Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM đề xuất tháo gỡ nhiều vướng mắc trong quy định tách thửa

(Vietnamdaily) - Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM (QHKT) vừa có công văn gửi UBND TP báo cáo đề xuất liên quan đến việc thực hiện Quyết định 60/2017 về tách thửa đất trên địa bàn.

Theo Sở QHKT, với trường hợp tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật theo Quyết định 60, sở đã có hướng dẫn cụ thể về các nội dung liên quan đến quy hoạch và kết nối hạ tầng. 

Tuy nhiên, việc xem xét tách thửa đất ở, gồm các trường hợp có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật, đối với đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới còn nhiều vướng mắc, chưa thống nhất.

Cụ thể, đối với thửa đất thuộc quy hoạch đất ở xây dựng mới, đất hỗn hợp và có trong kế hoạch sử dụng đát hàng năm cấp huyện, để thu hồi thực hiện dự án thì không được tách thửa.

Sau 3 năm, kể từ ngày rà soát phê duyệt các quy hoạch này mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện và chưa có thông báo thu hồi đất, chưa có quyết định thu hồi đất, cơ quan có thẩm quyền cũng không điều chỉnh, hủy bỏ, hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố thì được tách thửa.

Tuy nhiên, thời điểm xác định 3 năm có nhiều quan điểm khác nhau, gây khó khăn trong quá trình thụ lý hồ sơ tách thửa cho người dân. Trong khi đó, Luật Quy hoạch đô thị quy định đối với quy hoạch phân khu định kỳ năm năm kể từ ngày phê duyệt quy hoạch, cơ quan tổ chức lập quy hoạch cần rà soát để làm cơ sở xem xét điều chỉnh.

So Quy hoach Kien truc TP HCM de xuat thao go nhieu vuong mac trong quy dinh tach thua
 Ảnh minh họa.

Như vậy, việc xem xét tách thửa đất ở, trong đó bao gồm trường hợp có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật, đối với đất hỗn hợp và dân cư xây dựng mới còn nhiều vướng mắc, chưa thống nhất trong quá trình giải quyết nhu cầu người dân.

Hiện nay, nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác giải quyết tách thửa cho người dân cần được giải quyết một cách toàn diện. Do đó, Sở QHKT đề xuất giải quyết tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật trong thời gian chưa hoàn tất điều chỉnh Quyết định 60 như sau:

Đối với đất quy hoạch dân cư xây dựng mới thấp tầng, Sở QHKT cho rằng về cơ bản là phù hợp với mục đích để xây dựng nhà ở riêng lẻ cho hộ gia đình, cá nhân.

Do đó, trong khi chờ điều chỉnh Quyết đinh 60, Sở QHKT đề xuất sau 5 năm kể từ ngày có quyết định phê duyệt quy hoạch mà chưa có hoặc có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm và chưa có thông báo/quyết định thu hồi đất mà cơ quan có thẩm quyền việc điều chỉnh, hủy bỏ quy hoạch thì được tách thửa. Điều kiện là quận huyện cần lưu ý đảm bảo hạ tầng theo quy định.

Còn với đất xây dựng mới cao tầng và hỗn hợp, Sở QHKT cho rằng chức năng quy hoạch sử dụng đất và các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc không phù hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ cho từng hộ dân. Do đó, trường hợp quy hoạch không hợp lý, không khả thi thì các quận huyện cần rà soát để điều chỉnh.

Còn trường hợp, trước đây các quận huyện được yêu cầu lập quy hoạch 1/500 đối với đất dân cư hiện hữu, đất dân cư hiện hữu kết hợp chỉnh trang, kể cả đất dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp có chức năng ở để việc tách thửa được đồng bộ về hạ tầng.

Đồng thời, trong thời gian chờ lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, các trường hợp tách thửa có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật thì phải có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Sở QHKT trước khi quận, huyện xem xét giải quyết.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN