Virus corona gây ra cú sốc lớn đến bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam ra sao?

(Vietnamdaily) - Theo chuyên gia, việc sụt giảm lượng khách du lịch Trung Quốc sẽ tác động đến các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển của Việt Nam.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương cho biết, đại dịch virus corona mới (nCoV) đã gây ra cú sốc lớn với ngành du lịch toàn cầu và ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh khách sạn, nghỉ dưỡng thời gian tới. Tương tự, Việt Nam cũng đang đối mặt với những hậu quả tiêu cực gây ra từ đại dịch toàn cầu này.

Các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả khách lẻ. Ông chỉ ra 3 tác động ảnh hưởng đến ngành du lịch Việt Nam liên quan tới bất động sản nghỉ dưỡng.

Tác động đầu tiên và dễ nhận thấy nhất là sự sụt giảm đáng kể lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam. Trong khi đó, khách Trung Quốc lớn nhất tại Việt Nam, chiếm hơn 30% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019. Các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển cũng sẽ chịu tình trạng tương tự.

 Trong đó, Nha Trang - Khánh Hòa dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do khách Trung Quốc đang chiếm tỷ trọng lớn nhất (hơn 70%) trong tổng số khách quốc tế đến khu vực, theo thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hòa.

Nhiều cuộc họp, hội nghị cũng bị trì hoãn để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, dẫn tới sự sụt giảm đáng kể lượng khách du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện (MICE) và khách doanh nghiệp tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM.

Virus corona gay ra cu soc lon den bat dong san nghi duong Viet Nam ra sao?
 Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương

Tác động thứ hai được đại diện Savills chỉ ra là sự sụt giảm lượng khách quốc tế tại châu Á - khu vực có khả năng lây nhiễm cao hơn so với những điểm đến du lịch khác.

Khu vực Đông Nam Á, sau một giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ về thu hút khách quốc tế (138 triệu khách quốc tế trong năm 2019 với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt mức 7,8% trong vòng 9 năm trở lại đây) thì dự kiến trong thời gian tới khu vực sẽ giảm khách quốc tế . Một số điểm đến du lịch như Thái Lan, Indonesia và Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm du khách đến từ châu Âu, Úc, Mỹ....

Trong giai đoạn dịch SARS diễn ra (2002 – 2003), chỉ số doanh thu trên mỗi phòng (RevPAR) trung bình của các khách sạn trong khu vực châu Á giảm đến hơn 4,5%. Theo báo cáo gần đây của Bộ Du lịch Thái Lan, dịch bệnh do virus corona có thể khiến doanh thu ngành du lịch nước này bị thiệt hại hơn 1,5 tỷ USD trong năm nay.

Tác động thứ ba phải kể đến nguồn cầu du lịch trong nước cũng sẽ sụt giảm đáng kể do đa số người dân có xu hướng tránh đi đến những địa điểm tập trung đông người như sân bay, trạm tàu, trạm xe buýt và cả các nhà hang hay khu vực vui chơi giải trí. Nguồn cầu trong nước có thể được cải thiện hay không phụ thuộc chủ yếu vào công tác phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh của Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Giám đốc Savills Hotels Châu Á - Thái Bình Dương, nếu dịch bệnh được kiểm soát và ngăn chặn thành công trên thế giới nói chung và Việt Nam thì ngành du lịch Việt Nam sẽ có sự hồi phục vào nửa cuối năm 2020 và tiếp tục là một trong những ngành công nghiệp có sự phát triển mạnh mẽ.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN