'Vua tôm' Minh Phú lý giải vì sao giảm cổ tức từ 50% xuống còn 15%

(Vietnamdaily) - Chính đại dịch COVID-19 cùng với vụ điều tra của Hải quan Hoa Kỳ khiến kế hoạch phát triển của "vua tôm" Minh Phú có phần chững lại.
Ảnh hưởng của COVID-19, giảm cổ tức từ 50% xuống còn 15%
Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên ngày 27/6 của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UPCoM: MPC), ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT cho biết, vào tháng 6/2019, Minh Phú bị cáo buộc nhập tôm thay bao bì bán vào Mỹ.
Do đó, Minh Phú phải dồn nhân lực để làm hồ sơ, rà soát hoạt động từ khâu nguyên liệu ra đến thành phẩm để trả lời câu hỏi xung quanh vụ kiện. Theo kế hoạch, hải quan Mỹ qua thẩm tra và ra kết luận vào tháng 4. Song, dịch Covid-19 bùng phát khiến việc này bị trì hoãn đến tháng 10.
Sau quá trình thu thập và làm việc của luật sư Minh Phú và Hải quan Hoa Kỳ, thì luật sư khẳng định Minh Phú có thể thắng kiện tỷ lệ trên 90%.
Đồng thời, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và vụ kiện tại Hoa Kỳ nên HĐQT Minh Phú đã quyết định dời kế hoạch xây dựng nhà máy Minh Quý với công suất 40.000 tấn.
'Vua tom' Minh Phu ly giai vi sao giam co tuc tu 50% xuong con 15%
 
Thêm một vấn đề cũng bị ảnh hưởng từ đại dịch chính là việc Minh Phú mới bổ sung tờ trình cổ tức năm 2019 là 15% dù trước đó đã cam kết là cổ tức 50%.
Về vấn đề này, ông Quang cho biết, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên HĐQT mong muốn giữ lại một phần lợi nhuận để đảm bảo tài chính, do đó chỉ chia cổ tức 15% cho năm 2019.
Kế hoạch lợi nhuận gấp 2 lần dựa vào đâu?
Tuy nhiên, dù vậy, năm 2020, Minh Phú vẫn đặt kế hoạch doanh thu đạt 15.206 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 915 tỷ đồng. So với con số thực hiện được trong năm trước, kế hoạch doanh thu giảm 11% nhưng lợi nhuận gấp 2 lần. 
'Vua tom' Minh Phu ly giai vi sao giam co tuc tu 50% xuong con 15%-Hinh-2
Kế hoạch năm 2020 của Minh Phú 

Tuy đặt kế hoạch cao ngất ngưỡng thế nhưng ngay trong quý 1, doanh thu của Công ty giảm 15%, đạt 2.844 tỷ đồng và lãi ròng chỉ đạt gần 58 tỷ đồng, giảm 33% so cùng kỳ, thực hiện hơn 6% kế hoạch đề ra.

Đối với hiệp định EVFTA, ông Quang cho biết, Minh Phú chưa được hưởng lợi nhuận trong thời gian đầu vì thuế suất chỉ giảm đối với mặt hàng tôm tươi. Trong 3-7 năm tới khi các mặt hàng như tôm luộc được giảm thuế suất thì Minh Phú sẽ được hưởng lợi nhiều hơn và Minh Phú có kế hoạch tăng tỷ trọng thị trường EU lên 25%.
Hiện Ấn Độ và Ecuador đang bị chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch, trong khi Việt Nam đang kiểm soát rất tốt nên người dân vẫn nuôi tôm bình thường với năng suất cao.
Tuy nhiên, dịch bệnh kéo dài nhiều nhà máy chế biến phải dừng hoạt động và đóng cửa, làm giảm mạnh giá nguyên liệu nên nguyên liệu năm 2020 cho việc sản xuất của Minh Phú là đủ và có lợi nhuận tốt nhờ giá nguyên liệu tôm giảm.
Nói về kế hoạch vươn tầm thế giới và đầu tư mở rộng trong 5 năm tới, ông Quang cho biết Minh Phú đã lập xong kế hoạch 5 năm nhưng vẫn phải thông qua HĐQT vì tình hình dịch đang diễn biến phức tạp. Nhưng trong thời gian tới sẽ hoàn chỉnh phù hợp để thông qua trong ĐHĐCĐ tới.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN