Việt Nam lần đầu tổ chức khóa học và thi chứng chỉ Luật golf Level 3

(Vietnamdaily) - Khóa học và thi chứng chỉ Luật golf Level 3 sẽ diễn ra từ ngày 02/10 đến 04/10 tại sân golf Tân Sơn Nhất (Tp.HCM).  

Theo thông tin từ Hiệp hội golf Việt Nam, R&A (một trong hai Cơ quan quản lý và phát triển golf thế giới, bên cạnh USGA) đã chọn địa điểm và thời gian tổ chức khóa học và thi chứng chỉ Luật golf Level 3 (Chứng chỉ cao nhất về luật golf). Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 02/10 đến 04/10 tại sân golf Tân Sơn Nhất (Tp.HCM).

Khóa học Luật golf Level 3 sẽ hướng dẫn về cách quản lý, điều hành một giải đấu cũng như công tác trọng tài của giải. Sau khóa học, học viên sẽ có những kiến thức và kinh nghiệm để điều hành những giải đấu trong tương lai với các vị trí như Giám đốc điều hành giải hoặc Trưởng Ban trọng tài của.

Khóa học Luật golf Level 3 do các thành viên của Hội đồng luật R&A trực tiếp giảng dạy. Tham gia học và thi lần này, Việt Nam có 11 người.

 Được biết, khóa học Luật golf Level 3 được tổ chức định kỳ hàng năm vào tháng 2 tại St Andrews (Scotland). Ngoài ra, R&A còn tổ chức ở châu Á, Nam Mỹ vào mỗi hai năm một lần. Gần đây nhất, sự kiện được tổ chức ở châu Á là năm 2015 tại Malaysia và 2017 tại Hàn Quốc.

Viet Nam lan dau to chuc khoa hoc va thi chung chi Luat golf Level 3
Danh sách học viên Việt Nam tham dự khóa học lần này. Ảnh: VN Centre 

Hiện nay, Việt Nam có 6 trọng tài golf đạt chứng chỉ Level 3, gồm Vũ Nguyên, Đinh Hồng Minh, Vũ Quân, Dương Quang Huy, Phan Ngọc Tâm và Bạch Cường Khang. Đặc biệt Phan Ngọc Tâm từng đạt số điểm kỷ lục 98/100 trong lịch sử của các kỳ thi chứng chỉ Luật golf Level 3.

Là người phụ trách về đào tạo của Hội đồng trọng tài Golf Việt Nam (trực thuộc Hiệp hội Golf Việt Nam), anh Phan Ngọc Tâm tiết lộ về những hỗ trợ cho các thành viên của Hội đồng trọng tài cho kỳ thi sắp tới: “Tháng 5/2019 vừa qua, Hội đồng trọng tài Golf Việt Nam đã tổ chức 2 khóa học luật golf Level 2 cho hơn 70 học viên trên cả nước.

Trong quá trình chuẩn bị cho các khóa học đó, tôi đã chia sẻ và trao đổi về kinh nghiệm học và thi Level 3 của mình cho các học viên. Đa số các bạn tham gia học Level 3 lần này đều đã tham gia các khóa nói trên, nên tôi hi vọng các chia sẻ từ trước đó vẫn có ích cho các bạn trong lúc này. Ngoài ra, hiện chúng tôi đã tạo một nhóm trao đổi trên Facebook để thường xuyên thảo luận về các vấn đề trong lúc chuẩn bị, giúp giải đáp các thắc mắc của các bạn”.

Viet Nam lan dau to chuc khoa hoc va thi chung chi Luat golf Level 3-Hinh-2
Phan Ngọc Tâm, một trong 6 trọng tài golf của Việt Nam đạt chứng chỉ Level 3. Ảnh: Trung Chiến  

Theo anh Tâm, thuộc luật là một kỹ năng bắt buộc khi học và thi chứng chỉ Level 3, nên việc đọc nhiều và đọc nhiều lần sẽ giúp nhớ lâu hơn. Ngoài ra, khi đọc mỗi câu chữ của luật, anh đều cố gắng hình dung đến tình huống cụ thể trên sân golf mà câu chữ đó có thể áp dụng được. Kế đến, việc thường xuyên theo dõi các giải đấu golf trên thế giới, cùng các tình huống luật phát sinh ở các giải đó, tham gia các diễn đàn luật golf trên internet sẽ giúp củng cố kiến thức về luật.

 

Trung Chiến

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN