TP HCM nói về vụ 4 con đường ngàn tỷ ở Thủ Thiêm: 'Sai ngay từ đầu'

(Vietnamdaily) - Theo Phó chủ tịch UBND TP HCM, thành phố sẽ nghiêm túc chấp hành và thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chiều 14/8, UBND TP HCM tổ chức cuộc họp báo về triển khai kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2. Buổi họp báo do ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM chủ trì.

Liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan cho biết, TP sẽ nghiêm túc chấp hành và thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Về 4 con đường 12.000 tỷ do Công ty Cổ phần Đại Quang Minh làm chủ đầu tư, ông Hoan nói rằng “sai ngay từ đầu”.

“Dự án BT phải trải qua 4-5 giai đoạn như đề xuất dự án, nghiên cứu tiền khả thi, nghiên cứu khả thi và sau đó tổ chức thi công rồi mới đến thanh toán, quyết toán. Tuy nhiên, thành phố lại đưa các thỏa thuận vào nhập 1, có lợi cho doanh nghiệp hơn là thành phố.

Cái sai thứ 2 là TP kiến nghị cũng được Trung ương cho nhưng nhìn lại thì sai sót khi làm lợi cho doanh nghiệp. Tức là mình ký hợp đồng thanh toán BT ngay từ khi mình ký hợp đồng BT. Đây là cái sai rất lớn”, ông Hoan thông tin.

TP HCM noi ve vu 4 con duong ngan ty o Thu Thiem: 'Sai ngay tu dau'
Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP HCM phát biểu tại buổi họp báo.

Ông Hoan cho rằng, về nguyên tắc, sau khi hoàn thành dự án thì thanh toán, quyết toán ra bằng tiền tươi rồi mới thanh toán BT cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, TP lại thực hiện ngay khi ký hợp đồng BT và giao đất cho doanh nghiệp.

Phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết thêm, kết luận yêu cầu phải xử lý khoản 1.500 tỷ có sai sót do vận dụng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp như: Vận dụng giá nhân công, máy móc, lãi vay… theo giá cao. Việc này không có gì khó, kiểm tra áp dụng lại cho đúng để thu lại chênh lệch.

Riêng khoản 1.800 tỷ, Chính phủ yêu cầu thu hồi, đây là sai sót của lãnh đạo TP HCM. Khi doanh nghiệp triển khai, kết dư 1.800 tỷ phải trả, nhưng TP lại cho tạm giữ với ý định sẽ giao thêm một số việc sẽ làm. Kết luận của Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải khắc phục thu hồi và TP đã làm việc với doanh nghiệp để thu hồi.

Vị lãnh đạo UBND TP HCM thông tin thêm, khi làm việc với doanh nghiệp về nội dung kết luận thanh tra họ cơ bản đồng thuận. UBND TP sẽ có văn bản chính thức gửi doanh nghiệp yêu cầu thực hiện việc thu hồi khoản tiền theo kết luận thanh tra.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong số những khuyết điểm, vi phạm mà Thanh tra Chính phủ phát hiện ra, có sai phạm trong xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm do Công ty cổ phần Đại Quang Minh đầu tư.

Cụ thể, UBND TP HCM chấp thuận chủ trương chỉ định giao cho Công ty cổ phần Đại Quang Minh là nhà đầu tư dự án BT khi chưa yêu cầu nhà đầu tư lập hồ sơ đề xuất và đánh giá các tiêu chuẩn về kinh nghiệm, chưa đánh giá năng lực tài chính của nhà đầu tư là chưa thực hiện đúng quy định về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. 

UBND thành phố phê duyệt dự án, phê duyệt tổng mức đầu tư là 12.182.175 triệu đồng cho dự án 4 tuyến đường chính trong KĐT Thủ Thiêm khi chưa làm rõ ý kiến của các sở, ngành liên quan là không đúng quy định. Qua thanh tra, phát hiện một số khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị 1.519.731 triệu đồng.

TP HCM noi ve vu 4 con duong ngan ty o Thu Thiem: 'Sai ngay tu dau'-Hinh-2
Một trong 4 con đường "dát vàng" ở Thủ Thiêm.

Công ty cổ phần Đại Quang Minh đang hạch toán chi phí, trong đó, có 25.422 triệu đồng không đủ điều kiện để quyết toán trong chi phí cho dự án. 

Với hình thức hợp đồng BT (đổi đất lấy hạ tầng) sau khi xây dựng 4 tuyến đường ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP HCM đồng ý giao cho nhà đầu tư 79 ha đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông) để phát triển các dự án bất động sản thương mại.

Đổi lại, nhà đầu tư được giao quỹ đất với tổng diện tích 26 ha tại khu chức năng số 6 (Khu đô thị mới Thủ Thiêm) để thực hiện các dự án bất động sản thương mại. Tổng cộng, nhà đầu tư đã được giao 105 ha đất tại Thủ Thiêm, nơi được coi là đất vàng tại TP.HCM. 

Các tuyến đường này đặt ký hiệu R1 (đại lộ vòng cung), R2 (đường ven hồ trung tâm), R3 (đường ven sông Sài Gòn), R4 (đường vùng châu thổ). Theo các chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, đây là những con đường 'dát vàng' bởi chưa có dự án giao thông nào cao giá đến vậy.

Từ đó, Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP HCM cần xem xét và kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý đối với khoản thuế VAT trong các hợp đồng BT như tại dự án BT 4 tuyến đường chính.

Theo tìm hiểu của PV, 4 tuyến đường có tổng chiều dài gần 12 km, chiều rộng từ 11,6 m đến 55 m với tổng mức đầu tư là hơn 8.265 tỷ đồng. Nếu tính cả chi phí dự phòng do trượt giá và lãi vay (3.917 tỷ đồng), tổng số vốn lên đến hơn 12.200 tỷ đồng.

Như vậy, trung bình mỗi km đường trong Khu đô thị Thủ Thiêm có giá gần 700 tỷ đồng - gấp 4 lần suất đầu tư tuyến cao tốc Bắc - Nam đã được Quốc hội thông qua (gần 182 tỷ đồng/km) và hơn gấp 3 lần cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (khoảng 250 tỷ đồng/km).

Viết Dũng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN

a nc
đừng nói sai của TP ở đây ? hay chỉ đích danh người làm sai . đừng bao che nữa. lôi kẻ đó ra chịu trách nhiệm trước pháp luật, đền bù lại tiền cho dân ...