TP HCM yêu cầu xử lý Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside xây công trình hơn 261m2 trái phép

(Vietnamdaily) - UBND TP HCM vừa chỉ đạo UBND quận 4 giải quyết vụ việc Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside Palace (360 - 360D Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4). Kết quả thực hiện báo cáo về cho UBND TP HCM ngay sau Tết Nguyên đán 2020.

Cụ thể, UBND TP chỉ đạo UBND quận 4 phối hợp với cơ quan tư pháp rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý để thống nhất phương án giải quyết vụ việc, bảo đảm nguyên tắc vận động, thuyết phục, kêu gọi chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan tự giác chấp hành tháo dỡ trước khi cưỡng chế thi hành.

Sau khi kiểm tra, thống nhất phương án xử lý, UBND quận 4 cần thông cáo báo chí về nội dung vi phạm, chủ trương và tiến độ xử lý của cơ quan chức năng đối với công trình vi phạm này. Kết quả thực hiện sẽ được báo cáo UBND TPHCM sau Tết Nguyên đán 2020.

Trước đó, UBND quận 4 đã có văn bản báo cáo UBND TP về tiến độ xử lý vi phạm công trình xây dựng không phép tại Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside Palace (360 - 360D Bến Vân Đồn, phường 1).

Theo UBND quận 4, ngày 12/11/2015, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội đã có văn bản gửi UBND quận xin cải tạo sảnh đón khách ngoài trời bằng vật liệu sắt, kính nhằm tạo điểm nhấn góp phần chỉnh trang và làm đẹp đô thị quận.

Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội đề nghị UBND quận 4 cho phép được cải tạo, lắp đặt thêm phần khung thép mái kính khoảng 250m2 và vách kính cho phần diện tích mặt tiền phía đường Bến Vân Đồn. Công ty cam kết chấp hành nghiêm túc các quy định về an toàn xây dựng và tự nguyện tháo dỡ công trình khi có yêu cầu của cơ quan Nhà nước.

Ngày 14/3/2016, UBND quận 4, có công văn chấp thuận chủ trương cho Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội thực hiện lắp đặt tạm khung thép, vách kính, mái di động bằng vật liệu nhẹ.

TP HCM yeu cau xu ly Trung tam Hoi nghi tiec cuoi Riverside xay cong trinh hon 261m2 trai phep
 Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside Palace.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành khởi công công trình, UBND quận đề nghị Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội phải có trách nhiệm liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để thực hiện hoàn tất các thủ tục giao thuê đất theo quy định, đồng thời phải tháo dỡ công trình không điều kiện khi có yêu cầu của có quan có thẩm quyền.

“Tuy nhiên, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục nêu trên. Do đó, UBND quận 4 đã tiến hành lập các thủ tục xử lý vi phạm đối với công trình vi phạm tại địa chỉ 360 - 360D Bến Vân Đồn, phường 1”, văn bản UBND quận 4 nêu.

Ngày 2/8, UBND phường 1, quận 4 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với công trình xây dựng không phép với phần diện tích 261,184m2.

Tiếp đó, phường 1 đã ra hàng loạt các văn bản yêu cầu Công ty Lâu Đài Ven Sông (đơn vị khai thác dịch vụ tòa nhà) tháo dỡ phần diện tích khai thác trái phép nhưng công ty không thực hiện.

Trước đó, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội (Khahomex) đã có thông tin đến báo chí về vụ việc Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside Palace số 360 - 360D Bến Vân Đồng, phường 1, quận 4 do Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông (Công ty Lâu Đài Ven Sông) xây trái phép.

Theo Khahomex, phần diện tích xây dựng trái phép tại Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Riverside là do Công ty Lâu Đài Ven Sông tự ý tổ chức thi công xây dựng, sử dụng và quản lý, bất chấp khiếu nại của Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội đến các cơ quan chức năng. Hành vi vi phạm của Công ty Lâu Đài Ven Sông không có bất cứ liên quan nào đến Khahomex.

Theo hợp đồng ký kết thì phần diện tích xây dựng không phép của Công ty Lâu Đài Ven Sông nằm ngoài hợp đồng thuê tài sản trên đất đã ký kết giữa hai bên. Hành vi vi phạm của Công ty Lâu Đài Ven Sông còn gây thiệt hại nghiêm trọng về hình ảnh và hoạt động kinh doanh của Khahomex.

Ngoài ra, theo Khahomex, trong biên bản làm việc được cơ quan chức năng tổ chức giữa ba bên thì Khahomex không có bất kỳ văn bản nào cho phép Công ty Lâu Đài Ven Sông xây dựng. Đồng thời, Công ty Lâu Đài Ven Sông đã từng thừa nhận hành vi sai phạm của mình trước cơ quan có thẩm quyền.

“Ngày 13/12/2019, Khahomex đã có văn bản yêu cầu Công ty Lâu Đài Ven Sông thực hiện đúng hợp đồng và truyền thông chính xác về trách nhiệm của Công ty Lâu Đài Ven Sông đối với hành vi vi phạm xây dựng trái phép.

Tuy nhiên, đến nay Khahomex vẫn chưa nhận được sự hợp tác từ phía công ty. Đồng thời, Công ty Lâu Đài Ven Sông còn đưa ra những thông tin truyền thông sai lệch, gây bất lợi và ảnh hưởng nghiêm trọng cho Khahomex”, Khahomex thông tin.

Viết Dũng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN