Sau thương vụ với Vingroup, ông Nguyễn Đăng Quang đã là Chủ tịch của VCM và VinCommerce?

(Vietnamdaily) - Sau cái bắt tay nhận sáp nhập hệ thống Vinmart, VinEco từ Vingroup, vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của VCM và VinCommerce đã về tay ông Nguyễn Đăng Quang.                  
 

Trong bản cáo bạch về phát hành trái phiếu, CTCP Tập đoàn Masan (Masan, HoSE: MSN) đã phần nào hé lộ vai trò mới của ông Nguyễn Đăng Quang.

Theo đó, ông Nguyễn Đăng Quang đã giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Phát triển Thương mại và Dịch vụ VCM và Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce từ tháng 12/2019. Trước đó, Chủ tịch của VCM là bà Mai Hương Nội - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup.

Như vậy, hiện nay ông Quang đồng thời lãnh đạo tại nhiều doanh nghiệp như Masan, Masan Consumer, Ngân hàng Techcombank, VCM và VinCommerce.

Trước đó, vào đúng ngày 1/1, Masan đã công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị thông qua việc hoán đổi cổ phần để sáp nhập Công ty VCM, đơn vị sở hữu chuỗi bán lẻ Vinmart, Vinmart+ và công ty nông nghiệp VinEco. Theo đó, Masan nhận 83,74% tổng số cổ phần phổ thông đang lưu hành của VCM.

Nghị quyết cũng thông qua việc phát hành quyền chọn được nhận cổ phần của một công ty hợp nhất là công ty con của VCM. Công ty hợp nhất này sẽ sở hữu cổ phần cũng như phần vốn góp và vận hành cả hai công ty gồm VCM và Công ty TNHH MasanConsumerHoldings.

Sau thuong vu voi Vingroup, ong Nguyen Dang Quang da la Chu tich cua VCM va VinCommerce?
 Ông Nguyễn Đăng Quang. 

Sự kiện trên diễn ra sau khi Vingroup công bố sẽ chuyển giao việc điều hành Vinmart, Vinmart+ và VinEco sang cho Masan, và thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - bán lẻ với mạng lưới 2.600 siêu thị, cửa hàng tiện lợi đầu tháng 12/2019. Sau sáp nhập, Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông.

Song song với thông tin trên thì sự kiện ông Nguyễn Đăng Quang đã rời khỏi danh sách tỷ phú USD trên thế giới của Forbes tính đến ngày 16/2 cũng gây chú ý trong thời gian này.

Ông Nguyễn Đăng Quang lần đầu tiên góp mặt trong danh sách tỷ phú thế giới vào năm 2019 với giá trị tài sản 1,3 tỷ USD và được xếp hạng 1.717.

Cuối năm 2019, ông từng rớt khỏi danh sách tỷ phú USD một thời gian ngắn sau thông tin bắt tay hợp tác cùng Vingroup.

Tuy vậy, đến ngày 16/2, ông Nguyễn Đăng Quang không còn xuất hiện trong danh sách tỷ phú USD khi giá trị tài sản ròng đã xuống dưới mốc 1 tỷ USD.

Với việc tỷ phú Quang rớt khỏi danh sách, Forbes hiện ghi nhận Việt Nam có 4 tỷ phú USD. Ngoài ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo còn có ông Trần Bá Dương và ông Hồ Hùng Anh.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN