Biết gì về sự nghiệp của 'cha đẻ' Bệnh viện Việt Đức?

(VietnamDaily) - Sự ra đời của Bệnh viện Việt Đức ở Hà Nội gắn liền với đề xuất của nhà bác học Alexandre Yersin về một bệnh viện thay thế cho Bệnh viện thực hành của Trường Y Đông Dương cách đây hơn 100 năm...
 • Biet gi ve su nghiep cua 'cha de' Benh vien Viet Duc?
  Alexandre Émile Jean Yersin (1863 – 1943) là bác sĩ y khoa, nhà vi khuẩn học, và nhà thám hiểm nổi tiếng người Pháp gốc Thụy Sĩ. Trong lịch sử y khoa thế giới, ông được nhắc đến như là người đồng phát hiện ra trực khuẩn gây ra bệnh dịch hạch.
 • Biet gi ve su nghiep cua 'cha de' Benh vien Viet Duc?-Hinh-2
  Đặc biệt, cuộc đời và sự nghiệp của Yersin có mối liên hệ mật thiết với Việt Nam. Ngược dòng lịch sử, tháng 7/1891, chàng thanh niên người Pháp 28 tuổi Alexandre Yersin đặt bước chân đầu tiên lên bờ biển Nha Trang.
 • Biet gi ve su nghiep cua 'cha de' Benh vien Viet Duc?-Hinh-3
  Vào năm 1894, sau khi tìm ra vi khuẩn bệnh dịch hạch tại Hồng Kông, Yersin trở lại Việt Nam và quyết định ở lại đây cho đến cuối đời. Chỉ với vài con ngựa nuôi thí nghiệm, Yersin đã trở thành người đầu tiên chế tạo ra huyết thanh đặc hiệu chống lại dịch hạch.
 • Biet gi ve su nghiep cua 'cha de' Benh vien Viet Duc?-Hinh-4
  Đây là nền móng để Viện Pasteur Nha Trang và Trại chăn nuôi Suối Dầu được xây dựng vào năm 1895-1896 nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu điều chế các loại vacxin và huyết thanh cho người và gia súc.
 • Biet gi ve su nghiep cua 'cha de' Benh vien Viet Duc?-Hinh-5
  Yersin cũng là người thành lập và là hiệu trưởng đầu tiên của Trường Y Đông Dương (tiền thân của Đại học Y Hà Nội) năm 1902, đặt nền móng cho nền y học hiện đại của Việt Nam.
 • Biet gi ve su nghiep cua 'cha de' Benh vien Viet Duc?-Hinh-6
  Sự ra đời của Bệnh viện Việt Đức gắn liền với đề xuất của Yersin về một bệnh viện thay thế cho Bệnh viện thực hành của Trường Y Đông Dương. Đó là Bệnh viện Bảo hộ (Hôpital Indigène du Protectorat) được thành lập vào ngày 25/3/1904.
 • Biet gi ve su nghiep cua 'cha de' Benh vien Viet Duc?-Hinh-7
  Ngoài những đóng góp cho ngành y, Alexandre Yersin cũng là một nhà thám hiểm cừ khôi. Ông đã vạch ra một con đường bộ từ xứ Trung Kỳ sang Campuchia, và được tôn vinh như người sáng lập thành phố Đà Lạt khi khám phá ra Cao nguyên Lâm Viên năm 1893.
 • Biet gi ve su nghiep cua 'cha de' Benh vien Viet Duc?-Hinh-8
  Nhà bác học Yersin mất ngày 1/3/1943 tại Nha Trang. Phần mộ của ông đặt tại Suối Dầu, cách Nha Trang 20 km, hằng năm có nhiều người đến viếng. Nhiều viện nghiên cứu, trường học, công viên, đường phố ở Việt Nam ngày nay mang tên ông...
 • Mời quý độc giả xem video: Thách thức gìn giữ văn minh sông Hồng. Nguồn: VTC1.
T.B (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN