất 1 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư.

HoREA cho rằng thị trường có xu thế bị sụt giảm mạnh. Khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là nhiều dự án nhà ở bị “ách tắc, đứng hình” dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung dự án, sản phẩm, nhất là thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại có giá bán vừa túi tiền, nhà ở xã hội. Tình trạng mất cân bằng cung - cầu do nguồn cung quá ít trong lúc nhu cầu quá cao làm cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao, dễ xuất hiện tình trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng.

Hiệp hội nhận thấy thị trường bất động sản thành phố hiện nay về bản chất không xấu, chưa có nguy cơ bị khủng hoảng, vì vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng sau giai đoạn bị khủng hoảng đóng băng 2011 - 2013.

Tình thế khó khăn hiện nay chỉ có tính nhất thời, đặc thù, bất bình thường, mà nguyên nhân là vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và công tác thực thi pháp luật. Nếu không có các biện pháp xử lý hiệu quả thì thị trường có thể còn tiếp tục bị sụt giảm trong thời gian tới.

 

Viết Dũng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN