Dự án hàng không Cánh Diều chưa đáp ứng các điều kiện trình Thủ tướng

(Vietnamdaily) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có chỉ đạo về việc dự án vận tải hàng không Cánh Diều chưa đáp ứng các điều kiện trình Thủ tướng xem xét, quyết định chủ trương đầu tư.
Theo đó, xét đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không Cánh Diều, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời Nhà đầu tư về việc chưa đáp ứng các điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật.
Dự án vận tải hàng không Cánh Diều (KiteAir) tại cảng hàng không Chu Lai, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam của CTCP Hàng không Thiên Minh có tổng vốn 5.500 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 1.000 tỷ đồng, vốn vay 4.500 tỷ đồng.
Mục tiêu của hãng là một hãng hàng không chi phí thấp, khai thác kinh doanh vận chuyển hàng không thường lệ.
Du an hang khong Canh Dieu chua dap ung cac dieu kien trinh Thu tuong
 
Dự án tập trung khai thác các đường bay nội địa, với các đường bay nối trực tiếp tới các địa phương có dung lượng thị trường nhỏ và các đường bay nối Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Nội Bài, TPHCM với các địa phương.
Trước đó, tháng 5/2020, Bộ GTVT đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét lập hãng mới sau năm 2022, khi thị trường hàng không phục hồi hoàn toàn hậu Covid-19.

Đến tháng 7/2020, Văn phòng Chính phủ đã thông báo ý kiến Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc xem xét thành lập thêm các hãng hàng không trong tình hình mới.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý về nguyên tắc kiến nghị của Bộ GTVT về việc rà soát, xem xét việc thành lập thêm các hãng hàng không mới trong tình hình mới theo hướng không xem xét thành lập hãng hàng không mới cho đến hết năm 2021. Bộ KH-ĐT được giao, với chức năng là cơ quan thẩm định chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không Cánh Diều, căn cứ kiến nghị của Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng về chủ trương đầu tư Dự án.

Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN