Sếp Nguyễn Thái Luyện với câu nói 'học ngu ra làm công an xã' và các lùm xùm của Alibaba

(Vietnamdaily) - Trước khi Nguyễn Thái Luyện bị bắt, công ty địa ốc Alibaba từ bị báo chí phanh phui hàng loạt dự án ma lừa đảo khách hàng.

Chiều 18/9, Phòng 15 - C03 (Bộ Công an) đã bắt khẩn cấp ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan công an, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, các cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh các sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Công ty Alibaba và các công ty có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.
Sep Nguyen Thai Luyen voi cau noi 'hoc ngu ra lam cong an xa' va cac lum xum cua Alibaba
Nguyễn Thái Luyện bị công an điều tra bắt khẩn cấp chiều ngày 18/9. 

Ông Nguyễn Thái Luyện sinh năm 1985, đăng ký hộ khẩu tại 65 Đào Duy Từ, xã Tân Sơn, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Chỗ ở hiện tại ở quận Bình Thạnh (TP HCM).

Trước khi trở thành CEO của Alibaba, ông Nguyễn Thái Luyện là nhân viên môi giới đất nền trên địa bàn các tỉnh lân cận TPHCM. Vào giữa năm 2016, Nguyễn Thái Luyện bắt đầu lấn sân vào thị trường địa ốc.

Trước khi bị bắt, ông Nguyễn Thái Luyện bị báo chí phanh phui với hàng loạt dự án ma lừa đảo khách hàng.
Ngoài ra, công ty địa ốc Alibaba nổi tiếng với vụ án chống người thi hành công vụ,  phá hoại tài sản của nhân viên công ty này khi bị các đơn vị chức năng cưỡng chế dự án ma ở Bà Rịa – Vũng Tàu, dẫn đến 2 nhân viên bị giam giữ để điều tra, xử lý về các tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.
Nhân viên Alibaba chống người thi hành công vụ

Ngày 13/6, đoàn cưỡng chế của UBND xã Tóc Tiên cho xe cuốc vào “dự án ma” Alibaba Tân Thành Center City 5 để múc đường làm trái phép, trả lại hiện trạng đất nông nghiệp do chủ đất là ông Nguyễn Thái Lực (em ruột ông Nguyễn Thái Luyện) vi phạm. Ngay sau đó, hàng chục nhân viên Công ty Alibaba đã ngông cuồng chống đối đoàn cưỡng chế.

Trong đó, bị can Nguyễn Huỳnh Tú Trinh liên tục hò hét, chỉ đạo các nhân viên khác chống đối, đập phá xe cuốc của đoàn cưỡng chế gây hư hỏng nặng.

Sep Nguyen Thai Luyen voi cau noi 'hoc ngu ra lam cong an xa' va cac lum xum cua Alibaba-Hinh-2
Nhân viên Alibaba chống lực lượng chức năng cưỡng chế dự án ma. 

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an TX.Phú Mỹ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh về hành vi gây rối trật tự công công và cố ý làm hư hỏng tài sản.

Sau đó, vụ án được Cơ quan CSĐT Công an TX.Phú Mỹ đã chuyển giao cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục xử lý, điều tra theo thẩm quyền.

Từ lời khai của bị can Trinh và Tĩnh cùng với các tài liệu, chứng cứ, hình ảnh trích xuất từ video quay tại hiện trường, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xác định thêm nhiều nghi can liên quan đến vụ án.

Trong hai ngày 29 và 30/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bắt tạm giam 3 tháng đối với hai bị can Huỳnh Ngọc Thiện (23 tuổi) và Phan Quỳnh Long (22 tuổi, cùng quê Gia Lai) để điều tra làm rõ về hành vi gây rối trật tự công cộng và cố ý làm hư hỏng tài sản. 

Như vậy, liên quan đến vụ án chống đối đoàn cưỡng chế UBND xã Tóc Tiên, đến nay có 4 nhân viên Công ty Alibaba bị bắt tạm giam.

Rao bán dự án ma

Alibaba đã rao bán vô số các “dự án ma” trên khắp cả nước, kêu gọi khách hàng đầu tư khi chưa được chính quyền cấp phép. Trong đó sai phạm nghiêm trọng nhất là ở Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Mặc dù cho đến nay cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai vẫn chưa cấp phép cho bất cứ dự án khu dân cư (KDC) nào của Alibaba nhưng công ty này vẫn rao bán rầm rộ trên mạng. Mới nhất là dự án Ali Aqua Nhơn Trạch, được quảng cáo là “Một siêu dự án mang đẳng cấp Nhật Bản”. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Lê Thành Mỹ: Huyện chưa cấp phép dự án KDC nào cho công ty này.

Sep Nguyen Thai Luyen voi cau noi 'hoc ngu ra lam cong an xa' va cac lum xum cua Alibaba-Hinh-3
Cơ quan chức năng treo biển cảnh báo các dự án ma của Alibaba. 

“Nóng” nhất là tại huyện Long Thành, nơi có dự án Sân bay quốc tế Long Thành, Alibaba đang rao bán hàng loạt dự án KDC: Alibaba Long Thành, Alibaba An Phước, Alibaba Long Phước, Alibaba Bàu Cạn…, cho dù lãnh đạo huyện này cũng khẳng định chưa cấp phép cho bất cứ dự án nào của Alibaba.

Theo thống kê mới nhất của Đồng Nai, Alibaba đang rao bán đến 29 dự án đất nền, trong đó nhiều nhất là tại huyện Long Thành với 27 dự án, Xuân Lộc và Nhơn Trạch mỗi huyện có 1 dự án. Với dự án ảo mới nhất tại xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, lãnh đạo UBND huyện cũng quả quyết là không có dự án nào của Công ty Alibaba được phê duyệt.

Khi phát hiện công ty này đang rao bán đất nền tại xã Xuân Lộc, UBND huyện đã cho lực lượng tháo dỡ tất cả biển quảng cáo và tường bao xung quanh khu đất, đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn phải tăng cường quản lý, không để tái diễn tình trạng rao bán đất nền trái phép.

Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa hoàn thành báo cáo xác minh các dự án “ma” của Alibaba trên địa bàn. Công ty này đang hợp tác với 5 doanh nghiệp ở TPHCM và Đồng Nai, gồm: Công ty CP Alibaba Law Firm, Công ty CP Địa ốc đầu tư và phát triển Spartaland, Công ty CP Địa ốc Chiến Binh Thép, Công ty CP Bất động sản Chiến Thắng và Công ty TNHH Alibaba Tân Thành, phân phối chuyển nhượng đất nền 7 dự án tại thị xã Phú Mỹ với tổng cộng 3.333 nền đất, thu về số tiền hơn 771 tỷ đồng.

Các dự án đều trong tình trạng chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý (chưa được cấp phép đầu tư, không có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, không có giấy phép cải tạo mặt bằng, xây dựng hạ tầng, chưa tách thửa, chưa nghiệm thu hạ tầng) nhưng đã rao bán ồ ạt. Một số dự án đất nền tại Phú Mỹ đã bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm hành chính nhưng vẫn tái phạm, hoặc không chấp hành tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.

Chửi công an, chủ tịch xã

Ngày 3/7/2019, một lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đã gửi thư mời đến trụ sở công ty của ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Công ty Địa ốc Alibaba để làm việc liên quan đến những phát ngôn miệt thị công an xã, chủ tịch xã Tóc Tiên (TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vào tối 17/6 trên mạng xã hội.

Sep Nguyen Thai Luyen voi cau noi 'hoc ngu ra lam cong an xa' va cac lum xum cua Alibaba-Hinh-4
Nguyễn Văn Luyện hội đàm với nhân viên địa ốc Alibaba. 

Theo đó, ông Nguyễn Thái Luyện xuất hiện trong đoạn video lan truyền “gây bão” trên mạng xã hội, khi hỏi nhân viên của mình: “Học cái gì để ra làm công an xã?”, rồi ông này liền tự trả lời: “Học ngu ra làm công an xã. Các anh chị để ý mấy thằng quậy quậy, phá làng phá xóm, chẳng làm thì thì kêu vô làm công an xã. Nó chẳng chịu đi học”.

Sau khi nhục mạ, miệt thị công an xã, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện hỏi tiếp: “Học cái gì ra làm chủ tịch xã?”. Ông Luyện cũng lập tức tự trả lời: “Học làm côn đồ. Mấy người làm công an xã hay chủ tịch xã xin xỏ, chạy chọt ở trên vị trí hết, không có học, không có trình độ gì hết trơn”.

Đoạn video với những phát ngôn “rất sốc” này đã gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt là đối với những cán bộ làm việc tại UBND xã Tóc Tiên (thị xã Phú Mỹ) nói riêng, và chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung – địa bàn có dự án “ma” bị cưỡng chế có liên quan đến Công ty CP địa ốc Alibaba và nhân viên công ty này

Hoàng Phúc

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN