VTR đã có lãi hơn 400 triệu đồng trước khi Vietravel Airlines cất cánh

(Vietnamdaily) - Dù chỉ lãi hơn 400 triệu đồng nhưng đây cũng chính là quý có lãi đầu tiên sau 3 quý liên tiếp vừa qua Viettravel chìm trong thua lỗ.
CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam - Vietravel (UPCoM: VTR) công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2020 với doanh thu thuần lao dốc 78% về còn 486 tỷ đồng.
Giá vốn chiếm 421 tỷ đồng nên lợi nhuận gộp cũng giảm mạnh 57% về mức 65 tỷ đồng. Mặc dù doanh thu tài chính tăng vọt gấp 10 lần lên 18 tỷ đồng nhưng chi phí tài chính cũng không kém cạnh khi tăng gấp gần 6 lần lên 23 tỷ đồng chủ yếu là chi phí lãi vay.
Kỳ này, Vietravel không còn ghi nhận phần lãi lỗ từ liên doanh liên kết. Mặc dù chi phí quản lý được cắt giảm mạnh 45% về còn 53 tỷ đồng. Nhưng sau cùng, Vietravel cũng chỉ lãi ròng vỏn vẹn 401 triệu đồng, giảm tới 98% so mức 25 tỷ của cùng kỳ.
Dù ít nhưng đây cũng chính là quý có lãi đầu tiên sau 3 quý liên tiếp vừa qua Viettravel chìm trong thua lỗ.
Luỹ kế 9 tháng, doanh thu thuần cũng giảm mạnh 75% về còn 1.457 tỷ đồng. Sau khi trừ các loại chi phí, Vietravel báo lỗ gần 71 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ có lãi 53 tỷ đồng.
VTR da co lai hon 400 trieu dong truoc khi Vietravel Airlines cat canh
 
Tại thời điểm 3/9/2020, tổng tài sản của Vietravel giảm 266 tỷ đồng xuống còn 1.680 tỷ đồng. Trong đó, tiền mặt và đầu tư tà chính chiếm 659 tỷ đồng, không biến động nhiều so đầu kỳ. Phải thu ngắn hạn giảm 29% về mức 532 tỷ đồng.
Đáng chú ý, tổng nợ phải trả của Vietravel ghi nhận 1.728 tỷ đồng, giảm 11% so đầu kỳ. Trong đó, công ty vay nợ ngắn hạn 294 tỷ, tăng gần 24% so đầu kỳ; còn vay dài hạn không biến động nhiều vẫn ở mức 714 tỷ đồng. 
Trong khoản vay dài hạn, ghi nhận trái phiếu thường có giá trị 700 tỷ đồng được phát hành cho CTCP Chứng khoán VPS. Tài sản đảm bảo là tài khoản thanh toán của Công ty TNHH Hàng không Lữ Hành Việt Nam (Vietravel Airlines).

Theo thông tin mới nhất, Bộ GTVT vừa ký quyết định cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietravel Airlines, trên cơ sở được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam.

Vietravel Airlines dự kiến khai thác tàu bay A320, A321 hoặc B737 với số lượng 3 chiếc trong năm đầu tiên. Hãng có quy mô vốn đầu tư 700 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm.

Vietravel Airlines đặt trụ sở tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên - Huế), với định hướng bay thuê chuyến du lịch.

Số lượng máy bay khai thác của hãng này sẽ tang dần và đạt 8 chiếc vào năm thứ 5 khai thác.

Sau khi có giấy phép kinh doanh, Vietravel Airlines sẽ phải xin cấp Chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC) và triển khai các công tác cụ thể liên quan đến đảm bảo an toàn, an ninh, chất lượng dịch vụ để có thể cất cánh trước Tết Nguyên đán năm nay.

Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN