Đằng sau giao dịch thoái vốn 'chóng vánh' của VNDirect tại Cảng Đồng Nai

(Vietnamdaily) - CTCP Chứng khoán VNDirect (HOSE: VND) vừa báo cáo đã thoái vốn khỏi CTCP Cảng Đồng Nai (HOSE: PDN) chỉ sau 1 tháng mua vào. 
Ngày 16/6, Chứng khoán VNDirect đã bán ra hơn 2,12 triệu cổ phiếu PDN, giảm nắm giữ xuống còn 860.000 cổ phiếu, chiếm 4,64% vốn và chính thức không còn là cổ đông lớn.
Đóng cửa phiên ngày 16/6, tổng khối lượng giao dịch của PDN ghi nhận có hơn 2,89 triệu cổ phiếu được sang tay, tương ứng 186 tỷ đồng.
Theo ghi nhận, trong vòng 1 quý vừa qua, cổ phiếu PDN đã tăng gần 30% lên gần 73.500 đồng/cổ phiếu chốt phiên 19/6.
Dang sau giao dich thoai von 'chong vanh' cua VNDirect tai Cang Dong Nai
 
Trước đó, VND đã mua vào gần 3 triệu cổ phiếu PDN, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu Công ty này từ 0% lên hơn 16% và trở thành cổ đông lớn vào ngày 13/5.
Theo dữ liệu, ngày 13/5, PDN có tổng khối lượng giao dịch thỏa thuận trùng khớp với số lượng cổ phần mà VNDirect đã mua. Như vậy, ước tính VND đã bỏ ra gần 200 tỷ đồng để hoàn tất giao dịch trên.
Trong khi đó, ở chiều ngược lại, cũng trong ngày 13/5 này, Tổng CTCP Thiết bị Điện Việt Nam (HOSE: GEX) đã bán ra gần 3 triệu cp PDN, trùng khớp với số lượng cổ phiếu VND đã mua vào. Như vậy, nhiều khả năng đây là giao dịch thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần PDN giữa GEX và VND.
Sau khi giao dịch trên hoàn tất, GEX không còn là cổ đông lớn của PDN với số lượng cổ phần còn nắm giữ là 765 ngàn cp PDN, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 4.13%.
Như vậy, hiện tại chỉ còn Tổng CTCP Phát triển Khu công nghiệp là cổ đông lớn duy nhất của PDN với tỷ lệ sở hữu 51% vốn.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN