Quý III thị trường căn hộ TP HCM tăng 30% nguồn cung

(Vietnamdaily) - Theo báo cáo quý III của JLL về thị trường căn hộ bán tại TP HCM, nguồn cung tiếp tục tăng với gần 5.000 căn được chào bán, tăng 30% so với quý trước.

Khoảng 56% nguồn cung đến từ dự án Vinhomes Origami ở quận 9. Tuy nhiên xét về số lượng, chỉ có 4 dự án có thể tiến hành ký hợp đồng mua bán trong quý này, là một trong những mức thấp nhất trong lịch sử.

Điều này cho thấy tình trạng khan hiếm nguồn cung gây ra bởi những vướng mắc pháp lý còn tồn đọng. Hơn nữa, đợt dịch COVID-19 thứ hai và tháng 7 Âm lịch rơi vào giai đoạn này khiến cho lễ mở bán bị hoãn lại tới cuối tháng 9, đầu tháng 10.

Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, đóng góp tới 93% trong lượng mở bán, chỉ có 7% còn lại đến từ một dự án thuộc phân khúc hạng sang.

Lượng căn hộ bán được trong quý III cũng đạt khoảng 5.000 căn, tương ứng nguồn cung. Trong đó, phân khu Origami thuộc Vinhomes Grand Park chiếm 53%. Ngoài Vinhomes Origami thì một số dự án khác tại các quận phía Đông cũng ghi nhận sức hấp thụ tốt như Precia và The River Thủ Thiêm.

Theo JLL, Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập TP Thủ Đức, qua đó đẩy mạnh tâm lý đầu tư ở những quận này. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng với tình hình dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn ở các khu vực khác của thành phố khi tiến độ bán hàng dường như đã chậm hơn. Xu hướng không mua nhà trong tháng Ngâu cũng phần nào tác động đến lượng bán.

Báo cáo JLL ghi nhận giá bán sơ cấp trung bình đạt 2.423 USD/m2 trong quý III, tăng 17,2% theo năm nhưng giảm 6,2% theo quý. Giá sơ cấp giảm theo quý là do những dự án được mở bán trong quý này chủ yếu thuộc phân khúc bình dân và trung cấp với giá thấp hơn mặt bằng chung.

Quy III thi truong can ho TP HCM tang 30% nguon cung
 Công trường đại đô thị 271 ha của Vinhomes, quận 9

Nhìn chung thì các chủ đầu tư vẫn tiếp tục tăng giá trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung. Dưới tác động của dịch COVID-19, để gia tăng doanh số các chủ đầu tư đã đưa ra những chính sách bán hàng hấp dẫn như gia hạn lịch thanh toán, hỗ trợ thời gian ân hạn lãi suất dài hơn, hoặc tặng phí quản lý trong 2 năm.

JLL đánh giá quý cuối cùng của năm sẽ sôi động hơn với khoảng 8.000 - 10.000 căn được chào bán, nâng tổng nguồn cung căn hộ cả năm đạt khoảng 20.000 căn. Tuy nhiên, số lượng này chỉ bằng một nửa so với thời kỳ đỉnh cao 2017 - 2018 do tình hình vướng mắc pháp lý ở nhiều dự án chưa được tháo gỡ. Nhu cầu dự kiến sẽ trở nên ổn định hơn vào cuối năm.

Trong khi đó, với thị trường nhà liền thổ, báo cáo của JLL cũng cho biết đã có hơn 1.000 căn hộ được tung ra thị trường. Tuy nhiên con số này chủ yếu đến từ đợt mở bán tiếp theo của một khu đô thị tại khu Đông TP. Ngoài dự án này, thị trường vẫn khan hiếm nguồn cung bởi nhiều dự án vẫn đang "tắc" vì thủ tục.

Giá sơ cấp tiếp tục tăng lên 5.337 USD/m2 trong quý III, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái và 3,1% so với quý trước. Sự gia tăng chủ yếu do sự gia nhập của các dự án mới với giá cao hơn trung bình cũng như sự tự tin của các chủ đầu tư của các dự án tích hợp quy mô lớn.

Theo JLL, làn sóng COVID-19 đợt 2 diễn ra khá ngắn ngủi và không tác động quá lớn đến tâm lý của người mua nhà, đặc biệt là cơ hội để sàng lọc các nhà đầu cơ vốn ngắn.

Trong quý tới, số lượng căn nhà liền thổ được tung ra sẽ trở lại mức bình thường như từ cuối năm 2018 đến nay, từ 300 - 400 căn.

Như vậy, cả năm 2020 sẽ có khoảng 2.500 căn nhà liền thổ được mở bán. Con số này vẫn thấp hơn nguồn cung trong giai đoạn 2016 - 2018 do các vấn đề pháp lý vẫn tồn đọng. Với nguồn cung hạn chế và nhu cầu vẫn mạnh, giá sơ cấp sẽ tiếp tục tăng.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN