Cận cảnh loạt biệt phủ gỗ trăm tỷ của đại gia xứ Nghệ

(VietnamDaily) - Ở nhiều nơi tại Nghệ An, không hiếm những căn nhà gỗ được xây dựng với thiết kế cầu kỳ, tinh xảo, chẳng kém biệt phủ. 
Can canh loat biet phu go tram ty cua dai gia xu Nghe
Ông Lê Đình Cường (Nghệ An) không chỉ là một trong những đại gia nổi tiếng về buôn gỗ mà còn được biết đến bởi sở hữu căn nhà gỗ như biệt phủ ở xóm 3, xã Nghi Phú (TP. Vinh). Ảnh: Zing. 

Can canh loat biet phu go tram ty cua dai gia xu Nghe-Hinh-2
 Trên diện tích 4.000m2, biệt phủ của đại gia xứ Nghệ được làm toàn bằng gỗ quý như: đinh hương, giáng hương, cẩm lai...Ảnh: Vietnamnet. 

Can canh loat biet phu go tram ty cua dai gia xu Nghe-Hinh-3
 Ngôi nhà xây dựng trong 5 năm, bắt đầu từ 2004 với lượng gỗ khoảng 2.000 m3, với số lượng gỗ khoảng 2.000m3, chủ yếu mua từ Lào về để phục vụ việc xây dựng. Ảnh: Zing.

Can canh loat biet phu go tram ty cua dai gia xu Nghe-Hinh-4
 Với tính cách cầu kỳ, ông Cường tuyển 50 thợ giỏi từ Bắc Ninh sang Trung Quốc tham quan, học hỏi để về xây dựng công trình của mình. Ảnh: Vietnamnet.

Can canh loat biet phu go tram ty cua dai gia xu Nghe-Hinh-5
 Toàn bộ khuôn viên gồm có 4 nhà, hai chòi và một hầm rượu. Riêng nhà khách được xây dựng trên 400 m2 đất, dài 28 m, rộng 14 m, nền móng cao 2,8 m với 46 cột gỗ có đường kính từ 1,2 - 1,4 m. Ảnh: Zing.

Can canh loat biet phu go tram ty cua dai gia xu Nghe-Hinh-6
 Nội thất trong nhà đều làm từ gỗ quý và trạm trổ tinh xảo. Ảnh: Zing.

Can canh loat biet phu go tram ty cua dai gia xu Nghe-Hinh-7
Nằm cạnh QL48, đoạn qua xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), ngôi biệt thự mô phỏng theo phong cách nhà sàn của vợ chồng anh Hiền - Hường thu hút sự chú ý của người qua đường bởi làm hoàn toàn bằng gỗ quý. Ảnh: Người đưa tin. 

Can canh loat biet phu go tram ty cua dai gia xu Nghe-Hinh-8
 Chủ nhân không tiết lộ tổng chi phí cho việc xây dựng, nhưng theo một số người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh lâm sản, để làm được ngôi nhà này (tiền đất, gỗ, công thợ, nội thất ...) phải gần 100 tỷ đồng. Ảnh: Người đưa tin.

Can canh loat biet phu go tram ty cua dai gia xu Nghe-Hinh-9
 Cầu thang gỗ thiết kế tinh xảo và đẹp mắt. Ảnh: Người đưa tin.

Can canh loat biet phu go tram ty cua dai gia xu Nghe-Hinh-10
Cột nhà bằng gỗ quý, to bằng gần một người ôm. Ảnh: Người đưa tin. 

Can canh loat biet phu go tram ty cua dai gia xu Nghe-Hinh-11
Tại xóm 3, xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) có một căn biệt thự độc nhất vô nhị làm từ 700 m3 gỗ đinh hương tọa lạc trên một nền đất rộng ngay dưới chân đê sông Lam. Ảnh: Zing. 

Can canh loat biet phu go tram ty cua dai gia xu Nghe-Hinh-12
 Đây là căn nhà lưu niệm do các con ông Trần Quang Chưởng và bà Nguyễn Thị Nhiên (đã mất) đóng góp làm nhà lưu niệm cho đấng sinh thành ra mình. Ảnh: Zing.

Can canh loat biet phu go tram ty cua dai gia xu Nghe-Hinh-13
 Ngôi nhà được làm bởi 4 nhóm thợ từ 4 tỉnh khác nhau gồm: Phần móng và bờ tường do thợ địa phương đảm nhận, phần mộc do thợ người Nam Định, bậc tam cấp được thợ Ninh Bình làm và phần mái và đốc nhà do thợ Huế thi công. Ảnh: Zing.


Can canh loat biet phu go tram ty cua dai gia xu Nghe-Hinh-14
 Bên trong nhà cũng toàn bằng gỗ đinh hương. Các chi tiết chạm trổ công phu. Ảnh: Zing.

Video: Nhà gỗ di động của người Việt. Nguồn: VTV9. 


Hoàng Minh (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN