Toàn cảnh dự án Nhơn Đức dính nhiều sai phạm của Vạn Phát Hưng

(Vietnamdaily) - Thanh tra TP HCM đã có thông báo kết luận hàng loạt sai phạm về thuế đất đai, xây dựng... tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức do Công ty CP Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. 
Toan canh du an Nhon Duc dinh nhieu sai pham cua Van Phat Hung
 Dự án Khu dân cư Nhơn Đức có quy mô 9,33ha (huyện Nhà Bè, TP HCM) được giao cho do Công ty CP Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư theo Quyết định số 3615 ngày 25/7/2015 của UBND TP HCM.
Toan canh du an Nhon Duc dinh nhieu sai pham cua Van Phat Hung-Hinh-2
 Tuy nhiên, đến nay đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, quyết toán đầu tư.
Toan canh du an Nhon Duc dinh nhieu sai pham cua Van Phat Hung-Hinh-3
 Theo ghi nhận của PV, bên trong dự án, ấn tượng nhất là hàng trăm nền đất đã được xây dựng khung móng nhưng nằm chỏng chơ trong cỏ dại.
Toan canh du an Nhon Duc dinh nhieu sai pham cua Van Phat Hung-Hinh-4
 Hạ tầng của dự án đã được hoàn thiện cơ bản nhưng một số khu vực vẫn còn dang dở. Hiện nay, chỉ vài ngôi nhà đã được xây dựng và có người dân vào ở, chủ đầu tư đang xây dựng trường học.
Toan canh du an Nhon Duc dinh nhieu sai pham cua Van Phat Hung-Hinh-5
 Theo kết luận của Thanh tra TP HCM, trong quá trình thực hiện dự án đã để xảy ra một số sai phạm, thiếu sót. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có liên quan.
Toan canh du an Nhon Duc dinh nhieu sai pham cua Van Phat Hung-Hinh-6

Cụ thể, Công ty CP Vạn Phát Hưng đã vi phạm trên nhiều lĩnh vực đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản bao gồm: Nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận đầu tư, bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu.

Toan canh du an Nhon Duc dinh nhieu sai pham cua Van Phat Hung-Hinh-7

Chủ đầu tư còn sai phạm trong việc chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích chuyển nhượng nhiều hơn diện tích thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… 

Toan canh du an Nhon Duc dinh nhieu sai pham cua Van Phat Hung-Hinh-8
 Ngoài ra, Công ty Vạn Phát Hưng chưa xây dựng trường tiểu học để phục vụ cộng đồng dân cư; chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị… để lập hồ sơ hoàn công và bàn giao cho địa phương quản lý; chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất dự án...

Theo Thanh tra TP HCM trách nhiệm chính và trực tiếp thuộc về đại diện theo pháp luật của Công ty CP Vạn Phát Hưng. Trách nhiệm trong giám sát, kiểm tra, quản lý Nhà nước thực hiện dự án thuộc về lãnh đạo UBND xã Nhơn Đức, lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng và lãnh đạo các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính được phân công tại thời kỳ có liên quan.

Về nghĩa vụ nộp thuế, chủ đầu tư dự án chậm kê khai hoặc không kê khai nộp thuế, không thực hiện quản lý, sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đúng quy định. Trách nhiệm này thuộc về đại diện theo pháp luật của Công ty CP Vạn Phát Hưng và lãnh đạo Chi cục thuế huyện Nhà Bè, Chi cục thuế quận 7 và lãnh đạo Cục thuế TP HCM được phân công tại thời kỳ có liên quan.

Từ những sai phạm tại dự án trên, Thanh tra TP HCM kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND TP HCM thống nhất kết luận chỉ đạo Công ty Vạn Phát Hưng khắc phục, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật liên quan, thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai, tiền sử dụng đất, các khoản thuế...

Yêu cầu các sở ngành xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh BĐS của chủ đầu tư; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra thiếu sót, sai phạm.

Giao Cục thuế TP HCM phối hợp cùng Sở Tài chính kiểm tra số tiền 658 tỷ đồng Công ty Vạn Phát Hưng đã nhận từ Trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao và Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường về khoản hoàn trả liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất tại dự án để xác định tiền thuế.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN