Bầu Thắng: Chúng tôi bán cà phê sữa đá chỉ 18.000 đồng/ly, ai cũng ngạc nhiên

“Tôi khẳng định để bán cà phê thật thì mức giá 16.000-18.000 đồng/ly là có lời rồi. Đây là mức giá tôi đã tính hết tất cả chi phí từ nguyên liệu, công, điện nước, phục vụ…”.


Bầu Thắng, một trong 3 nhà sáng lập chuỗi cà phê Ông Bầu khẳng định như vậy.
Nghịch lý cà phê Việt
Doanh nhân Võ Quốc Thắng (bầu Thắng), Chủ tịch Công ty CP Đồng Tâm, nói rằng giống như phần lớn người Việt Nam khác, ông cũng không thể bắt đầu công việc mỗi ngày khi chưa uống cà phê.
“Bình thường nếu ở nhà thì tôi tự pha, nhưng khi đi công tác, rất nhiều lần phải uống cà phê kém chất lượng. Đôi khi tôi phải xin thêm ly nước sôi rồi pha cho loãng ra, uống vài ngụm cho đỡ thèm cà phê chứ không dám uống hết 1 ly tại quán”, bầu Thắng nói.
Bau Thang: Chung toi ban ca phe sua da chi 18.000 dong/ly, ai cung ngac nhien
 
Câu chuyện nghịch lý Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 thế giới nhưng lâu nay ngươi tiêu dùng Việt Nam phải uống cà phê độn bắp, đậu nành hoặc tẩm ướp hóa chất liên tục được bàn luận. Các cơ quan chức năng cũng liên tục phát hiện tình trạng pha, trộn hóa chất, hương liệu vào cà phê.
Chủ tịch Phúc Sinh Group Phan Minh Thông thì chia sẻ doanh nghiệp ông xuất khẩu cà phê hơn 10 năm nay. Những bạn bè, đối tác tác nước ngoài của ông khi nói về cà phê Việt lại chỉ bàn chuyện người Việt uống cà phê. Họ nói: "Thế giới uống cà phê một kiểu, người Việt Nam uống một kiểu, không giống ai. Ly cà phê bị tẩm ướp quá nhiều phụ gia, hóa chất, hương liệu… Trong khi cà phê là thức uống hàng ngày của rất đông người Việt Nam”.
Ông Thông kể mình đi tìm hiểu thực tế, vào các cửa hàng, siêu thị mua cà phê rang xay về pha, và đúng như đối tác nhận xét, cà phê bị pha trộn quá nhiều. Cà phê đúng nghĩa thì chỉ có hạt cà phê chứ không thể trộn chất gì khác được.
Kể thêm về câu chuyện người tiêu dùng nghiễm nhiên quen với vị cà phê độn, bầu Thắng cho biết trước đây ông có mở một quán nhỏ gần xưởng của mình. Mục đích là bán cà phê sạch cho cán bộ nhân viên để đảm bảo sức khỏe. Thời gian đầu, nhân viên, công nhân uống rồi say hết hoặc có người cho rằng vị rất nhạt, nước không sánh, không đen. Uống một thời gian, nhiều người mới ngộ ra rằng từ trước đến giờ họ đã bị quen khẩu vị với các loại cà phê độn.
Giá trị của ly cà phê thật là bao nhiêu?
Không chỉ nghiễm nhiên chấp nhận uống ly cà phê kém chất lượng, mà thêm một nghịch lý nữa với người tiêu dùng Việt là phải chi trả số tiền quá cao cho một ly cà phê. Tại TP HCM, mức giá cho một ly cà phê tại các quán, chuỗi quán có thương hiệu hiện nay trung bình 25.000-35.000 đồng.
Giá một ly cà phê sữa tầm dưới 20.000 đồng không còn phổ biến, hoặc chỉ xuất hiện ở các điểm bán nhỏ, xe phục vụ mang đi.
Thực tế, một ly cà phê thật có thực sự quá đắt?
Giới kinh doanh cà phê tiết lộ, chi phí cho mỗi ly cà phê chỉ khoảng 15.000 - 17.000 đồng (đã tính lãi). Mức giá này cũng trùng khớp với tính toán của các nhà sáng lập chuỗi quán cà phê Ông Bầu.
“Nhiều người rất ngạc nhiên, không tin chúng tôi làm thật. Nhưng làm kinh doanh thì có ai lại bỗng nhiên bán để lỗ. Quan điểm của chúng tôi trong kinh doanh là phục vụ, làm sao để nhiều người sử dụng được sản phẩm của mình, đưa sản phẩm của mình đến nhiều người. Tôi khẳng định bán cà phê thật với mức giá 16.000-18.000 đồng là đã có lời rồi”, bầu Thắng nói.
Bau Thang: Chung toi ban ca phe sua da chi 18.000 dong/ly, ai cung ngac nhien-Hinh-2
 
Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch NutiFood, cũng là nhà sáng lập cà phê Ông Bầu, nói rằng cà phê là thức uống hàng ngày của nhiều người Việt. Có người ngày uống 1 ly, cũng có người ngày uống 2-3 ly, thì không có lý gì chọn những ly cà phê có giá vài chục nghìn đồng. Quan điểm của những nhà điều hành Ông Bầu là không khuyến khích đặt quán ở những vị trí vàng để bị đội chi phí, dẫn đến giá thành cao, mà tập trung vào tính tiện lợi, phục vụ được phần đông người tiêu dùng.
Cũng theo ông Hải, dù Ông Bầu có lợi thế từ trồng đến đưa ly cà phê tới tận người dùng, cắt giảm toàn bộ khâu trung gian, nhưng không phải vì vậy mà đưa ra giá thấp. Giá bán đưa ra được tính toán phù hợp với nhìn nhận chung của giới kinh doanh lĩnh vực này.
Ông Phan Minh Thông cũng xác nhận rằng phần lớn người dùng Việt chỉ muốn chi trả 15.000 - 20.000 đồng/ly cà phê. Mức giá này là đúng với ly cà phê không pha, trộn, tẩm ướp.
Bau Thang: Chung toi ban ca phe sua da chi 18.000 dong/ly, ai cung ngac nhien-Hinh-3
 
Trong buổi giao lưu ra mắt điểm bán thứ 100 của chuỗi cà phê Ông Bầu, bầu Đức, nhà đồng sáng lập của thương hiệu này cũng nhấn mạnh: “Cà phê đối với tôi phải là cà phê thật. Việt Nam là quốc gia hàng đầu thế giới về xuất khẩu cà phê. Vậy tại sao chúng ta lại uống cà phê độn? Tôi muốn mỗi người Việt Nam đã uống cà phê là được uống cà phê thật.
Chúng tôi muốn chứng minh cà phê không độn của Việt Nam rất ngon và sẽ là xu thế kinh doanh cà phê mới. Chuỗi quán Ông Bầu dù có cao cấp đến mấy hay bình dân đi nữa thì giá cũng chỉ từ 16.000 đồng/ly cà phê thôi”.
Theo. Vietnamnet

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN