Smartphone nào vô địch về số ống kính camera hiện nay?

Galaxy A9 có tới 4 camera phía sau nhưng thậm chí đã có smartphone có tới 16 ống kính.
Có thể nói năm 2018 là năm của camera trên smartphone khi mà các nhà sản xuất bên cạnh cải thiện các tính năng chụp hình còn đưa thêm nhiều ống kinh lên smartphone.
Không chỉ 2 ống kính mà các smartphone năm 2018 đã chứng kiến có tới 3 thậm chí 4 camera chính và đưa tổng số camera trên smartphone lên tới 5 camera.
Vậy những smartphone nào có camera nhiều nhất trên thị trường hiện nay?
1. Huawei P20 Pro - camera chính 3 ống kính
Smartphone nao vo dich ve so ong kinh camera hien nay?
Huawei P20 Pro. 
Hồi tháng 3, Huawei gây chấn động thị trường smartphone khi lần đầu đưa tới 3 ống kính lên cụm camera chính của một chiếc điện thoại. P20 Pro - chiếc smartphone được trang bị cụm camera chính với 3 ống kính 40MP + 12MP +16MP của Leica, trong đó có một ống kính hỗ trợ chụp thiếu sáng, một ống kính chụp đơn sắc và một ông kính cảm biến lớn nhất. Cùng với đó, P20 Pro cũng được trang bị camera selfie tới 24MP.
Huawei P20 Pro thực sự mang khả năng chụp ảnh của smartphone lên một tầm cao mới, và được DXOMark chấm 102 điểm, trong khi trước đó các smartphone khác, bao gồm cả iPhone X, Galaxy Note 8...đều dưới 100 điểm.
Sau Huawei P20 Pro thì một số hãng khác cũng đưa cụm camera chính trên smartphone với 3 ống kính với các cái tên như LG V40 ThinQ, Samsung Galaxy A7 2018,...
2. Samsung Galaxy A9 - camera chính 4 ống kính
Smartphone nao vo dich ve so ong kinh camera hien nay?-Hinh-2
 Galaxy A9 2018 với 4 ống kính.
Samsung vừa rồi đã biến cụm 3 camera của huawei P20 Pro thành "muỗi" với việc giới thiệu Galaxy A9 có camera chính tới 4 ống kính: 24 MP khẩu độ f/1.7, một camera chiều sâu 5 MP khẩu độ f/2.2, một camera 10 MP với ống kính góc siêu rộng, khẩu độ f/2.4, và một camera ống kính tele 8 MP, khẩu độ f/2.4.
Cụm camera chính không những có khả năng chụp sắc nét trong điều kiện chiếu sáng, chụp xóa phông, chụp góc siêu rộng, chụp zoom 2x,...Và mặc dù chưa chính thức đưa ra thị trường nhưng chắc chắn chất lượng ảnh chụp của A9 sẽ không thể thua kém Huawei P20 Pro. bên cạnh đó, máy cũng được trang bị camera selfie 24MP đáp ứng tốt nhu cầu tự sướng, và đưa tổng số ống kính lên tới 5 camera trên một chiếc điện thoại.
3. Sẽ có smartphone có camera chính 5 ống kính, thậm chí 16 ống kính?
Mặc dù hiện tại chưa chiếc smartphone thương mại nào được trang bị tới 5 ống kính ở cụm camera chính, nhưng các tin tức rò rỉ cho thấy sẽ không lâu nữa sẽ có smartphoen như thế ra mắt.
Cụ thể, một ảnh chụp mặt sau của một chiếc smartphone có logo Nokia cho thấy nó có tới 5 ống kính và đèn flash được xếp thành một vòng tròn rất chất.
Smartphone nao vo dich ve so ong kinh camera hien nay?-Hinh-3
 Ảnh chụp một smartphone Nokia với 5 ống kính.
Thậm chí trước đó, Light - một hãng chuyên sản xuất máy ảnh đã giới thiệu L16 - smartphone có tới 16 ống kinh, tuy nhiên, các vấn đề rắc rối trong việc xử lý sự kết hợp giữa các ống kính khiến dự án ra đời của sản phẩm này chưa thực sự thành hiện thực.
Smartphone nao vo dich ve so ong kinh camera hien nay?-Hinh-4
 Chiếc Light L16 với 16 ống kính.
Bài toán về số ống kính trên smartphone luôn không ngừng có lời giải mới, nhưng việc có thực sự cần thiết có quá nhiều ống kính như thế không trong khi Google Pixel, và thậm chí là Bphone 3 với chỉ 1 ống kinh cũng cho những bức ảnh chụp thiếu sáng, chụp xóa phông cực định.
Theo Mộc Lam/Dân Việt

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN