Chủ tịch Coteccons: Không tăng trưởng bằng mọi giá, chỉ lựa chọn dự án tốt

(Vietnamdaily) - Tôi cho rằng, thị trường là một bức tranh sáng tối đan xen, trong thách thức sẽ luôn có rất nhiều cơ hội. Vì vậy, Coteccons cần có một chiến lược kinh doanh hợp lý. Chúng ta sẽ không tăng trưởng bằng mọi giá mà chỉ chọn lựa những dự án tốt, tập trung vào công tác thu hồi công nợ.

Trong báo cáo thường niên vừa công bố, Chủ tịch Nguyễn Bá Dương cho biết, 2019 là năm thứ 2 liên tiếp thị trường bất động sản và các nhà thầu xây dựng phải đương đầu với rất nhiều thách thức. Đặc biệt là ở TP.HCM, chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư, 16 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư, giảm lần lượt 85% và 80% so với năm 2018. 

Trong bối cảnh đó, số lượng doanh nghiệp xây dựng và bất động sản phải tạm dừng hoạt động hoặc bị giải thể lên đến gần 1.300 công ty, cao nhất trong nhiều năm gần đây (theo số liệu của Cục Đăng ký Quản lý Kinh doanh - Bộ Kế hoạch Đầu tư). 

Chu tich Coteccons: Khong tang truong bang moi gia, chi lua chon du an tot
 

“Là một đơn vị xây dựng, Coteccons cũng không ngoại lệ, trong năm qua Công ty có rất ít dự án mới được triển khai, nhiều công trình đang thi công bị tạm ngưng hoặc kéo dài tiến độ. Chính điều này đã gây ảnh hưởng lớn đến doanh thu của Coteccons trong khi chi phí phát sinh tăng làm lợi nhuận sụt giảm. 

Tuy nhiên, chúng ta đã nỗ lực vượt khó và vẫn chứng tỏ vị thế tiên phong của một doanh nghiệp đầu ngành khi luôn là sự lựa chọn hàng đầu của chủ đầu tư ở những dự án lớn như Golden Hill, The Spirit of Saigon, The Marq và hàng loạt công trình khác... Coteccons tiếp tục đứng đầu các nhà thầu cả nước (năm thứ 9 liên tiếp)” – ông Dương khẳng định. 

Bước sang năm 2020, trong diễn biến phức tạp và khó lường của dịch cúm COVID-19, nền kinh tế đất nước đã và đang bị ảnh hưởng tiêu cực, gia tăng thêm khó khăn cho các công ty xây dựng. 

“Tuy nhiên Tôi cho rằng, thị trường là một bức tranh sáng tối đan xen, trong thách thức sẽ luôn có rất nhiều cơ hội. Vì vậy, Coteccons cần có một chiến lược kinh doanh hợp lý. Chúng ta sẽ không tăng trưởng bằng mọi giá mà chỉ chọn lựa những dự án tốt, tập trung vào công tác thu hồi công nợ”.

Ngoài ra, Ban Điều hành đang thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt để tối ưu hoá bộ máy quản lý, nâng cao năng suất lao động nhằm gia tăng biên lợi nhuận. 

Bên cạnh đó, với mục tiêu đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia thịnh vượng vào năm 2045 mà Đảng và Nhà nước đã đặt ra, chắc chắn công tác đầu tư cơ sở vật chất (đặc biệt là đầu tư xây dựng cơ bản) sẽ ngày càng được chú trọng nhằm giữ vững tốc độ tăng trưởng của đất nước. Vì vậy, ngành xây dựng sẽ còn rất nhiều dư địa để phát triển. 

Trong năm qua, Coteccons không nằm ngoại lệ trong bối cảnh thị trường và chịu ảnh hưởng ít nhiều. Do đó, Coteccons ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế đạt lần lượt 23.733 tỷ đồng và 711 tỷ đồng. 

Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN