Bí mật của chiếc xe tăng được dựng tượng giữa Buôn Ma Thuột

(VietnamDaily) - Hai bên tháp pháo của chiếc xe tăng trên tượng đài Chiến thắng Buôn Ma Thuột đắp nổi số 980. Phía sau ba chữ số này là một câu chuyện không phải ai cũng biết về TP Buôn Ma Thuột.
 • Bi mat cua chiec xe tang duoc dung tuong giua Buon Ma Thuot
  Nằm trên vòng xoay Ngã Sáu ở trung tâm TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, tượng đài Chiến thắng Buôn Ma Thuột là công trình mang tính biểu tượng của thành phố lớn nhất khu vực Tây Nguyên.
 • Bi mat cua chiec xe tang duoc dung tuong giua Buon Ma Thuot-Hinh-2
  Tượng đài được tạo hình mô phỏng chiếc nỏ – loại thứ vũ khí tuy thô sơ mà đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đã sử dụng trong cuộc sinh tồn cũng như đánh giặc giữ làng. Dưới cánh cung của chiếc nỏ là chiếc xe tăng T-54 được đắp bằng bê tông theo đúng kích thước thật với nòng pháo vươn cao.
 • Bi mat cua chiec xe tang duoc dung tuong giua Buon Ma Thuot-Hinh-3
  Hai bên tháp pháo của xe đắp nổi số 980. Phía sau ba chữ số này là có một câu chuyện mà không phải ai cũng biết, nhất là đối với những du khách phương xa.
 • Bi mat cua chiec xe tang duoc dung tuong giua Buon Ma Thuot-Hinh-4
  Ngược dòng lịch sử, Ngã Sáu Buôn Ma Thuột là nơi xảy ra cuộc giao tranh dữ dội trong trận tiến công Buôn Ma Thuột của quân Giải phóng (10-11/3/1975). Đây là trận đánh then chốt trong chiến dịch Tây Nguyên, đòn mở đầu trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975.
 • Bi mat cua chiec xe tang duoc dung tuong giua Buon Ma Thuot-Hinh-5
  Sau ngày đất nước thống nhất, chính quyền tỉnh Đắk Lắk quyết định xây dựng ở Ngã Sáu một tượng đài chiến thắng. Ban đầu, một chiếc xe tăng T34-85 “bằng xương bằng thịt” được đặt ở tượng đài. Xe mang số hiệu 945, tượng trưng cho thời điểm Việt Nam giành độc lập (tháng 9/1945).
 • Bi mat cua chiec xe tang duoc dung tuong giua Buon Ma Thuot-Hinh-6
  Tuy nhiên, sau đó có nhiều ý kiến phản hồi khác nhau về tượng đài, đáng chú ý là chiếc xe tăng được đặt ở đây. Theo đó, xe tăng T34-85 là loại xe cũ và không hề tham gia trận đánh Buôn Ma Thuột, việc đặt nó ở Ngã Sáu là không phù hợp.
 • Bi mat cua chiec xe tang duoc dung tuong giua Buon Ma Thuot-Hinh-7
  Sau khi tham khảo ý kiến các nhà nghiên cứu và các tướng lĩnh đã tham gia trận Buôn Ma Thuột, đến năm 1997 tỉnh Đắk Lắk xây dựng lại tượng đài và thay xe tăng cũ bằng xe tăng T-54 - chủ công trong trận đánh năm xưa. Do không xin được xe tăng thật nên người ta đắp nó bằng bê tông.
 • Bi mat cua chiec xe tang duoc dung tuong giua Buon Ma Thuot-Hinh-8
  Chiếc xe mới này mang số hiệu 980. Đây chính là số hiệu của chiếc xe tăng mà Anh hùng Đoàn Sinh Hưởng - nguyên đại đội trưởng Đại đội xe tăng 9 của Trung đoàn 273 sử dụng trong trận Buôn Ma Thuột năm 1975.
 • Bi mat cua chiec xe tang duoc dung tuong giua Buon Ma Thuot-Hinh-9
  Xe tăng T-54 số hiệu 980 là chiếc xe đã dẫn đầu đội hình thọc sâu của trận đánh. Chính nó đã bắn sập cổng Bộ Tư lệnh Sư đoàn 23 của quân đội Sài Gòn, sau đó dẫn dắt đội hình xung phong đánh chiếm căn cứ quan trọng này.
 • Bi mat cua chiec xe tang duoc dung tuong giua Buon Ma Thuot-Hinh-10
  Tiếp đó, xe 980 lại dẫn đầu đội hình tiến về Ngã Sáu Buôn Ma Thuột. Cửa ngõ của đô thị trọng yếu khu vực Tây Nguyên đã mở toang... Và hình ành hào hùng đó sẽ được lưu giữ vĩnh viễn qua hình tượng chiếc xe tăng số 980 ở tượng đài Chiến thắng Buôn Ma Thuột.
 • Mời quý độc giả xem video: Hành trình tìm tên cho liệt sĩ vô danh. Nguồn: VTC1.
Quốc Lê

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN