'Soi' vũ khí phá vật cản FMV-B1 do Việt Nam tự chế tạo

(VietnamDaily) - Về cơ bản, vũ khí phá vật cản FMV-B1 có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm một giá phóng, một tên lửa và một dây thuốc nổ. 
'Soi' vu khi pha vat can FMV-B1 do Viet Nam tu che tao
 Loại vũ khí phá vật cản, đánh phá cửa mở cho bộ binh được mang tên FMV-B1. Đáng chú ý, đây là loại vũ khí do Việt Nam tự nghiên cứu và sản xuất dựa trên kinh nghiệm chiến đấu và các thiết bị tương tự của Trung Quốc, Nga. Nguồn ảnh: QPVN.

'Soi' vu khi pha vat can FMV-B1 do Viet Nam tu che tao-Hinh-2
 Về cơ bản, vũ khí phá vật cản FMV-B1 có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm một giá phóng, một tên lửa và một dây thuốc nổ. Nguồn ảnh: QPVN.

'Soi' vu khi pha vat can FMV-B1 do Viet Nam tu che tao-Hinh-3
 Khi khai hoả, giá phóng sẽ cố định góc phóng của tên lửa, tên lửa sẽ được kích hoạt để kéo theo dây thuốc nổ cùng ngòi nổ cháy chậm. Nguồn ảnh: QPVN.

'Soi' vu khi pha vat can FMV-B1 do Viet Nam tu che tao-Hinh-4
 Cận cảnh dây thuốc nổ được tên lửa kéo thao nhằm tạo tính năng phá vật cản, "thông" cửa mở của thiết bị FMV-B1. Nguồn ảnh: QPVN.

'Soi' vu khi pha vat can FMV-B1 do Viet Nam tu che tao-Hinh-5
 Khi tiếp đất, dây thuốc nổ sẽ được rải dọc theo đường bay của tên lửa kéo ban đầu và kích nổ - kích hoạt theo mọi quả mìn xung quanh khu vực nổ, đánh tan hệ thống hàng rào, dây thép hoặc mọi vật cản hiện hữu nào trong tầm ảnh hưởng. Nguồn ảnh: QPVN.

'Soi' vu khi pha vat can FMV-B1 do Viet Nam tu che tao-Hinh-6
 Bộ binh sau đó chỉ việc tiến quân theo đường nổ của thiết bị này, đảm bảo trên đường tiến quân sẽ không còn bị vướng mìn hoặc vướng vật cản của đối phương. Nguồn ảnh: QPVN.

'Soi' vu khi pha vat can FMV-B1 do Viet Nam tu che tao-Hinh-7
 Quân đội Trung Quốc cũng đã sử dụng một thiết bị tương tự với tính năng tương đồng với chúng ta. Nguồn ảnh: Tiktok.

'Soi' vu khi pha vat can FMV-B1 do Viet Nam tu che tao-Hinh-8
Thiết bị này không những hữu hiệu trong việc phá vật cản của đối phương mà trong trường hợp khẩn cấp, có thể sử dụng dây thuốc nổ để đào hào nhanh chóng trên chiến trường thay vì phải dùng sức người. Nguồn ảnh: Tiktok.

'Soi' vu khi pha vat can FMV-B1 do Viet Nam tu che tao-Hinh-9
 Quân đội Nga thậm chí còn đưa thiết bị này lên phương tiện tự hành, cho phép cung cấp khả năng "giải toả" một khu vực rộng lớn hơn khi giờ đây tên lửa có nhiều nhiên liệu hơn, phóng xa hơn và kéo theo được dây thuốc nổ dài hơn. Nguồn ảnh: Russian.

'Soi' vu khi pha vat can FMV-B1 do Viet Nam tu che tao-Hinh-10
 Thiết bị này từng được sử dụng ở Syria và tỏ ra khá hữu hiệu khi có thể giải quyết được mọi loại mìn trong tầm phá huỷ của nó. Nguồn ảnh: Gettyimg.
 

Mời độc giả xem Video: Quân đội Trung Quốc thử nghiệm vũ khí vượt vật cản.Khắc Đôn

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN