BSR ước thoát lỗ trong quý 3/2020 dù bị kẹp giữa 2 ‘gọng kìm’

(Vietnamdaily) - Mặc dù Nhà máy ngừng hoạt động 2 tháng nhưng BSR vẫn có lợi nhuận trong quý 3 và chấm dứt giai đoạn lợi nhuận âm của 2 quý đầu năm.

Ngày 25/9, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc PVN làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) về bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 4 và tình hình sản xuất kinh doanh năm 2020.

Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến báo cáo: Do ảnh hưởng tiêu cực từ tác động kép của dịch bệnh Covid-19 và giá dầu giảm đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh của BSR trong 9 tháng năm 2020.

BSR đã triển khai ngay các giải pháp để ứng phó với tác động kép trên bằng những giải pháp cụ thể như tối ưu hóa sản xuất, bám sát thị trường để điều chỉnh chế độ vận hành phù hợp.

Tiết giảm chi phí, đàm phán với các nhà cung cấp dầu thô kế hoạch điều chỉnh lùi/giãn lịch tiếp nhận; mua spot dầu thô trong nước với giá tốt; giãn giao hàng; tăng cường công tác quản trị dòng tiền, triển khai các giải pháp tài chính,… Tổng cộng số tiền tiết giảm và tối ưu hóa các hoạt động SXKD, tài chính đạt khoảng 2.500 tỷ đồng.

BSR uoc thoat lo trong quy 3/2020 du bi kep giua 2 ‘gong kim’
Toàn cảnh hội nghị tại BSR. 

Trong quý 3, mặc dù Nhà máy ngừng hoạt động để thực hiện BDTT lần gần 2 tháng nhưng Công ty vẫn có lợi nhuận, chấm dứt giai đoạn lợi nhuận âm của 2 quý đầu năm.

Theo con số được báo cáo trước đó, luỹ kế 6 tháng, BSR ghi nhận doanh thu đạt 31.727 tỷ đồng, giảm 38%. Khấu trừ chi phí, lỗ ròng hơn 4.255 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ có lãi hơn 700 tỷ đồng.

Với con số lỗ khủng này, lợi nhuận chưa phân phối tính đến 30/6 của BSR bị âm 1.385 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu giảm từ 34.053 tỷ xuống 29.669 tỷ đồng.

Lãnh đạo BSR cho biết trong tháng 4 và 5 ghi nhận lỗ nhưng sang tháng 6 đã kinh doanh tốt và bắt đầu có lãi, chấm dứt tình trạng lỗ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và giá dầu giảm sâu.

Dự kiến trong quý 4, BSR tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định; tập trung vận hành Nhà máy ở công suất tối ưu.

Cập nhật, phân tích và bám sát thị trường để có những giải pháp sản xuất kinh doanh phù hợp, kịp thời; tiếp tục thực hiện công tác tiết giảm chi phí sản xuất, chi phí quản lý, bán hàng, đảm bảo dòng tiền; chuẩn bị, đàm phán và tổ chức mua dầu thô, bán sản phẩm cho 6 tháng đầu năm 2021.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN