Đang hiệp thương giao đất cho dân khu 4,3 ha ngoài ranh Thủ Thiêm

Đại diện Ban quản lý Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm cho biết, UBND quận 2 đã và đang hiệp thương với người dân khu 4,3ha ngoài ranh trong việc chọn và giao đất theo phương án hoán đổi.
Chiều 4/6, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Hà Phước Thắng đã tổ chức buổi họp báo định kỳ hàng tháng với các cơ quan báo chí.
Trả lời câu hỏi về tiến độ giải quyết cho người dân Thủ Thiêm khu 4,3ha đến đâu khi trước đó Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu giải quyết đầu tháng 5; thời gian chuẩn bị đối thoại với dân Thu Thiêm đã có chưa?
Trả lời vấn đề nay, ông Lê Phước Tài, Phó trưởng Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết việc này đang thực hiện từng bước.
Theo đó, trong tháng 5, UBND TP đã ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ 3 lô đất tại phường Bình Khánh để phân lô, giao cho người dân.
Đến ngày 13/5, Ban quản lý Thủ Thiêm đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho 3 lô đất nói trên.
“Hiện nay, UBND quận 2 đã và đang mời người dân khu 4,3 ha lên hiệp thương, chọn đất để giao. Tổng số tại 3 lô đất này có 198 nền”, lời ông Tài.
Trước đó, trong buổi họp sơ kết kinh tế - xã hội tháng 5 cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ cố gắng giải quyết vấn đề Thủ Thiêm và Khu công nghệ cao trong tháng 6. Đồng thời, TP sẽ báo cáo Thường vụ Thành ủy các công việc tồn đọng tại Thủ Thiêm.
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, khu đất 4,3ha nằm ngoài ranh khu ĐTM Thủ Thiêm và yêu cầu TP tiến hành giải quyết sớm cho người dân.
UBND TP đã chọn phương án hoán đổi đất cho người dân, tuy nhiên đến nay việc này vẫn đang được làm khá chậm, tồn đọng chưa được giải quyết rốt ráo.
Về vụ việc này, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân từng phát biểu tại 1 cuộc họp Thành ủy rằng: UBND TP đã quá chậm trong việc giải quyết cho người dân. Theo đó, ông Nhân chỉ đạo trước 30/4 hoặc chậm nhất đầu tháng 5 phải giải quyết cho người dân khu 4,3ha ngoài ranh Thủ Thiêm.

Tại kỳ họp thứ 31 diễn ra từ ngày 12 đến 14/11/2018 ở Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy TP HCM về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ TP và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án,

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ TP HCM.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND TP, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM, ông Tất Thành Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy TP HCM, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Theo Vietnamnet

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN