Vì sao trống đồng Đông Sơn được tìm thấy ở Đông Timor?

(VietnamDaily) - Tại sao chiếc trống đồng Đông Sơn của người Việt cổ lại lưu lạc đến tận một hòn đảo xa xôi, cách Việt Nam hàng nghìn km?
 • Vi sao trong dong Dong Son duoc tim thay o Dong Timor?
  Vào năm 2015, đất nước nhỏ bé Timor Leste trở thành tâm điểm chú ý của giới khảo cổ học Đông Nam Á khi giới chức nước này công bố thông tin về một chiếc trống đồng còn khá nguyên vẹn được phát hiện tại một công trường xây dựng. Ảnh: TTXVN.
 • Vi sao trong dong Dong Son duoc tim thay o Dong Timor?-Hinh-2
  Theo nhà khảo cổ Nuno Vasco Oliveira (Ủy ban Văn hóa Nghệ thuật thuộc Chính phủ Timor Leste), đây là trống đồng Đông Sơn, vốn là một biểu tượng cho văn hóa Đông Sơn (700 trước Công nguyên – 100) của người Việt cổ. Ảnh: TTXVN.
 • Vi sao trong dong Dong Son duoc tim thay o Dong Timor?-Hinh-3
  Vậy tại sao chiếc trống đồng của người Việt lại lưu lạc đến tận một hòn đảo xa xôi, cách Việt Nam hàng nghìn km? Điều này có thể lý giải bằng một giả thuyết lịch sử đã được nhiều nhà nghiên cứu đưa ra trước đây về cuộc di cư của người Việt cổ. Ảnh: TTXVN.
 • Vi sao trong dong Dong Son duoc tim thay o Dong Timor?-Hinh-4
  Theo đó, vì các nguyên nhân khác nhau, người Việt thời Đông Sơn và có thể là cả đầu thời Bắc thuộc đã di cư bằng thuyền xuống các hòn đảo phía Nam như Sumatra, Borneo, Sulawesi (Indonesia) và nơi xa nhất được biết đến là đảo Timor. Ảnh: TTXVN.
 • Vi sao trong dong Dong Son duoc tim thay o Dong Timor?-Hinh-5
  Giả thuyết này được xác nhận bằng sự hiện diện của các tộc người mang nhiều đặc điểm văn hóa giống người Việt cổ còn tồn tại đến ngày nay như người Batak Toba và Minangkabau ở Sumatra, người Toraja ở Sulawesi, người Dayak ở Sulawesi... Ảnh: TTXVN.
 • Vi sao trong dong Dong Son duoc tim thay o Dong Timor?-Hinh-6
  Ngoài cuộc di cư của người Việt cổ, trống đồng Đông Sơn xuất hiện tại Timor Lester còn có thể vì một nguyên nhân khác. Đó là hoạt động giao thương bằng đường biển giữa các cộng đồng dân cư Đông Nam Á thời cổ. Ảnh: TTXVN.
 • Vi sao trong dong Dong Son duoc tim thay o Dong Timor?-Hinh-7
  Trở lại với trống đồng Đông Sơn ở Timor Lester, theo thông tin được công bố, chiếc trống đồng có đường kính 1,03 mét, cao 78 cm, nặng 80 kg được phát hiện tình cờ tại một địa điểm xây dựng ở Baucau, thành phố lớn thứ hai của Timor Leste, vào cuối năm 2014. Ảnh: TTXVN.
 • Vi sao trong dong Dong Son duoc tim thay o Dong Timor?-Hinh-8
  Đây không phải lần đầu tiên trống đồng Đông Sơn được phát hiện tại Timor Leste. Tuy nhiên, hai lần trước đây chỉ có phần mặt trống và hư hại nhiều, trong khi chiếc trống đồng mới được phát hiện ở tình trạng khá tốt. Ảnh: TTXVN.
 • Vi sao trong dong Dong Son duoc tim thay o Dong Timor?-Hinh-9
  Sau khi được tìm thấy, chiếc trống được bảo quản tại Ủy ban Văn hóa Nghệ thuật Timor Leste. Trong tương lai, trống sẽ là một hiện vật trưng bày tiêu biểu tại Bảo tàng Quốc gia Timor Leste (đang được xây dựng). Ảnh: TTXVN.
 • Mời quý độc giả xem video: Giải mã thông điệp ý nghĩa trống đồng Đông Sơn. Nguồn: Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội.
T.B (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN