ACV: Hoạt động kinh doanh sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực, vẫn chi gần 4.800 tỷ cho đầu tư

(Vietnamdaily) - Hoạt động kinh doanh của ACV trong giai đoạn tới sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực, doanh thu và lợi nhuận sụt giảm lớn. 

Năm 2020 là năm cuối kỳ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016 – 2020 và cũng là năm cuối ACV thực hiện kế hoạch phát triển 5 năm.

Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 diễn ra từ đầu năm 2020 tới nay ngày càng diễn biến phức tạp. Hàng loạt thị trường hàng không quốc tế lớn của Việt Nam đều chịu các tác động lớn của tình hình dịch bệnh: Trung Quốc với thị phần 20%; Hàn Quốc với thị phần 25%. Các thị trường lớn khác như châu Âu, Mỹ, các quốc gia châu Á đều là nhưng quốc gia, khu vực có số lượng người bị nhiễm bệnh lớn và diễn biễn còn nguy hiểm, phức tạp. 

Trước tác động tiêu cực của dịch COVID-19, Chính phủ Việt Nam đã hạn chế vận chuyển hành khách theo đường hàng không. 

Theo dự báo của IATA, ngành hàng không sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để có thể phục hồi từ các tác động của COVID-19 do có sự khác nhau về thời gian, thời điểm và quy mô dịch bệnh bùng phát ở các nơi khác nhau trên thế giới. Bên cạnh đó, suy thoái toàn cầu sẽ tác động tới giảm tăng trưởng kinh tế quốc tế, thu nhập người dân dẫn đến nhu cầu đi lại bằng đường hàng không cũng bị sụt giảm ngay cả khi các lệnh hạn chế di chuyển được dỡ bỏ. 

Vì vậy, hoạt động kinh doanh của ACV trong giai đoạn tới sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực, doanh thu và lợi nhuận sụt giảm lớn. 

Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức nên trên, ACV đã dự báo các kịch bản, lập kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020 với nhiều biện pháp chủ động ứng phó phù hợp. 

ACV: Hoat dong kinh doanh se chiu nhieu tac dong tieu cuc, van chi gan 4.800 ty cho dau tu
 

Về kế hoạch đầu tư xây dựng tại các cảng hàng không đang khai thác giai đoạn 2018-2025 và tính hình khó khăn thực tế, ACV thực hiện rà soát, đánh giá nhu cầu, tiến độ các dự án, dự kiến kế hoạch vốn năm 2020 , đảm bảo tập trung đầu tư vào các dự án trọng điểm, cấp bách.

Theo đó, năm 2020, ACV đặt mục tiêu chi 4.795 tỷ đồng để đầu tư các dự án. Trong đó, đầu tư nhà ga hàng không, ga hàng hoá là 905 tỷ đồng, sân đỗ máy bay 830 tỷ đồng, nhà điều hành 57 tỷ đồng. Ngoài ra, ACV cũng chi 2.491 tỷ để mua sắm trang thiết bị và 512 tỷ đồng vào dự án tại các cảng.

Trong năm 2020, ACV tiếp tục tập trung các nguồn lực để triển khai thực hiện các dự án trọng điểm như: Nhà ga hành khách T3 – Cảng HKQT Tân Sơn Nhất; Mở rộng nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài; Xây dựng nhà ga hành khách T2 tại các Cảng HKQT Phú Bài, Cát Bi, Vinh; các dự án sân đỗ máy bay tại các Cảng hàng không Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Liên Khương, Cát Bi, Vinh, Phú Bài. 

Đối với đầu tư mua sắm hệ thống trang thiết bị trong năm 2020, ACV sẽ rà soát, chỉ tập trung đầu tư nâng cấp thay thế đồng bộ, hiện đại hóa hệ thống trang thiết bị tại các cảng hàng không thực sự cần thiết, cấp bách. 

Được biết, năm 2019, ACV đã thực hiện đầu tư 1.478 tỷ đồng với một số dự án tiêu biểu như nhà ga hành khách Cảng HKQT Vinh, xây dựng sân đỗ máy bay tại Cảng HKQT Nội Bài, mở rộng sân đỗ máy bay Cảng hàng không Liên Khương...
Đối với dự án Cảng HKQT Long Thành, ACV đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tư vấn và các đơn vị liên quan hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 đúng tiến độ theo yêu cầu của Chính phủ, đã trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tháng 11/2019.
Trong năm 2019, ACV thực hiện được tới 8.214 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng gần 33% so với năm 2018.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN