Phạt 25 triệu đồng nhân viên đơn vị thi công sửa sân bay Nội Bài

Cục Hàng không vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính mức 25 triệu đồng với một cán bộ giám sát thi công Dự án nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài (Hà Nội), do bỏ vị trí, đài không lưu không liên lạc được với công nhân thi công trên đường lăn sân bay.

Theo đó, ông N.T.Ph (31 tuổi, cán bộ giám sát thi công thuộc nhà thầu Công ty TNHH Một thành viên ACC 24) bị phạt hành chính 25 triệu đồng, theo Nghị định 162.

Ông Ph. được phân công giám sát thi công trên đường lăn S1, S3, S4, S5 của dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài. Theo quy định, ông Ph. phải trực, giữ liên lạc thông suốt với đài kiểm soát không lưu suốt quá trình thi công. Tuy nhiên, trong quá trình giám sát thi công, ông Ph. đã rời vị trí giám sát, không giữ liên lạc với đài kiểm soát không lưu, không thực hiện đúng biện pháp tổ chức thi công đã được duyệt.

Sự việc xảy ra vào tối 1/7, ngay ngày đầu tiên triển khai thi công dự án. Tại thời điểm trên, Đài chỉ huy sân bay Nội Bài đã liên lạc với 1 ô tô hoạt động trên đường lăn S5 nhưng không có tín hiệu trả lời.

Qua kiểm tra, phát hiện ô tô nói trên và 5 người thuộc Công ty TNHH MTV ACC 24, những người này không mang theo bộ đàm khi hoạt động trong khu bay theo quy định nên không liên lạc được. Dù chưa gây hậu quả nhưng lỗi này được xác định là lỗi nghiêm trọng có nguy cơ uy hiếp an toàn bay.

Cũng do sân bay Nội Bài đang phải đóng 1 đường băng để nâng cấp, sửa chữa, chỉ còn 1 đường băng hoạt động, tối 2/7, một xe kéo trong quá trình kéo máy bay A350 từ xưởng sửa chữa ra vị trí đỗ bị gãy chốt, tàu bay bị kẹt lại trên đường băng 1B. Sự cố khiến sân bay Nội Bài phải tạm đóng cửa trong hơn 20 phút.

Do không còn đường băng để hạ cánh nên 8 chuyến bay đến Nội Bài trong thời gian trên phải bay chờ trên trời và 1 chuyến bay cất cánh chậm 17 phút.

Theo Lê Hữu Việt/Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN