Nhiều sai phạm đất đai trong quá trình cổ phần hóa ở Bình Định

Báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 tại tỉnh Bình Định chỉ ra nhiều vấn đề tồn tại trong lĩnh vực đất đai thuộc giai đoạn này.

Kiểm toán nhà nước (KTNN) khu vực III vừa ký Báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 tại tỉnh Bình Định.

Theo đó, về tình hình giao đất, cho thuê đất sau khi chuyển sang công ty cổ phần, có 16/18 doanh nghiệp CPH được giao quản lý, sử dụng 107 thửa đất với tổng diện tích trên 8 triệu m2, trong đó có 14 thửa đất chưa được UBND tỉnh ban hành quyết định giao đất, thuê đất. 

Đáng chú ý, có 1 thửa đất với diện tích 5.000m2 của Công ty CP Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn được UBND tỉnh giới thiệu địa điểm để chuẩn bị đầu tư xây dựng xưởng cơ khí, nhà để xe kho bãi vật liệu. Tuy nhiên, công ty chưa được giao đất, ký hợp đồng thuê đất mà tự ý đầu tư tài sản trên thửa đất này. 

“Khi UBND tỉnh Bình Định có văn bản về việc thu hồi chủ trương giao đất, UBND TP.Quy Nhơn đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với tài sản trên đất và đã sử dụng ngân sách nhà nước chi trả hơn 3,4 tỉ đồng (năm 2018) cho công ty là chưa có căn cứ” - báo cáo cho hay.

Bên cạnh đó, có 62 thửa đất (hơn 343,2 nghìn m2) Sở TNMT chưa kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định cho thuê đất, ký hợp đồng thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

KTNN còn chỉ ra nhiều tồn tại của UBND tỉnh Bình Định như: Phê duyệt thành lập Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp, thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa nhưng không có thành viên là Sở TNMT, phê duyệt thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa nhưng không có thành viên là Sở Xây dựng.

KTNN kiến nghị UBND tỉnh Bình Định rút kinh nghiệm trong việc phê duyệt thành lập Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp, thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa nhưng không có thành viên là Sở TNMT và Sở Xây dựng.

Đặc biệt, UBND tỉnh Bình Định phải kiểm tra, rà soát lại việc UBND TP.Quy Nhơn đã sử dụng ngân sách nhà nước với số tiền hơn 3,4  tỉ đồng để hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng đối với thửa đất 5.000m2 làm bãi đỗ xe cho Công ty CP Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn trong khi chưa được giao đất, thuê đất, và rà soát lại chi phí đền bù để xử lý theo đúng quy định nhà nước.

Bên cạnh đó, Sở TNMT, Sở Tài chính và Cục Thuế tỉnh Bình Định cũng bị đề nghị chấn chỉnh, rút kinh nghiệm do các cơ quan này "dính líu" đến trách nhiệm liên quan.

“KTNN đánh giá tỉnh Bình Định đã thực hiện cơ bản tốt và rất nghiêm túc, chỉ xảy ra một vài sơ suất dẫn đến việc chậm các thủ tục đất đai. Hiện, Bình Định đang chỉ đạo cơ quan có liên quan khẩn trương xử lý các kiến nghị, chấn chỉnh theo yêu cầu của kiểm toán nhà nước” – một lãnh đạo tỉnh Bình Định cho biết.

Theo N.T / Lao động

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN