TP HCM gỡ vướng cấp phép xây dựng cho người dân, doanh nghiệp

(Vietnamdaily) - UBND TP HCM vừa giao Sở Xây dựng nghiên cứu hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp giấy phép xây dựng hiện nay trên địa bàn.

Theo đó, đối với khu đất nhỏ lẻ đã được cung cấp thông tin kiến trúc - quy hoạch, cấp giấy phép quy hoạch có nội dung khác với đồ án quy hoạch 1/2000, Sở Xây dựng hoặc UBND quận, huyện theo thẩm quyền sẽ phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc thống nhất, xem xét giải quyết cấp giấy phép xây dựng.

Khu đất lớn, các dự án nhà ở, dịch vụ thương mại, công trình công cộng đã được cung cấp thông tin kiến trúc - quy hoạch, cấp giấy phép quy hoạch có nội dung khác đồ án quy hoạch 1/2000, có tác động, làm ảnh hưởng đến các chỉ tiêu quy hoạch chung, trước khi cấp giấy phép xây dựng phải lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch (hoặc điều chỉnh tổng thể) và được phê duyệt.

Các trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới cần tuân thủ theo đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch đã được duyệt.

TP HCM go vuong cap phep xay dung cho nguoi dan, doanh nghiep
 

Đối với các trường hợp cấp giấy phép xây dựng công trình có chức năng văn phòng, nhà ở kết hợp văn phòng, khách sạn, dịch vụ… nhưng không phù hợp với mục đích sử dụng đất (đất ở đô thị lâu dài), cơ quan chức năng nghiên cứu theo hướng cấp giấy phép xây dựng nhưng không chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chỉ cập nhật mục đích sử dụng đất mới vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp.

Ngoài ra, UBND TP cũng giao các cơ quan chức năng tiếp tục phân loại, xác định quy mô và đề xuất phương án, quy trình, thủ tục xử lý phần đất do nhà nước quản lý trong các dự án (phần diện tích đất xen cài giữa các thửa đất, kênh, rạch...).

Đề xuất giải pháp xử lý các khó khăn, vướng mắc đối với các trường hợp doanh nghiệp chuyển nhượng tài sản trên đất thuê; đề xuất xử lý các vướng mắc, bất cập phát sinh trong thực tế của công tác đầu tư xây dựng hiện nay trên địa bàn TP…

Viết Dũng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN