Quốc Cường Gia Lai nói gì khi bị buộc ngừng huy động vốn khối A dự án Lavida Plus?

(Vietnamdaily) - Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai cho rằng khối A dự án Lavida Plus bị yêu cầu ngừng huy động vốn chứ không phải ngừng xây dựng.

Liên quan đến việc TP HCM buộc Quốc Cường Gia Lai ngừng huy động vốn khối A dự án Lavida Plus, chia sẻ với báo chí, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết, việc hoán đổi giữa khối A và B thực chất là hoán đổi công năng, chứ không phải vị trí xây dựng.

Tức là Quốc Cường Gia Lai hiện vẫn đang xây dựng tại vị trí cũ (khối A - PV), nay xin đổi thành công năng của khối B để có thêm phần căn hộ lưu trú.

Việc Sở Xây dựng hủy bỏ văn bản cho phép công ty bán nhà ở hình thành trong tương lai với khối A là không sai.

Tuy nhiên, điều mâu thuẫn mà Sở Xây dựng đưa ra là yêu cầu Công ty liên hệ Sở Xây dựng. Cụ thể là Phòng Phát triển đô thị để được hướng dẫn thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư.

Trong khi đó, thời điểm Quốc Cường Gia Lai xin điều chỉnh Giấy phép xây dựng thì Sở Xây dựng đồng ý cho Ban Quản lý khu Nam điều chỉnh vì không đề cập đến việc thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư.

Quoc Cuong Gia Lai noi gi khi bi buoc ngung huy dong von khoi A du an Lavida Plus?
 Tổng quan dự án.

Về quyền lợi của khách hàng đã mua nhà tại dự án Lavida Plus, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai nói rằng, theo đúng tiến độ thì khoảng tháng 9/2019 chủ đầu tư sẽ bàn giao thô cho khách hàng, còn những khách hàng mua hoàn thiện thì sẽ nhận sau 1 quý nữa.

Hiện tại, dự án vẫn đang được tiến hành xây dựng để kịp bàn giao theo đúng tiến độ. Sở Xây dựng không cho thu tiền của khách hàng nữa thì chủ đầu tư sẽ tự bỏ tiền ra để làm, khi nào hoàn thành xong thủ tục pháp lý thì mới tiến hành thu.

“Dự án bị yêu cầu ngừng việc huy động vốn chứ không phải ngừng xây dựng, nên Công ty vẫn tiến hành làm. Công ty chấp nhận bỏ tiền ra nhiều hơn để kịp tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng”, bà Loan khẳng định.

Trước đó, Sở Xây dựng TP HCM vừa có quyết định hủy bỏ văn bản cho CTCP Quốc Cường Gia Lai bán nhà ở hình thành trong tương lai với 725 căn hộ thuộc Khối A - Khu 4 Dự án Khu dân cư Ven sông (tên thương mại Lavida Plus) thuộc Khu đô thị mới Nam thành phố.

Quoc Cuong Gia Lai noi gi khi bi buoc ngung huy dong von khoi A du an Lavida Plus?-Hinh-2
 Văn bản của Sở Xây dựng TP HCM buộc Quốc Cường Gia Lai ngừng huy động vốn khối A dự án Lavida Plus

Theo quy hoạch chi tiết 1/500, dự án có hai khối A và B. Khối A là khu chức năng căn hộ ở kết hợp cửa hàng, cao 33 tầng, gồm 725 căn. Khối B là căn hộ kết hợp cửa hàng, văn phòng, gồm 487 căn. Dự án này được Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận chuyển nhượng cho QCGL vào tháng 11/2017.

Chưa đầy một tháng sau, Sở Xây dựng đã đồng ý cho QCGL bán nhà ở hình thành trong tương lai với 725 căn hộ khối A.

Sau đó, Ban quản lý khu Nam có điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết dự án, hoán đổi vị trí công trình khối A và B. Như vậy, QCGL sẽ đầu tư xây dựng khối B thay vì khối A tại vị trí cũ.

Vì thế, nội dung dự án đã thay đổi, pháp lý phải điều chỉnh bổ sung, điều kiện huy động vốn không còn đảm bảo. Ban quản lý khu Nam đề nghị QCGL ngừng huy động vốn khối A. Sau khi hoàn tất điều chỉnh bổ sung các thủ tục đầu tư xây dựng và có văn bản xác nhận lại của Sở, QCGL mới được tiếp tục huy động vốn.

Căn cứ vào đề nghị của Ban quản lý khu Nam, Sở Xây dựng mới đưa ra quyết định hủy bỏ trên.

Viết Dũng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN