Những cây cầu có một không hai trên thế giới

Những cây cầu có kiến trúc độc đáo, mang nhiều giá trị văn hóa đã được tổng hợp lại trong cuốn sách "Bridges" của tác giả David Ross.
 • Nhung cay cau co mot khong hai tren the gioi
  1. Ponte Vasco da Gama - Bồ Đào Nha: Cây cầu dài nhất châu Âu này băng qua cửa sông Tagus để qua Lisbon. Nhịp chính dây văng là 420 m toàn bộ chiều dài cây cầu là hơn 11 km. Cây cầu được thiết kế có thể chịu được một trận động đất lớn và có tuổi thọ khoảng 120 năm.
 • Nhung cay cau co mot khong hai tren the gioi-Hinh-2
  2. Pont Jacque Chaban-Delmas - Pháp: Cầu máy đứng dài nhất châu Âu - Pont Jacque Chaban-Delmas ở Bordeaux, Pháp được thông xe vào năm 2013. Cây cầu được xây dựng cho phép các tàu lớn đi qua sông Garonne. Trọng lượng nâng của cầu là 2.600 tấn tương đương với 4 tòa tháp.
 • Nhung cay cau co mot khong hai tren the gioi-Hinh-3
  3. Slaters - Anh: Cây cầu được xây dựng vào cuối thế kỷ 18 bắc qua Sông Brathay. Cầu Slaters ở Cumbria, Anh có các voussoirs (đá vòm) dài 1,3 m. Chiều rộng chỉ hơn 1 m, khiến cho việc di chuyển trên cầu khá khó khăn.
 • Nhung cay cau co mot khong hai tren the gioi-Hinh-4
  4. Aqueduct de los Milagros - Tây Ban Nha: Là cây cầu dẫn nước có từ thời La Mã cổ đại. Cây cầu có nhiệm vụ dẫn nước từ sông Albarregas ở Tây Ban Nha đến thành phố La Mã Emerita Augusta. Aqueduct de los Milagros được xây dựng vào khoảng năm 100 TCN, thời điểm kỹ thuật xây dựng của người La Mã cổ đạt đến đỉnh cao dưới sự trị vì của Trajan. Chiều cao tối đa của cầu là 29 m và khoảng cách dài nhất giữa các trụ là 4,5 m.
 • Nhung cay cau co mot khong hai tren the gioi-Hinh-5
  5. U Bein - Myanmar: Cây cầu gỗ U Bein ở Myanmar được xây dựng từ năm 1849 đến năm 1851, bắc qua hồ Taung Tha Man, sử dụng gỗ từ một cung điện bị phá hủy. Trong tổng số 1.086 trụ đỡ bằng gỗ, đã có nhiều trụ phải thay thế bằng bê tông do xuống cấp. Cầu dài khoảng 1,2 km với chín nhịp cầu.
 • Nhung cay cau co mot khong hai tren the gioi-Hinh-6
  6. Padre Tembleque - Mexico: cây cầu dẫn nước nổi tiếng của Mexico được xây dựng từ năm 1555 đến năm 1572. Cây cầu có 68 vòm, với chiều cao là 34 m. Cây cầu được xây bằng gạch, mang nét kiến trúc đặc trưng của châu Âu.
 • Nhung cay cau co mot khong hai tren the gioi-Hinh-7
  7. Dyavolski Most (Devil's Bridge) - Bulgari: Cây cầu thuộc Ardino, Bulgari, là một trong nhiều cây cầu đại diện cho kĩ thuật xây dựng của người Ottoman. Được xây dựng từ giữa năm 1515 đến năm 1518, cây cầu băng qua sông Arda.
 • Nhung cay cau co mot khong hai tren the gioi-Hinh-8
  8. Charles-Prague - Cộng hòa Czech : Cây cầu được đặt tên theo Hoàng đế Charles IV ở Prague. Trước năm 1870, cây cầu chỉ có tên gọi đơn giản là "cầu đá". Được xây dựng trên sông Vltava giữa 1357 và 1402, cây cầu được làm từ đá sa thạch Bohemian, mỗi nhịp cầu có một bức tượng điêu khắc. Ngày nay, để bảo tồn những bức tượng cổ, người ta đã thay thế 30 bức tượng gốc trên cầu bằng các bản sao.
 • Nhung cay cau co mot khong hai tren the gioi-Hinh-9
  9. Nút giao thông Judge Harry Pregerson - Mỹ: Judge Harry Pregerson là một giao lộ nằm gần khu Athens và Watts thành phố Los Angeles, Bang California, Mỹ. Cây cầu có chiều cao hơn 39,6 m được lưu thông vào năm 1993. Điều khiến cho nút giao này trở nên đặc biệt là sự tích hợp cả tuyến tàu điện ngầm và trạm trung chuyển xe buýt ở giữa.
 • Nhung cay cau co mot khong hai tren the gioi-Hinh-10
  10. Cầu Cổng Vàng - Mỹ: Cây cầu từng là chương trình thử nghiệm công nghệ xây dựng mới của chính phủ Mỹ. Cầu Cổng Vàng bắc ngang qua vịnh San Francisco với tổng chiều dài là 2.737 m, cao 67 m so với mực nước biển. Sau khi hoàn thành xong vào năm 1937, cầu Cổng Vàng trở thành cây cầu treo dài nhất thế giới. Đến nay đã có khoảng 8 cây cầu khác có chiều dài lớn hơn cầu Cổng Vàng. Đây được coi là một địa điểm hấp dẫn của nước Mỹ.
 • Mời bạn đọc xem thêm video: Lễ hội pháo hoa trên cầu Cổng Vàng.

Theo Bích Phương/ Zing

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN