Sóng ngầm ở thị trường bất động sản Long An

Dù không rầm rộ mở bán, nhưng với lợi thế giao thông giáp TP.HCM và các tỉnh miền Tây Nam Bộ, cũng như mức giá bất động sản thấp nhất các tỉnh vùng ven TP.HCM, sản phầm truyền thống là đất nền và nhà phố nên thị trường Long An vẫn đang tạo ra những đợt sóng ngầm mạnh mẽ.


Những lợi thế tạo ra sóng ngầm

Từ đầu năm 2020 tới nay, thị trường bất động sản các tỉnh lân cận TP.HCM đang bùng nổ lượng lớn sản phẩm bất động sản, đơn cử như Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết chỉ từ đầu năm tới nay tỉnh này đã cấp phép cho 114 dự án bất động sản, trong đó phần lớn là các dự án chung cư. Tỉnh Đồng Nai cũng công bố có hơn 50 dự án bất động sản được cấp phép phát triển và mở bán từ đầu năm tới nay. Trong khi đó, TP.HCM lại chỉ có chưa đầy 30 dự án được cấp phép mở bán.

Riêng thị trường Long An, chỉ hơn 10 dự án được cấp phép và mở bán, trong đó đa phần đến từ các phân khúc mới ở các dự án đã được cấp phép trước đó.

Tuy nhiên, giới phân tích thị trường bất động sản cho rằng chính việc quá ít dự án được bung hàng mở bán đang tạo ra sóng ngầm cho thị trường Long An. Ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc CTCP Bất động sản Đông Nam cho biết, nhu cầu nhà ở tại Long An thực tế rất lớn, theo số liệu của UBND tỉnh Long An có tới 32 khu, Cụm công nghiệp với hơn 500.000 người lao động, đa phần số lượng công nhân này đều có nhu cầu nhà ở.

Song ngam o thi truong bat dong san Long An

Thị trường bất động sản Long An đứng trước cơ hội phát triển năm 2021.

Ông Long cũng cho biết, ngoài nhu cầu nhà ở hiện tại của người lao động tại tỉnh thì với việc có 3 mặt địa lý giáp TP.HCM nên nhu cầu nhà ở của người làm việc tại TP.HCM muốn mua nhà ở Long An cũng đang rất lớn. Trong khi đó, lượng dự án và sản phẩm bất động sản bán ra ít hơn với nhu cầu thực tế của người dân đã tạo ra việc khan hiếm hàng bất động sản.

Ngoài việc khan hiếm hàng tạo ra sóng thì một yếu tố nữa cũng đang làm tăng sóng cho chị trường Long An đó là mức giá. Theo khảo sát thực tế của PV Nhadautu.vn tại nhiều dự án bất động sản đang mở bán có mức giá thấp nhất so với các tỉnh khu vưc. Cụ thể, tại tỉnh Đồng Nai giá bán dự án đất nền đang giao động từ 28 tới hơn 40 triệu/m2, giá nhà phố cũng đang ở mức từ 40 đến 60 triệu/m2. Tại tỉnh Bình Dương, giá chung cư đang ở mức từ 35 triệu tới 45 triệu/m2, giá đất nền đang ở mức trên 30 triệu/m2, nhà phố đang ở mức trên 40 triệu/m2.

Tuy nhiên, tại Long An mức giá chung bình của đất nền hiện giao động từ 15 đến 25 triệu/m2 tại các huyện như Cần Đức, Cần Giuộc… Mức giá nhà phố biệt thự cũng giao động từ 30 đến 38 triệu/m2 như những dự án Phúc An City tại huyện Đức Hòa…

Bên cạnh đó, việc các dự án giao thông như mở rộng Quốc lộ 1A nối TP.HCM với Long An đi các tỉnh miền Tây Nam Bộ, mở rộng tuyến Quốc lộ 22 nối đường Trường Chinh quận Bình Tân với huyện Hóc Môn, Củ Chi của TP.HCM với huyện Đức Hòa tỉnh Long An. Bên cạnh đó là các tuyến cao tốc, vành đai 4, 5 TP.HCM và tuyến Metro số 2, số 5 đang được TP.HCM triển khai mạnh mẽ là đòn bẩy sóng cho thị trường bất động sản Long An tăng tốc.

Ngoài ra, việc tập đoàn Vingroup vừa phát đi thông báo sẽ dồn sức để phát triển dự án bất động sản với diện tích 400ha tại huyện Đức Hòa cũng đang làm cho thị trường Long An tăng mạnh sóng.

Ngôi sao thị trường bất động sản năm 2021?
Ông Ngô Thanh Hùng, Giảng viên trường Đại học Kinh tế TP.HCM, chuyên gia nghiên cứu thị trường bất động sản cho rằng để đánh giá một thị trường bất động sản phát triển thế nào trong thời gian tới thì phải nhìn vào các yếu tố như giao thông, quy hoạch và nhu cầu phát triển của các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Ở Long An, hiện đang hội tụ đủ các yếu tố để phát triển trong năm 2020.

Đưa ra ví dụ cụ thể, ông Hùng cho biết hiện nay tại Long An, một số tuyến đường lớn đang được chờ đợi xây dựng vào năm 2021 như cao tốc Bến Lức - Long Thành, Bến Lức - Hiệp Phước, mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Tạo…

Ngoài ra, sự phát triển khu công nghiệp của Long An sẽ kéo theo nhu cầu đầu tư dòng vốn lớn vào địa phương này, nhu cầu nhà ở đô thị cao cấp cũng sẽ gia tăng theo. Hiện Long An có 32 khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào quy hoạch với tổng diện tích hơn 11.500 ha. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động đạt gần 87%.

Mục tiêu của địa phương này trong năm 2020 và 2021 là đẩy mạnh xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng và phát triển đô thị, đặc biệt, hướng đến những mô hình phát triển xanh, bền vững. Do đó, Long An gần đây đã thu hút được nhiều khu công nghiệp diện tích lớn như Khu công nghiệp và đô thị Việt Phát (huyện Thủ Thừa, 1.800 ha), Khu công nghiệp Đức Hòa III - SLICO (huyện Đức Hòa, 196 ha)…

Ngoài ra, tính đến đầu năm 2020, Long An là tỉnh đông thứ 15 trên toàn quốc về dân số. Được biết, lượng nhu cầu về nhà ở ngày càng lớn, đặc biệt là những sản phẩm nhà cùng nhu cầu không gian sống chất lượng cũng gia tăng. Tính chung trên toàn tỉnh chỉ có khoảng gần 150 dự án dân cư được đầu tư, đây là một con số khá nhỏ so với quy mô dân số hiện có cũng như quỹ đất hiện nay của tỉnh. Những dự án được phát triển chủ yếu bởi những tập đoàn lớn như Nam Long, Vingroup, Trần Anh Group… Trong đó, những dự án ở phân khúc cao cấp còn khan hiếm.

Năm 2018 tới nay, các thị trường như Bình Dương, Đồng Nai đã có quá nhiều dự án đổ bộ và đang được cho là bội thực nguồn cung. Trong khi thị trường Long An lại là một thị trường đang khá nhiều quỹ đất, nguồn cung lại đang thiếu nên đây sẽ là cơ hội mà các doanh nghiệp bất động sản lớn nhìn tới để phát triển.

“Cụ thể là câu chuyện các doanh nghiệp lớn như Vingroup, Nam Long, Vạn Thịnh Phát, Him Lam… đã nhìn thấy và bắt đầu đổ bộ săn quỹ đất để phát triển dự án bất động sản”, ông Hùng cho biết.

Ngoài ra, việc đầu năm 2020, Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam kiến nghị TP.HCM mở rộng không gian đô thị về phía Tây, lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới tự nhiên, thông tin này cùng với dự báo nhu cầu nhà ở sẽ tăng mạnh nhằm phục vụ các khu công nghiệp và chiến lược giãn dân của TP.HCM đã "kích hoạt" một dòng vốn lớn đổ vào bất động sản Long An trong năm 2021 là điều mà giới doanh nghiệp địa ốc, giới nghiên cứu thị trường kỳ vọng.

Theo Gia Huy/Nhadautu

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN