Lộc Trời đặt kế hoạch lãi tăng đến 62%, corona tác động không quá lớn

(Vietnamdaily) - Tập đoàn Lộc Trời lên kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận đến 62% trong năm 2020. Bên cạnh đó, Công ty cho biết virus corona sẽ tác động tiềm tàng đến hoạt động nhập khẩu và nguồn cung, song không tác động quá lớn.
 

Trong bản tin IR vừa được công bố mới đây, CTCP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) đã đề ra kế hoạch cho năm 2020 với doanh thu thuần tăng trưởng nhẹ 0,9% lên mức 8.382 tỷ đồng, lãi sau thuế đề ra ở mức 541 tỷ đồng, tăng đến 62% so năm 2019.

Được biết, Công ty dự kiến thu về khoản lãi bất thường 142 tỷ đồng trong khi năm trước không có do thanh lý bất động sản tại đường Trần Hưng Đạo, Quận 1, TPHCM. 

Loc Troi dat ke hoach lai tang den 62%, corona tac dong khong qua lon
 Nguồn: LTG

Trong năm 2019 vừa qua, Lộc Trời ghi nhận doanh thu thuần gần 8.310 tỷ đồng, giảm 8% so với năm 2018; lãi ròng gần 335 tỷ đồng, giảm hơn 19%. So với kế hoạch, Công ty thực hiện lần lượt 96% kế hoạch doanh thu và 64% kế hoạch lợi nhuận.

Lộc Trời cho biết dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh 2019 được cải thiện đáng kể nhờ hoàn tất quá trình tái cấu trúc ngành lương thực, từ đó hàng tồn kho được quản trị tốt hơn, thể hiện qua việc thanh lý hàng tồn kho cũ và công tác mua hàng theo nhu cầu kinh doanh. Số dư cuối kỳ của khoản mục hàng tồn kho đã giảm 587 tỷ đồng, tương ứng giảm 19% so với đầu năm.

Bên cạnh đó là các chính sách chiết khấu hiệu quả và đẩy mạnh công tác thu nợ thể hiện ở số dư khoản phải thu thấp hơn. Số dư cuối kỳ khoản mục phải thu đã giảm 425 tỷ đồng, tương ứng giảm 19% so với đầu năm.

Virus corona có ảnh hưởng như thế nào đến Lộc Trời?

Về tác động của virus corona, Lộc Trời liên tục đánh giá tình hình và giám sát mọi tác động tiềm tàng với các hoạt động sản xuất và xuất khẩu của Công ty và sẽ cố gắng giảm thiểu thông qua các kế hoạch thay thế nếu cần thiết.

Tại thời điểm này, Công ty đánh giá các tác động tiềm tàng của dịch bệnh do virus Corona mới lên các hoạt động kinh doanh có liên quan đến nhập khẩu nguyên liệu ngành thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và xuất khẩu gạo.

Loc Troi dat ke hoach lai tang den 62%, corona tac dong khong qua lon-Hinh-2
 Lộc Trời cho rằng không bị tác động quá lớn bởi virus corona

Với hoạt động nhập khẩu nguyên liệu ngành thuốc BVTV: Năm 2019, khoảng 45% nguyên liệu thuốc BVTV của Lộc Trời được nhập khẩu từ Trung Quốc thông qua đường biển từ các cảng phía Đông Trung Quốc như Thượng Hải và Giang Tô - cách xa các khu vực bị ảnh hưởng.

Do đó, việc tạm dừng các chuyến bay từ các khu vực bị ảnh hưởng đến Việt Nam và ngược lại, cũng như việc thắt chặt kiểm soát tại biên giới trên bộ của hai nước Việt – Trung dự kiến sẽ không ảnh hưởng xấu đến hoạt động nhập khẩu của Công ty.

Một tác động tiềm năng có thể là thiếu nguồn cung tạm thời và giá tăng theo vì các nhà cung cấp sẽ không trở lại sản xuất cho đến giữa tháng 2. Tác động dù vậy sẽ không quá lớn trong tương lai gần, vì Lộc Trời đang duy trì một mức tồn kho nguyên liệu phù hợp thông qua các hoạt động nhập hàng từ quý 4/2019.

Về hoạt động xuất khẩu gạo: Thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 20% tổng giá trị xuất khẩu gạo của Công ty năm 2019. Các đơn hàng từ Trung Quốc vốn có lượng đặt nhỏ và rải rác từ đầu năm 2019.

Vì vậy, Lộc Trời không kỳ vọng có thay đổi đáng kể nào về nhu cầu từ thị trường này sau khi bệnh dịch được khống chế vì hiện tại lượng tồn kho gạo tại Trung Quốc vẫn còn khá cao sau khi thu hoạch vụ chính và họ cũng thu mua từ các nước khác như Cam-pu-chia, Thái Lan, Lào, Burma,...

Lộc Trời vận chuyển gạo đến Trung Quốc bằng đường biển, do đó các hoạt động vận chuyển dự kiến không bị ảnh hưởng tiêu cực. Cuối tháng 1/2020, số dư phải thu từ các khách hàng Trung Quốc là 0 đồng, do vậy Công ty không thấy có bất kỳ rủi ro nào về thu hồi công nợ.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN