Phạt doanh nghiệp 1,3 tỷ đồng vì gây ô nhiễm trong khu công nghiệp lớn nhất Sóc Trăng

(Vietnamdaily) - Xả thải trên 5.000 m3 mỗi ngày vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải 1,5-3 lần, Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp ở Sóc Trăng bị phạt nặng đến trên 1 tỷ đồng.
Ngày 17/9, ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết UBND tỉnh này đã có quyết định xử phạt Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp ở Sóc Trăng với số tiền 1,3 tỷ đồng vì xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải, gây ô nhiễm môi trường. Quyết định này đã được ban hành và Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp đã đồng ý nộp phạt.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng, lần đầu tiên tỉnh này xử phạt doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm với số tiền khá lớn. Hành vi của Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp vi phạm vào Điều 13, Nghị định 155/NĐ/2016 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Theo lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Sóc Trăng, từ tháng 7/2020, đặc biệt là tháng 8/2020, lượng xả thải của các doanh nghiệp chế biến thủy sản trong KCN An Nghiệp (huyện Châu Thành) tăng cao, doanh nghiệp có mức xả thải tăng ít nhất là 36% và cao nhất là gần 100%.
Do đó, lượng nước thải tiếp nhận về nhà máy xử lý nước thải tập trung tăng lên đột biến, dẫn đến tình trạng quá tải và chất lượng nước thải sau xử lý thải ra môi trường chưa đạt quy chuẩn, do đó gây ra tình trạng ô nhiễm.
Qua kiểm tra cho thấy do lượng nước thải tăng đột biến, nhà máy xử lý nước thải không chuẩn bị được các phương án xử lý, làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh, ảnh hưởng đến lượng nước thải đầu ra và làm đen một số tuyến kênh nội đồng giáp với KCN.
Phat doanh nghiep 1,3 ty dong vi gay o nhiem trong khu cong nghiep lon nhat Soc Trang
 Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp gây ô nhiễm môi trường.
Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp Hà Thế Vũ nói rằng để xử lý tình trạng ô nhiễm (đen và hôi), công ty dùng vôi để khử mùi và lắng nước bề mặt. Doanh nghiệp còn thiết kế máy bơm hút bùn đen tích tụ ở đáy để giảm thiểu ô nhiễm.
Ngoài ra, công ty đang lắp đặt bể xử lý nước thải trên đoạn kênh Thẻ 25 chiều dài 160 m với công suất 2.000 m3/ngày. Dự kiến đến đầu tháng 10/2020 đưa vào sử dụng, nâng công suất nhà máy xử lý nước thải tập trung từ 10.000 lên 12.000 m3/ngày, đáp ứng lưu lượng nước thải hiện nay của các doanh nghiệp.
Trong văn bản gửi những nhà máy chế biến thủy sản, Ban Quản lý các KCN tỉnh Sóc Trăng yêu cầu doanh nghiệp điều tiết hoạt động sản xuất, giảm lưu lượng nước thải vào hệ thống xử lý nước thải tập trung. Tuy nhiên, đề nghị này bị lãnh đạo các doanh nghiệp thủy sản phản ứng vì nếu giảm công xuất sẽ không đủ hàng giao cho đối tác nước ngoài vì các hợp đồng đã ký kết.
Ông Nguyễn Thanh Trong, Giám đốc Ban Quản lý các KCN tỉnh Sóc Trăng, cho biết giải pháp căn cơ và lâu dài để đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đến năm 2024, Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp phải thực hiện dự án nâng công suất tập trung từ 10.000 m3 lên 20.000 m3/ngày.
Để thực hiện, công ty phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, lập hồ sơ thuê đất làm cơ sở thiết kế, chuẩn bị các thủ tục đầu tư xây dựng.
Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện cho rằng việc quá tải nhà máy xử lý nước thải hiện nay là một thực tế. Điều quan trọng nhất là tìm hướng khắc phục và hướng đến việc nâng công suất.
Đặc biệt là trong quãng thời gian nâng công suất xử lý nước thải, phải tìm được giải pháp căn cơ, không được xả thải ra môi trường.
Theo ông Chuyện, đoàn công tác của tỉnh Sóc Trăng sẽ làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường vào ngày 18/9. Nội dung làm việc có đề cập đến giải pháp nâng công suất xử lý nước thải tại Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp để đáp ứng nhu cầu xả thải của các doanh nghiệp trong KCN An Nghiệp.
Gia Hân

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN