TP HCM sắp ra quy định những trường hợp không được tách thửa đất

(Vietnamdaily) - UBND TP HCM lưu ý các sở ngành cần rà soát bổ sung thêm nội dung điều kiện không tách thửa, trong đó phải quy định rõ, khẳng định trường hợp không được áp dụng tách thửa.

UBND TP HCM vừa có văn bản số giao các sở ngành rà soát, tổng hợp ý kiến để hoàn chỉnh nội dung điều chỉnh quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định diện tích tối thiểu được tách thửa

Theo đó, về nội dung điều chỉnh quyết định 60/2017/QĐ-UBND, UBND TP HCM giao Sở Tài nguyên Môi trường tiếp thu ý kiến của Sở Quy hoạch Kiến trúc và ý kiến đóng góp của các đơn vị khẩn trương nghiên cứu đề xuất điều chỉnh quyết định 60 đúng theo quy định. Lấy ý kiến bằng văn bản của các Sở ngành liên quan và UBND các quận, huyện; tổng hợp ý kiến hoàn chỉnh dự thảo quyết định, chuyển Sở Tư pháp thẩm định trình UBND xem xét theo quy định.

Lưu ý, cần rà soát bổ sung thêm nội dung điều kiện không tách thửa, trong đó phải quy định rõ, khẳng định trường hợp không được áp dụng tách thửa, để ngăn chẳn việc tách thửa không đúng quy định.

TP HCM sap ra quy dinh nhung truong hop khong duoc tach thua dat
 
UBND TP giao Sở Quy hoạch Kiến trúc hướng dẫn UBND quận, huyện đánh giá tình hình thực hiện theo quy hoạch được duyệt, từ đó có hướng xử lý các vướng mắc liên quan đến khu vực quy hoạch có chức năng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới.

Đối với những khu vực quy hoạch thực hiện không khả thi, thì đề xuất điều chỉnh quy hoạch, xóa quy hoạch, trả lại quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Đối với những khu vực quy hoạch đất hỗn hợp còn tính khả thi, đủ điều kiện thuận lợi để thực hiện chỉnh trang đô thị, nhưng chưa lựa chọn được nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy hoạch được duyệt, thì đề xuất lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, cụ thể hóa quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000.

Với các khu vực quy hoạch đất dân cư xây dựng mới còn tính khả thi, thì đề xuất kêu gọi đầu tư theo quy định. Sở, ngành, địa phương cần quản lý chặt chẽ trật tự xây dựng, xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng, không phép, sai phép, tự ý phân lô hộ lẻ, để phát triến các khu dân cư theo định hướng đô thị mới.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN