Hộ chiếu Nhật Bản, Singapore quyền lực nhất thế giới, Việt Nam ở vị trí 90

(Vietnamdaily) - Năm nay cả Nhật Bản và Singapore đều xếp hạng nhất trong bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lục nhất thế giới. Theo đó công dân 2 quốc gia này đi bất kỳ đâu đều không cần xin visa.

Henley Passport Index công bố danh sách các quốc gia có hộ chiếu quyền lực trên thế giới ngày 2/10.

Theo đó, hộ chiếu Nhật Bản và Singapore đứng đầu danh sách khi công dân của họ được quyền nhập cảnh ở 190 quốc gia, vùng lãnh thổ (tương đương 189 điểm) mà không cần visa hoặc chỉ cần xin visa cửa khẩu.

Ho chieu Nhat Ban, Singapore quyen luc nhat the gioi, Viet Nam o vi tri 90
Nếu bạn có hộ chiếu Nhật Bản, bạn không cần phải xin visa khi đi bất kỳ đâu. 

Công dân Singapore, Nhật Bản có thể tự do đi đến 190 nước, vùng lãnh thổ.

Đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách là Hàn Quốc, Phần Lan và Đức. Công dân đến từ 3 quốc gia này được quyền tới thăm 188 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần xin thị thực trước.

Các quốc gia châu Âu gồm Đan Mạch, Italy và Luxembourg giữ vị trí thứ ba khi được 187 quốc gia miễn hoặc đơn giản thủ tục thị thực. Đứng thứ 4 là Pháp, Tây Ban Nha và Thụy Điển, với số điểm đồng loạt là 186.

Công dân khoảng 50 nước, trong đó có Nhật, Phần Lan, Tây Ban Nha... được hưởng lợi nhờ vào chính sách cấp visa điện tử của Pakistan mới công bố gần đây. Dân Mỹ và Anh lại không được ưu tiên này.

Cách đây 5 năm (2014), hộ chiếu Mỹ và Anh đứng đầu bảng xếp hạng nhưng nay cả hai đã rớt xuống hạng 6, thấp nhất kể từ năm 2010.

Danh sách Henley Passport Index 2019 có 107 quốc gia vùng lãnh thổ, hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 90 (51 điểm đến không cần visa). Đứng cuối bảng là Afghanistan (25).

"Trừ một vài ngoại lệ, bảng xếp hạng Henley Passport Index cho thấy các quốc gia trên thế giới ngày càng xem chủ trương nới lỏng visa là quan trọng đối với tiến bộ kinh tế và xã hội" - TS Christian H. Kaelin, chủ tịch Henley & Partners, nhận xét.

Henley Passport Index 2019 xếp hạng hộ chiếu dựa trên số lượng quốc gia/vùng lãnh thổ người cầm hộ chiếu đó có thể đi vào mà không cần xin visa trước. Dữ liệu sử dụng là của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA). 

Hoàng Phúc

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN