Sau ROS, đến lượt cổ phiếu FLC không được giao dịch ký quỹ do lỗ ngàn tỷ

(Vietnamdaily) - Với mức lỗ 6 tháng tới 1.582 tỷ đồng khiến cổ phiếu FLC không được giao dịch ký quỹ.
Ngày 11/9, Sở GDCK TPHCM (HoSE) có thông báo đưa cổ phiếu FLC của CTCP Tập đoàn FLC (FLC) vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin).
Nguyên nhân do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chsnh hợp nhất soát xét của FLC là số âm. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2020, FLC lỗ ròng hơn 1,582 tỷ đồng.  
Kết phiên giao dịch ngày 11/9, cổ phiếu FLC đóng cửa tại mức 3.120 đồng/cp, ghi nhận giảm hơn 5% trong vòng 1 quý vừa qua. Khối lượng giao dịch bình quân khá cao tới gần 10 triệu đơn vị mỗi phiên.
Sau ROS, den luot co phieu FLC khong duoc giao dich ky quy do lo ngan ty
 
Trước đó, một công ty khác thuộc họ FLC là CTCP Xây dựng FLC Faros (HOSE: ROS) cũng không được giao dịch ký quỹ do lỗ ròng hơn 150 tỷ đồng sau soát xét (BCTC hợp nhất 6 tháng 2020).
Theo giải trình của ROS, kết quả đi lùi này chủ yếu do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo những gì mà báo cáo của Công ty trình bày, yếu tố đến từ dòng tiền của Công ty cũng rất cần được chú ý khi lưu chuyển tiền thuần từ HĐKD của ROS âm đến 1,026 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm do Công ty liên tục tăng các khoản phải thu.
Như vậy, tính đến thời điểm này, trên HoSE có tới 91 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ, trong đó tập trung nhiều ở nguyên nhân do lợi nhuận âm như VSH, VNS, UDC, TDH, STG, ROS, PLX, LGL, HVN, EVE...
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN