Huawei đăng ký bản quyền hệ điều hành HongMeng tại Nam Mỹ

(Vietnamdaily) - Sau khi bị áp đặt trừng phạt cấm tiếp cận hệ điều hành Android của Mỹ, Huawei đã nộp đơn đăng ký bản quyền hệ điều hành HongMeng tại Peru.
HongMeng OS là hệ điều hành riêng được Huawei phát triển nhằm thay thế cho hệ điều hành Android trên các sản phẩm sắp tới. Các nhà chức trách Peru ngày 12/6 cho biết công ty viễn thông Huawei (Trung Quốc) đã nộp đơn đăng ký bản quyền hệ điều hành HongMeng tại quốc gia Nam Mỹ này.
Cơ quan chống độc quyền của Peru (Indecopi) cho biết đã đề nghị ban lãnh đạo Huawei cung cấp những thông tin, tài liệu bổ sung trong thời hạn 9 tháng, trước khi có thể triển khai thủ tục đăng ký bản quyền tại quốc gia 32 triệu dân này.
Huawei dang ky ban quyen he dieu hanh HongMeng tai Nam My
 Liệu HongMeng có thể thay thế được cho Android

Theo Huawei Central, website chuyên thu thập thông tin về Huawei, công ty Trung Quốc đã đăng ký thương hiệu HongMeng OS tại một loạt quốc gia trên thế giới từ Bắc Mỹ, châu Âu cho tới châu Á, như Canada, Mexico, Hàn Quốc, Australia... Hệ điều hành này còn được gọi tên là Ark OS khi xuất hiện tại các thị trường bên ngoài Trung Quốc.
Chính phủ Mỹ tuần trước đã áp đặt lệnh cấm bán hoặc chuyển giao công nghệ Mỹ cho Huawei - điều này có thể ảnh hưởng đến hàng trăm triệu điện thoại và máy tính bảng của hãng công nghệ Trung Quốc trên toàn thế giới.  
Để phát triển một sự thay thế cho Android trên các thiết bị của mình, Huawei đang cố gắng làm điều mà hai gã khổng lồ Microsoft và Samsung chưa làm được: tạo ra một nền tảng thu hút cả người dùng và nhà phát triển ứng dụng.  
Ông Ryan Whalen, phó giám đốc Trung tâm Luật và Công nghệ tại Đại học Hong Kong, cho biết: “Việc xây dựng một hệ điều hành để làm tốt và làm thành công là cực kỳ khó.” Phải mất nhiều năm để xây dựng niềm tin và sự tự tin với các nhà sản xuất ứng dụng để viết và bán phần mềm trên nền tảng mới cũng như thuyết phục người dùng chấp nhận nó.  
Huawei biết rằng, “để trở thành một công ty viễn thông lớn, cuối cùng bạn phải có công nghệ cốt lõi của riêng mình,” Mặc dù chưa sẵn sàng để đưa vào sản xuất, nhưng với những biến cố do lệnh cấm từ cuộc chiến thương mại đang xảy ra nên Huawei buộc phải tăng tốc.

 Cường Thành

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN